iasb là gì?Vai trò và chuẩn mực của kế toán quốc tế? Đây có thể là những vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhiều kế toán viên. Ngoài tiêu chí được thành lập để điều chỉnh những hoạt động và hành vi trong ngành kế toán trên thế giới thì IASB còn có những vai trò như thế nào trong tiêu chuẩn nghề nghiệp kế toán? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Thái Phong nhé.

iasb-la-gi

Khái niệm của iasb là gì?

Để giới thiệu chi tiết cho bạn đọc những thông tin liên quan tới iasb là gì? Thái Phong sẽ cung cấp những kiến thức cho bạn thông qua đề mục cụ thể như sau:

Kế toán quốc tế iasb là gì?

IASB, với tên gọi đầy đủ Internaltional Accounting Standards Board, hay còn được biết tới với tên gọi khác đó là Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế. Có thể bạn chưa biết, trước đó IASB còn có tên gọi là International Accounting Standards Committee ( IASC ). Tổ chức được thành lập tại trụ sở London năm 1973 với mục đích nhằm xây dựng những chuẩn mực trong ngành kế toán với chuyên môn và sự thích hợp dựa trên kinh nghiệm thực tiễn.

Ý nghĩa về sự ra đời của IAS

Kế toán được hình thành nhằm phục vụ nhu cầu của con người trong những hoạt động kinh doanh và ngoại thương. Trong đó, theo xu hướng toàn cầu hóa và mở rộng hợp tác phát triển những chuẩn mực kế toán quốc tế đã ra đời nhằm định hướng cho những công ty đi theo một tiêu chuẩn phù hợp nhất chẳng hạn như chuẩn mực kế toán ias và ifrs. Đặc biệt là iasb hỗ trợ những vấn đề như kiểm kê và ghi chép số liệu báo cáo nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

iasb-la-gi

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về ias là gì nhanh chóng dành cho bạn

Xem thêm: Giải đáp về vấn đề ifrs là gì hữu ích dành cho bạn

 Vai trò của iasb là gì?

Trước hết khi đề cập tới iasb là gì? Bạn cần phải biết tới những trách nhiệm mà IASB cần đảm nhiệm. Trong đó, cụ thể Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế đảm nhiệm những công việc nghiên cứu, biên soạn cùng với đó là ban hành những văn bản có liên quan tới kế toán quốc tế. Hoặc những trình bày về báo cáo tài chính, dự thảo có liên quan.

Ngoài ra, IASB còn có vai trò chủ đạo trong việc phê chuẩn,giải thích và hướng dẫn các yếu tố trong văn bản biên soạn bởi hội đồng. Đồng thời xây dựng nên tiêu chuẩn chung đối với các hoạt động trong ngành kế toán. Bên cạnh đó, tổ chức này còn có vai trò trong việc đảm bảo tính minh bạch, đáng tin cậy và hiệu suất làm việc cho thị trường tài chính.

iasb-la-gi

IASB và các thành phần khung

Được tính kể từ ngày thành lập cho đến nay, có 34 chuẩn mực kế toán đang được áp dụng. Trong đó, sự ra đời của iasb không chỉ tăng cường sự toàn vẹn mà còn đảm bảo tính minh bạch trong các quy trình báo cáo tài chính so với những tiêu chuẩn kế toán trước đây.

iasb-la-gi

Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề iasb là gì? Thì theo Thái Phong bạn nên tìm hiểu thêm cả về những vấn đề cơ bản như khung thành phần của iasb gồm có:

a. Tài sản

Được dựa theo kết quả của các hoạt động của công ty trong quá khứ và từ đó dự kiến lợi ích kinh tế trong tương lai của doanh nghiệp, hay còn được biết tới là nguồn lực do doanh nghiệp kiểm soát.

Trên báo cáo tài chính, tài sản có thể vô hình nhưng không có nghĩa là không có sự hiện diện về mặt vật chất, chúng ta có thể phân loại tài sản ra làm hai loại đó là tài sản hiện tại và tài sản không dài hạn.

b. Trách nhiệm pháp lý

Là một trong những nghĩa vụ hiện tại của đơn vị phát sinh trong quá khứ và phương hướng giải quyết sẽ quyết định tới nguồn lực lợi ích kinh tế của đơn vị, có thể lấy ví dụ ở đây đó chính là nợ phải trả.

c. Vốn chủ sở hữu

Là một phần lãi còn lãi của đơn vị trong tài sản sau khi được kế toán khấu trừ các khoản nợ của đơn vị. Đồng thời là kết quả của việc xác định và công nhận số tài sản được đo lường và nợ phải trả.

d. Thu thập

Đây là khái niệm được đề cập tới lợi thế kinh tế trong kỳ kế toán, trong đó phần lớn thu nhập đến tư những hoạt động buôn bán của doanh nghiệp. Khái niệm này hoàn toàn khác so với những liên kết từ đóng góp của người tham gia cổ phần.

Là các khoản giảm sút về mặt lợi thế kinh tế trong kỳ kế toán, thường được biểu diễn dưới trạng thái là dòng chảy ra ngoài hoặc cạn kiệt tài sản dẫn tới giảm vốn chủ sở hữu. Điều này không bao gồm phân phối cho những người tham gia cổ phần.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói uy tín của Thái Phong

Trên đây là tìm hiểu về iasb là gì của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *