Nền kinh tế thế giới càng ngày càng phát triển đi cùng với nó đó chính là sự phát triển của các doanh nghiệp. Đi cùng với sự phát triển đó chính là nhu cầu mở rộng lao động lao động kế toán doanh nghiệp và thương mại dịch vụ ngày nay càng ngày càng lớn. Về cơ bản, nghiệp vụ kế toán thương mại dịch vụ dễ thực hiện hơn so với các ngành nghề khác như xây dựng, hành chính sự nghiệp,… Tuy nhiên để làm tốt công việc kế toán bạn cũng cần trang bị tốt cho mình những kiến thức cần thiết. Tại bài viết dưới đây Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin bổ ích về kế toán doanh nghiệp và thương mại dịch vụ.

Kế toán thương mại và dịch vụ được hiểu như thế nào ?

Chúng ta thường nói rằng những chi tiết nhỏ bé là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định, công việc lớn. Và trước khi đi sâu vào tìm hiểu kế toán doanh nghiệp và thương mại dịch vụ hãy cùng Thái Phong đi tìm hiểu một chút về công việc bạn đang muốn hướng tới nhé. 

Ở đây chúng ta hiểu rằng kế toán thương mại là một loại dịch vụ kế toán thực hiện các công việc kế toán trong doanh nghiệp kinh doanh thương mại dịch vụ. Các loại hàng hóa, vật tư, thiết bị,… cung cấp cho hoạt động của dịch vụ là những đối tượng mà kế toán thương mại hướng tới.

Còn dịch vụ là một giao dịch trong đó hàng hóa phi vật chất được chuyển từ người bán sang người mua.

ke-toan-doanh-nghiep-va-thuong-mai-dich-vu

Nghiệp vụ kế toán thương mại là những công việc gì ?

Chúng ta đều hiểu rằng đằng sau sự thành công của một doanh nghiệp không thể thiếu đi sự đóng góp của nhiều bộ phận khác nhau trong công ty. Đặc biệt trong lĩnh vực tài chính phải kế đến đó là sự đóng góp của kế toán tổng hợp công ty thương mại

Sử dụng và đặt, in các loại hóa đơn chứng từ

Để theo dõi sát sao kho hàng hóa bạn cần căn cứ vào hóa đơn mua hàng được cung cấp. Trước khi và hạch toán kê khai nên tra cứu thông tin hóa đơn để kiểm tra lại thông tin nhà cung cấp và hoá đơn đó đã được phát hành chưa một cách kỹ lưỡng để tránh xảy ra sai sót. Để giải quyết nhanh chóng các vấn đề, cùng cố thêm sự phát triển của doanh nghiệp hãy cùng tìm hiểu về dịch vụ hạch toán kế toán thương mại của Thái Phong

Chuẩn bị cho việc đặt in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn một cách kịp thời và đúng hạn nếu như có và cần thiết

ke-toan-doanh-nghiep-va-thuong-mai-dich-vu

Lập phiếu nhập – xuất kho hàng của doanh nghiệp

Một trong những công việc điển hình của kế toán viên cũng như các nghiệp vụ kế toán thương mại cơ bản nhất đó là lập phiếu xuất và nhập kho hàng đồng thời theo dõi tổng hợp lại những mặt hàng sản phẩm tồn kho.

Viết hóa đơn bán hàng

Trước khi viết hóa đơn cho khách hàng, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra lại thông tin của khách hàng bằng cách tra cứu lại thông tin doanh nghiệp. Để biết chính xác hơn về thông tin khách hàng tránh viết hoá đơn sai thông tin đồng thời là báo cáo lại với cấp trên để giảm thiểu rủi ro. 

Lập các phiếu thu chi tiền

  • Lập phiếu chi với những hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ thanh toán chính xác và đúng thời hạn 
  • Lập giấy nộp tiền và đi nộp tiền các loại thuế, lập bảng kê theo dõi số thuế phải nộp, đã nộp, số thuế cần phải nộp. 

Theo dõi công nợ, hàng tồn kho chi tiết với khách hàng

Đối với nhà cung cấp và khách hàng nên nhớ theo dõi chi tiết công nợ và tuyệt đối không được bù trừ công nợ cho nhau ( trừ khi đối tượng vừa là khách hàng, vừa là nhà cung cấp) . Điều cần lưu ý trong  kế toán doanh nghiệp và thương mại dịch vụ còn có chú ý tránh nhầm lẫn công nợ giữa khách hàng này với khách hàng kia.

ke-toan-doanh-nghiep-va-thuong-mai-dich-vu

Trong việc cân đối hàng tồn kho, trong trường hợp nếu hàng tồn kho mà nhiều thì kế toán tổng hợp công ty thương mại nên xuất bảng kê khách lẻ, viết hoá đơn “ khách lẻ không lấy hoá đơn” rồi kẹp bảng kê này vào hoá đơn để làm chi tiết hơn bản báo cáo theo dõi. Thực tế những khách hàng đã không lấy hoá đơn kế toán nên lưu tại cuống tránh thất lạc, dễ quản lý hơn và đặc biệt không nên xé ra khỏi cuống liên trong bất kì trường hợp nào.

Công việc cần làm vào hàng quý

Bởi vì là công việc có liên quan tới những con số cần được xử lý thống kê nên trong nghiệp vụ kế toán thương mại không thể thiếu công việc báo cáo thuế và tài chính cho doanh nghiệp như :

Công việc của kế toán thương mại dịch vụ cuối mỗi năm

In các loại giấy tờ sổ sách chứng từ theo quy định như: sổ cái, sổ chi tiết đồng thời đảm nhiệm công việc in các loại báo cáo như: báo cáo tổng hợp tồn kho hàng hoá, công cụ dụng cụ.

Sắp xếp và phân loại các loại giấy tờ, chứng từ để tránh trường hợp hư hỏng, thiệt hại

Kiểm tra quyết toán sổ sách để phân loại đơn gốc thành từng loại giấy tờ và bổ sung đóng dấu, ký những đơn từ bỏ sót nhằm điều chỉnh cân đối sổ sách. Sẽ là một lợi thế cho việc mở rộng vốn hiểu biết nếu tìm hiểu thêm về dịch vụ điều chỉnh cân đối sổ sách.

Qua bài viết  kế toán doanh nghiệp và thương mại dịch vụ mà Thái Phong cung cấp mong rằng bạn sẽ có được những thông tin cần thiết cho thắc mắc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *