Hiện nay trong số những vấn đề được doanh nghiệp quan tâm thường là báo cáo thuế, quyết toán thuế và đặc biệt là hướng dẫn làm báo cáo thuế cuối năm hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để thực hiện làm báo cáo theo đúng quy định và hợp lý nhất. Nếu bạn quan tâm hãy cùng Thái Phong tìm hiểu về vấn đề này chi tiết hơn qua bài viết sau đây nhé.

huong-dan-lam-bao-cao-thue-cuoi-nam

Hướng dẫn làm báo cáo thuế cuối năm là thế nào?

Để có thông tin chi tiết và hiểu đúng được về hướng dẫn làm báo cáo thuế cuối năm mà Thái Phong sắp đưa ra thì chúng tôi nghĩ bạn nên dành ra chút ít thời gian để hiểu về một số khái niệm sau đây:

Báo cáo thuế được hiểu thế nào?

Đây được hiểu là nghiệp vụ cần thiết được thực hiện bởi mỗi doanh nghiêp. Nhằm mục đích thực hiện , bao gồm nhiều loại hồ sơ chứng từ theo quy định của pháp luật. Đồng thời hỗ trợ nhà nước trong việc nắm bắt tình hình hoạt động doanh nghiệp.huong-dan-lam-bao-cao-thue-cuoi-nam

Xem thêm: đào tạo kế toán

Phân loại các báo cáo thuế cuối năm

Thông thường vào mỗi cuối năm thì mỗi doanh nghiệp cần có trách nhiệm hoàn tất các loại báo cáo cáo và quyết toán dựa trên quy định của pháp luật. Và sau đây Thái Phong sẽ giới thiệu tới bạn những loại báo cáo thuế cuối năm bắt buộc doanh nghiệp cần chú thực hiện:

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cả năm

Theo như quy đinh về thuế thì thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được tính theo thời hạn nộp theo quý. Thời hạn cuối của quyết toán thuế thu nhập cá nhân là ngày 30 của tháng đầu tiên năm kế tiếp.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cả năm

Đối với các cá nhân và doanh nghiệp phải trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập các nhân có nghĩa vụ thực hiện khai quyết toán thuế và quyết toán thuế thu nhập các nhân chi tiết. Cụ thể là khai quyết toán và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân ủy quyền và không phân biệt có hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Thời hạn nộp đối với loại thuế này được quy định cụ thể theo từng năm. Nếu doanh nghiệp không chấp hành nguyên chỉnh thì sẽ có mức phạt theo quy định pháp luật.

Thời hạn nộp báo cáo thuế theo quy định

Theo như quy định của pháp luật thì thời gian tiến hành cùng với thời gian nộp báo cáo và quyết toán thuế hạn là ngày thứ 90. Được tính từ ngày kết thúc năm dương lịch ( năm tài chính ). Cụ thể như hồ sơ quyết toán thuế vào năm 2022 thì hạn nộp chậm nhất là ngày 30/03/2023.

Đây là những thông tin mà Thái Phong muốn chia sẻ về những điều bạn cần biết trước khi đi sâu vào vấn đề hướng dẫn làm báo cáo thuế cuối năm.

Quy định về mức phạt nộp chậm báo cáo thuế cuối năm

Theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP thì mức phạt sẽ được dựa vào thời gian nộp báo cáo thuế sau thời hạn quy định. Cụ thể:

Thời gian nộp chậm báo cáo thuế Mức phạt
1-5 ngày phạt cảnh cáo
01-30 ngày

Trừ trường hợp thuộc quy định theo khoản 1 điều 13 NĐ 125/20202

Phạt từ 2-5 triệu đồng
31-61 ngày Phạt từ 5-8 triệu đồng
61-90 ngày Phạt từ 8-15 triệu đồng
> 90 ngày 15-25 triệu đồng ( khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế )

Xem thêm: tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

Hướng dẫn làm báo báo thuế cuối năm hiệu quả cho doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp mới thành lập còn chưa biết phương pháp thực hiện báo cáo thuế cuối năm hiệu quả. Hiểu được vấn đề đó Thái Phong sẽ hướng dẫn làm báo cáo thuế cuối năm hợp lý nhất.

Báo cáo thuế cuối năm thường gồm những gì?

Để hoàn thiện báo cáo thuế cuối năm thì doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Chuẩn bị tờ khai thuế môn bài của năm kế tiếp.
  • Thực hiện tờ khai quyết toán thuế TNDN. Dựa theo tờ khai mẫu 03/TNDN và phụ lục tờ 03-1A/TNDN, phụ lục tờ khai 03-2A/TNDN.
  • Tiến hành lập tờ khai quyết toán thuế TNCN theo tờ khai mẫu 05/QTT – TNCN và phụ lục bảng kê chi tiết 05-1/BK-QT-TNCN.

huong-dan-lam-bao-cao-thue-cuoi-nam

Xem thêm : 7 nguyên tắc kế toán 

Hướng dẫn làm báo cáo thuế theo định kỳ hàng năm

Hiện tại trong công việc kế toán được hỗ trợ nhiều bởi các phần mềm điện từ. Điều này trở nên vô cùng phổ biến và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí cùng thủ tục hoàn thiện hồ sơ.

Khi tiến hành khai thuế thu nhập cá nhân cuối năm thì doanh nghiệp bắt buộc phải triển khai theo mẫu kê khai 03/TNDN-tờ khai quyết toán thuế. Và Thái Phong có lời khuyên cho bạn rằng để làm tốt công việc thì bạn phải dùng tài khoản phần mềm HTHK để hỗ trợ. Cụ thể các bước sử dụng như sau:

  1. Tiến hành đăng nhập vào tài khoản HTHK của doanh nghiệp mà bạn phụ trách.
  2. Nhấn vào mục Thuế thu nhập doanh nghiệp rồi chọn phần Quyết toán TNDN năm theo 03/TNDN.
  3. Lựa chọn kỳ tính toán, thời gian và tình trạn của tờ khai. Đồng thời chọn danh mục về ngành nghề và tờ khai cùng với phụ lục tờ khai 03-1A/TNDN. Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc trường hợp lãi và chuyển lỗ thì chọn nhấp vào mục chọn thêm phụ lục 03- 2A/TNDN theo quy định
  4. Nhấp “Đồng ý” để tiếp tục thực hiện kê khai thông tin của doanh nghiệp theo đúng quy định đề ra.
  5. Sau khi hoàn thành các bước trên để kê khai thông tin cho doanh nghiệp thì việc bạn cần làm tiếp theo là nhấn vào phần “ghi”. Việc này nhằm xác nhận bạn đã hoàn thành công tác kê khai quyết toán thuế thu nhập cho doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *