Tại Việt Nam đang có rất nhiều những doanh nghiệp và tổ chức đang áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS. Nhưng không phải kế toán viên nào có nắm bắt được những thông tin và kiến thức về IFRS. Nên trong bài viết ngày hôm nay, Thái Phong sẽ giới thiệu tới bạn đọc những thông tin hữu ích về vấn đề ifrs là gì? Cách thực hiện báo cáo tài chính ifrs?

ifrs-la-gi

Giải thích về vấn đề ifrs là gì?

Trong quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán tài chính, chúng ta cần tiếp xúc với rất nhiều những thuật ngữ, quy định và tiêu chuẩn kế toán. Và phổ biến nhất đó chính là chuẩn mực kế toán quốc tế như ias và ifrs. Để giúp kế toán viên có thêm những kiến thức để trau dồi thêm vốn hiểu biết về ifrs là gì trong quá trình thực hiện nghiệp vụ thì đến với những thông tin mà Thái Phong sắp đề cập sau đây.

Gợi ý danh sách chuẩn mực ifrs

Đầu tiên, Thái Phong sẽ đề cập tới bạn đọc về những cơ bản liên quan tới vấn đề chuẩn mực ifrs là gì?

IFRS là viết tắt của thuật ngữ International Financial Reporting Standards, được dịch là chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Đây là hệ thống chuẩn mực được ban hành bởi Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế IASB ( International Accounting Standards Board ). Mục đích của chuẩn mực kế toán này đó là tạo sự thống nhất và minh bạch khi tiên hành thực hiện báo cái tài chính giữa các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới khi được so sánh.

Xem thêm: Tiêu chí khi thuê làm báo cáo tài chính cuối năm

Ngoài ra, khi đề cập tới vấn đề báo cáo ifrs là gì? Thì những kế toán viên còn biết tới mục đích áp dụng khác đó là hỗ trợ các công ty duy trì và xác định báo cáo tài khoản, các loại giao dịch và sự kiện khác tác động đến tài chính. Cơ bản ifrs được thành lập với tiêu chí thống nhất ngôn ngữ kế toán chung, cách thực hiện báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Khi sử dụng chuẩn mực kế toán này, công ty có thể xây dựng được sự uy tín đối với đối tác trên khắp thế giới.

Đối với chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, bao gồm 16 chuẩn mực khác nhau, trong đó chuẩn mực ifrs 17 được ban hành và cập nhật với mục đích thay thế cho ifrs 4.ifrs-la-gi

ifrs-la-gi

Phương hướng áp dụng báo cáo tài chính ifrs

Quyết định số 345/QĐ-BTC phê duyệt Đề án áp dụng chuẩn mực BCTC tại Việt Nam đã được Bộ Tài Chính ban hành sau năm 2025, bao gồm phương án áp dụng và phương án công bố, xây dựng và ban hành IFRS.

Cụ thể, tại Việt Nam lộ trình áp dụng một cách đúng đắn khi được đặt câu hỏi về báo cáo tài chính ifrs là gì? Gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn chuẩn bị trong năm 2020-2021

Giai đoạn đầu được tính là giai đoạn chuẩn bị được tiến hành vào khoảng thời gian 2020-2021

Đối với giai đoạn chuẩn bị, những kiến thức mà kế toán viên cần hiểu khi đề cập tới vấn đề báo cáo tài chính ifrs là gì? Đó là những nội dụng như sau:

Xây dựng và ban hành những văn bản về hướng dẫn áp dụng chuẩn mực ifrs cho các doanh nhiệp.

Tiến hành xây dựng cơ chế tài chính có liên quan.

Thực hiện đào tạo nguồn nhân lực và quy trình triển khai cho tổ chức và doanh nghiệp.

Giai đoạn áp dụng tự nguyện ( 2022-2025)

Tới giai đoạn này, nếu doanh nghiệp nào có nhu cầu và có đủ nguồn lực thì co thể tự nguyện đăng ký áp dụng ifrs để tiến hành lập báo cáo tài chính phù hợp với công ty của mình.

ifrs-la-gi

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Các đối tượng đó cần phù hợp với các tiêu chí như sau:

Các công ty mẹ của các tập đoàn kinh tế Nhà nước có quy mô hoạt động lớn và có các khoản bay đựo ctaif trợ từ các định chế tài chính quốc tế.

Các công ty niêm yết; các công ty đại chúng có nhu cầu và có đủ nguồn lực;các doanh nghiệp sở hữu vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài hoặc tính là những công ty con của các công ty phu fhopwj với các tiêu chí mà Thái Phong đã đề cập ở bên trên.

Giai đoạn bắt buộc ( sau năm 2025 )

Đối với trường hợp thực hiện báo cáo hợp nhất

Tổ chức triển khai và áp dụng cho tất cả những doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế hoạt động tại nước ta. Đặc biệt trong quá trình triẻn khai thực hiện, Bộ tài chính thường xuyên rà soát và cập nhật những thay đổi của ifrs để đảm bảo mức độ phù hợp cho các doanh nghiệp trong nước.

Đối với trường hợp thực hiện báo cáo tài chính riêng

Dựa trên cơ sở thực hiện áp dụng và sử dụng chuẩn mực kế toán ifrs ở giai đoạn tự nguyện, Bộ tài chính sẽ đề ra thời điểm áp dụng bắt buộc sử dụng chuẩn mực kế toán ifrs. Hoặc có thể dựa vào những nhu cầu và khả năng của các doanh nghiệp, tình hình thực tế và những quy định pháp luật có liên quan để lập BCTC riêng cho từng nhóm đối tượng, đảm bảo tính hiệu quả và khả thi.

Như vậy, ngoài những chuẩn mực kế toán quốc tế phổ biến như iasb và ias thì qua bài viết trên mà Thái Phong đề cập mong rằng sẽ mang lại cho bạn đọc những kiến thức cần thiết trong quá trình thực hiện công việc của mình

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về ias là gì nhanh chóng dành cho bạn

Trên đây là tìm hiểu về ifrs là gì của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *