Kế toán công là một trong những công việc được quan tâm nhất hiện nay. Đây là một trong những ngành nghề vô cùng thú vị trong bộ phận kế toán. Và để tìm hiểu kĩ về công việc này,  hãy cùng Thái Phong đọc qua về bài viết dưới đây.

Kế toán công là gì?

Đối với công việc hay vấn đề nào điều bạn cần làm đó là tìm hiểu sơ qua về những thông tin liên quan tới công việc. Cơ bản đó là giải đáp vấn đề kế toán công là gì?

Với định nghĩa về kế toán công, đây là chuyên ngành thuộc ngành kế toán. Nó chủ yếu thực hiện những công việc ở lĩnh vực kinh tế xã hội. Cơ bản thì đây là công việc thực hiện công việc xử lý nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức nhà nước. Với những lĩnh vực công như xử lý quỹ, nguồn tài chính công một cách rõ ràng, cụ thể và chi tiết.

Hay nói theo cách khác, thì công việc này được thực hiện giống với lĩnh vực kế toán. Nhưng không bao gồm những công việc như theo dõi kinh tế tài chính về mặt kiểm tra và phân tích thống kê doanh thu của công ty hay doanh nghiệp. họ chỉ có trách nhiệm thực hiện những công việc nhắm tới mục đích chung của các chủ thể xã hội. Họ không có trách nhiệm thực hiện các hoạt động vì mục đích phân tích lợi nhuận và doanh thu.

Công việc chung của kế toán công

Cơ bản công việc của kế toán công sẽ phụ thuộc vào quy mô vài tình hình phát triển của mỗi công ty. Nhưng nhìn chung thì hầu hết những người giữ chức vụ này đều bao gồm những công việc sau:

Quản lý chi phí và tài khoản chung

Đối với công việc này, yêu cầu người đảm nhiệm chức vụ phải có trách nhiệm quản lý những chi phí và tài khoản chung.

Chẳng hạn như các vấn đề tài chính trong đơn vị và tổ chức. Với nghiệp vụ kế toán công thì cơ hội việc làm luôn mở rộng đối với các bạn sinh viên nói riêng và với người làm kế toán nói chung.

Công việc này không yêu cầu bạn nhất định chỉ có thể làm việc tại công ty, doanh nghiệp mà còn có thể làm việc tại các cơ quan hải quan, cơ quan thuế hoặc bạc nhà nước. Về cơ bản những nghiệp vụ của kế toán công gần giống với những nghiệp vụ của kế toán doanh nghiệp. Nên sinh viên chuyên ngành kế toán công có thể tự do lựa chọn công việc trong ngành mà không phải chịu bất kì áp đặt nào.

>> Xem thêm: Phân biệt giữa kế toán doanh nghiệp và kế toán công

Đào tạo và nâng cao trình độ của nhân viên trong doanh nghiệp

Đồng thời với tư cách là người đảm nhiệm công việc, bạn cần phải tham gia vào việc công tác đào tạo và nâng cao trình độ cho nhân viên trong công ty. Điều này là vô cùng cần thiết để tạo nên bộ phận kế toán hoàn chỉnh giúp công ty phát triển bền vững.

Hợp tác với các bộ phận trong công ty

Có trách nhiệm hợp tác, phối hợp thực hiện công việc với các đơn vị, bộ phận khác trong công ty. Nhằm mục đích  đạt được hiệu suất công việc hiệu quả tối ưu nhất. Qua đó khẳng định được sự chuyên nghiệp trong nghiệp vụ của mình.

Cung cấp thông tin cần thiết về công việc

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về cách quản lý và đáp ứng những yêu cầu cần thiết về công việc. Hay những về thông tin liên quan tới những lĩnh vực kinh tế xã hôi mà cấp trên yêu cầu.

Không chỉ phụ trách những công việc này mà nghiệp vụ của kế toán công còn bao hàm chức trách lập bản báo cáo, ghi chép sổ sách. đồng thời là thống kê, tập hợp những thông tin liên quan đến những vấn đề liên quan đến hoạt động phát triển của công ty.

>> Xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói

Những thách thức đối với người làm kế toán công

Áp lực công việc lớn

Với bất kỳ loại hình công việc kế toán nào cũng đều phải chịu áp lực vô cùng lớn đến từ công việc của họ. Trong số đó kế toán công chính là ví dụ điển hình nhất cho những áp lực mà người đảm nhiệm lĩnh vực này phải chịu.

Bởi vì sở dĩ công việc này là phụ trách các vấn đề nhắm tới mục đích chung của các chủ thể xã hội. Nên yêu cầu đối với người làm công việc này là vô cùng khắt khe, với những lỗi sai tưởng chừng như nhỏ nhặt lại gây ra những hậu quả ảnh hướng vô cùng to lớn, đáng kể. Chẳng hạn như việc xử lý không tỉ mỉ, chỉn chu cần thận trong công tác xử lý quỹ và tài chính công sẽ ảnh hướng lớn tới công ty doanh nghiệp mà họ đang làm.

Tính cạnh tranh cao

Như Thái Phong đã đề cập ở phần trước, thì công việc kế toán công với nhiều cơ hôi việc làm vô cùng mở rộng, bạn có thể làm nhiều ngành nghề khác nhau mà không cần bị gò bó bởi lĩnh vực mình học.

Nên việc có tính cạnh tranh cao là vô cùng dễ hiểu, thời đại mới càng có nhiều người mới với khả năng làm việc tốt xuất hiện phù hợp để đảm nhiệm công việc này. Vậy nên để tránh tình trạng bị đào thải vì nghiệp vụ kém, không còn phù hợp với công ty thì bạn nên dành thời gian để trau dồi thêm kiến thức và làm phong phú thêm kinh nghiệm.

Luôn phải cập nhật những thông tư, văn bản, quy định pháp luật mới

Bởi công việc liên quan chặt chẽ tới mục đích chung của công đồng nên người thực hiện công việc này phải có trách nhiệm thường xuyên cập nhật những thông tư, văn bản pháp luật mới ban hành.

Với điều này, cần yêu cầu sự nhanh nhạy của người kế toán trong việc tiếp cận thông tin. Và đòi hỏi thời gian cần thiết tối thiểu cho việc trau dồi vốn hiểu biết.

Xem thêm: phân biệt giữa kế toán công và kế toán doanh nghiệp

Trên đây là tìm hiểu về kế toán công của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *