Kế toán được biết tới là một trong những bộ phận đảm nhiệm công việc quan trọng trong doanh nghiệp. Đặc biệt là những công việc và nghiệp vụ liên quan trực tiếp tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chẳng hạn như hướng dẫn kết chuyển lãi lỗ, vấn đề đang được nhiều người mới vào nghề quan tâm tới. Để cùng tìm hiểu sâu sắc hơn về vấn đề này hãy cùng Thái Phong xem qua thông tin được đề cập qua bài viết dưới đây.

huong-dan-ket-chuyen-lai-lo

Hướng dẫn kết chuyển lãi lỗ cho doanh nghiệp

Để xác định rõ hơn về những thông tin mà kế toán viên cần nắm bắt được thông qua hướng dẫn kết chuyển lãi lỗ thì trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm cơ bản của vấn đề này.

Kết chuyển lãi lỗ có khái niệm thế nào?

Đơn giản kế chuyển lãi lỗ đó chính là phần công việc được kế toán viên tiến hành công phần lãi hoặc thực hiện trừ phần lỗ vào năm tài chính kế tiếp của doanh nghiệp.

Tại vì sao? Chúng ta đều biết rằng vào mỗi kỳ kế toán doanh nghiệp sẽ cần phải xác định kết quả hoạt động kinh doanh thông qua tài khoản 911. Từ đó bộ phận quản lý sẽ đánh giá được hiệu quả hoạt động kinh doanh một cách chính xác hơn. Đồng thời kết quả này cũng cần được phản ánh sang năm tài chính kế tiếp để đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp là lãi hay lỗ. Trong đó kế toán cần phản ánh những thông tin sau khi tiến hành thực hiện công việc theo hướng dẫn kết chuyển lãi lỗ:

Kết quả hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp

Kết quả hoạt động tài chính

Kết quả của những hoạt động khác ( nếu được yêu cầu )

Nguyên tắc kết chuyển lãi lỗ giữa các năm bạn cần lưu ý

Đầu tiên khi tiến hành chuyển lỗ và có kết quả hoạt động kinh doanh là lãi

Nếu nhu sau khi quyết toán thuế mà doanh nghiệp có oạt động kinh doanh lỗ thì tiến hành chuyển toàn bộ số lỗ vào thu nhập của những năm kế tiếp. Hoặc doanh nghiệp có thể chuyển liên tục toàn bộ lỗ nhưng với điều kiện không quá số lãi trong kỳ.

Đồng thời thời gian chuyển lỗ liên tục của doanh nghiệp không được vượt quá 5 năm ( được tính kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ ). Trong trường hợp quá thời hạn và doanh nghiệp chưa tiến hành chuyển toàn bộ số lỗ thì không được chuyển vào phần thu nhập của những năm kế tiếp. Còn với trường hpwj nếu như trong thời gian chuyển lỗ mà doanh nghiệp tiếp tục phát sinh số lỗ thì số lỗ này sẽ được chuyển liên tục và toàn bộ với thời hạn là không quá 5 năm ( tính từ năm phát sinh lỗ ).

Ngoài ra, theo hướng dẫn kết chuyển lãi lỗ trong thời gian chuyển lỗ vào thu nhập chịu thuế của quý năm sau, doanh nghiệp có thể lập tờ khai tạm nộp quý và chuyển chính thức vào năm kế tiếp khi hoàn thành nộp tờ khai thuế.

huong-dan-ket-chuyen-lai-lo

Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Hóa đơn điện tử Hải Phòng

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thuế tại Hải Phòng

Cách hạch toán kết chuyển lãi lỗ theo quy định

Hướng dẫn kết chuyển lãi lỗ đầu năm

Dựa theo số dư của tài khoản 421, kế toán viên có thể kết chuyển lãi lỗ từ năm truocs sang năm kế tiếp. Vì sở dĩ số dư của tài khoản 421 phản ánh lợi nhuận sau thuế (LNST) chưa phân phối. Trong đó:

Tài khoản 4211 thể hiện lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của năm trước còn tài khoản 4212 thể hiện lợi nhuận chưa phân phối của năm nay. Nhằm xác định được chính xác kết quả của hoạt động kinh doanh chúng ta có thể dựa vào số dư của tài khoản 4212 trên bảng phát sinh cân đối trên tài khoản của năm trước.

Trong trường hợp tài khoản 4212 có số dư bên Nợ thì có nghĩa là doanh nghiệp có phát sinh lỗ trong năm trước, nên chúng ta có thể kết chuyển lỗ như sau:

Nợ tài khoản 4211 – lợi nhuận chưa phân phối năm trước

Có tài khoản 4212 – lợi nhuận chưa phân phối năm nay

Còn trong trường hợp tài khoản 4212 có số dư bên Nợ thì có nghĩa là doanh nghiệp có phát sinh lỗ trong năm trước, nên chúng ta có thể làm như sau:

Nợ tài khoản 4212 – lợi nhuận chưa phân phối năm trước

Có tài khoản 4211 – lợi nhuận chưa phân phối năm nay

huong-dan-ket-chuyen-lai-lo

Xem thêm: Kết chuyển lãi lỗ trên misa

Hướng dẫn kết chuyển lãi lỗ cuối năm

Nhằm bảo đảm kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có mang lại lợi nhuận cao hay không một cách chính xác nhất thì khi tiến hành công việc dựa theo hướng dẫn kết chuyển lãi lỗ kế toán doanh nghiệp cần lưu ý những bút toán hạch toán định kỳ. Vì đây sẽ là căn cứ để xác định chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Ví dụ nhưng bút toán được sử dụng nhằm kết chuyển cuối kỳ của Thái Phong:

Đối với kết chuyển doanh thu bán hàng và dịch vụ thuần

Nợ tài khoản 511 nhằm thể hiện doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ

Có tài khoản 911 nhằm xác định kết quả hoạt động kinh doanh

Đối với chuyển giá vốn hàng bán

Nợ tài khoản 911: Xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Có tài khoản 632 thể hiện giá vốn của hàng bán

Đối với kết chuyển thu nhập và doanh thu tài chính khác:

Nợ tài khoản 515 thể hiện doanh thu hoạt động tài chính

Nợ tài khoản711 thể hiện khoản thu nhập khác

Có tài khoản 911 nhằm xác định kết quả kinh doanh

Trên đây là tìm hiểu về câu hỏi hướng dẫn kết chuyển lãi lỗ của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *