khai bổ sung thuế gtgt hiện tại đang áp dụng là theo hướng dẫn của nghị định 126/2020/NĐ-CP, hướng dẫn một số điều của luật quản lý thuế số 38/2019/QH14. Vậy quy định mới này hướng dẫn kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế như thế nào. Hãy cùng kế toán Thái Phong tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

> Xem thêm: Hướng dẫn kê khai thuế gtgt theo tt80

khai bổ sung thuế gtgt

 

 

Tìm hiểu về khai bổ sung thuế gtgt

Kê khai thế là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì kê khai thuế là việc một doanh nghiệp (cụ thể là người nộp thuế) sẽ thực hiện kê khai thuế trên máy tính riêng cố định của mình rồi sau đó nộp tờ khai thuế thông mang mạng Internet. Tất cả các quá trình nộp thuế qua mạng của các doanh nghiệp sẽ đều được thực hiện trên máy tính có kết nối mạng vì vậy doanh nghiệp(người nộp thuế) không cần phải trực tiếp nộp hồ sơ bằng giấy đến Cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Đây là một dịch vụ Thuế điện tử được pháp luật về Thuế quy định và áp dụng cho các doanh nghiệp đủ điều kiện kê khai thuế qua mạng và đây cũng là hình thức tự nguyện.

– Hình thức kê khai thuế qua mạng sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục nộp thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nộp thuế.

– Khi các chủ thể là người đại diện đi vắng có thể giao quản lý chữ ký số cho người tin cậy để ký tờ khai thuế.

– Hình thức kê khai thuế qua mạng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng quá tải tại Cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ kê khai thuế của các doanh nghiệp.

– Hình thức kê khai thuế qua mạng hướng tới mục tiêu hệ thống kê khai thuế, nộp thuế hiện đại, tốt nhất.

> Xem thêm: Cùng tìm hiểu về tờ khai thuế gtgt

khai bổ sung thuế gtgt

Hồ sơ kê khai bổ sung thuế GTGT theo Nghị định 126

+ Tờ khai bổ sung 01/KHBS

+ Bản giải trình khai bổ sung 01-1/KHBS

+ Phụ lục và tài liệu giải trình khác (nếu có)

Tên hồ sơ chung là vậy. Còn tùy thuộc vào từng loại thuế mà biểu mẫu sẽ khác nhau.

Nguyên tắc kê khai bổ sung thuế gtgt

Nếu không thay đổi nghĩa vụ thuế

Trường hợp khai bổ sung không làm thay đổi nghĩa vụ thuế thì chỉ phải nộp Bản giải trình khai bổ sung (01-1/KHBS) và các tài liệu có liên quan, không phải nộp Tờ khai bổ sung (01/KHBS)

Đối với loại thuế có quyết toán năm

+ Nếu trường hợp chưa nộp tờ khai quyết toán năm mà kế toán phát hiện sai sót trong năm, thì thực hiện kê khai bổ sung hồ sơ thuế của tháng/quý có sai sót, đồng thời tổng hợp số liệu khai bổ sung vào hồ sơ khai quyết toán thuế năm (tức là lấy số liệu cuối cùng sau khi đã bổ sung tháng/quý để quyết toán).

+ Trường hợp đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì chỉ khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm; riêng trường hợp khai bổ sung tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thì đồng thời phải khai bổ sung tờ khai tháng, quý có sai, sót tương ứng.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

khai bổ sung thuế gtgt

Khai bổ sung phát sinh tiền chậm nộp

Trường hợp khai bổ sung dẫn đến tăng số thuế phải nộp hoặc giảm số thuế đã được ngân sách nhà nước hoàn trả thì phải nộp trả lại đủ số tiền thuế phải nộp tăng thêm hoặc số tiền thuế đã được hoàn thừa và tiền chậm nộp (lãi ngày 0,0x% vào ngân sách nhà nước (nếu có).

Nguyên tắc chung khai bổ sung thuế giá trị gia tăng

+ Trường hợp khai bổ sung chỉ làm tăng hoặc giảm số thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ chuyển kỳ sau, thì số chênh lệch tăng giảm sẽ được kê khai vào kỳ tính thuế hiện tại (chỉ tiêu 37 hoặc 38 kỳ hiện tại).

+ Người nộp thuế chỉ được khai bổ sung tăng số thuế giá trị gia tăng đề nghị hoàn khi chưa nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế tiếp theo và chưa nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế. (Ví dụ: Đã nộp tờ khai thuế GTGT tháng 3/20N, trên tờ khai đó đã chuyển số còn được khấu trừ sang thành đề nghị hoàn thuế. Sau đó phát hiện còn sót 1 hóa đơn đầu vào tháng 3/20N chưa kê khai. Lúc này chỉ được khai bổ sung đề nghị hoàn thuế tờ khai tháng 3/20N khi chưa nộp tờ khai thuế tháng 4/20N và chưa nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế của tháng 3/20N).

Khi nào kê khai bổ sung thuế GTGT theo Nghị định 126 hồ sơ khai thuế?

Sau khi nộp tờ khai thuế lần đầu mà kế toán phát hiện sai, sót (kể cả khi chưa hết hạn nộp hồ sơ khai thuế) thì được kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế. (quy định cũ là sau khi nộp tờ khai lần đầu mà phát hiện sai, sót, nếu vẫn còn hạn kê khai thì nộp lại tờ khai lần đầu, tờ khai lần đầu cuối cùng trong hạn kê khai là tờ khai chính thức. Cứ như vậy cho đến khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế mà kế toán phát hiện sai, sót thì mới kê khai bổ sung). Như vậy:

+ Nếu kê khai bổ sung trước khi hết hạn nộp tờ khai lần đầu mà phát sinh tăng số thuế phải nộp thì bạn sẽ không bị tính tiền chậm nộp (đơn giản vì chưa hết hạn).

+ Nếu kê khai bổ sung sau khi đã hết hạn nộp tờ khai lần đầu mà phát sinh tăng số thuế phải nộp thì bạn sẽ bị tính tiền chậm nộp.

10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót nhưng trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

Ví dụ: Kê theo tháng, thì ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế là ngày 20 của tháng sau.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

khai bổ sung thuế gtgt

Trên đây là tìm hiểu về khai bổ sung thuế gtgt của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *