Trong nền kinh tế thị trường hiện nay; vấn đề mà các doanh nghiệp luôn quan tâm là làm thế nào để hoạt động kinh doanh có hiệu quả cao nhất. Các yếu tố liên quan trực tiếp đến việc xác định lợi nhuận của một doanh nghiệp chính là kế toán doanh thu chi phí và xác định kết quả kinh doanh. Vậy vấn đề này cần lưu ý những gì khi thực hiện? Qua bài viết sau đây, Thái Phong tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Điều cơ bản về kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh 

Kế toán doanh thu; chi phí của doanh nghiệp có cần thiết không?

Có thể nói việc tổ chức công tác kế toán doanh thu; chi phí và xác định kết quả kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Công việc này không chỉ quan trọng và cần thiết đối với các nhà quản trị doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với các đối tượng khác. Cụ thể như:
+ Đối với nhà đầu tư: Cơ sở để các nhà đầu tư đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp đó chính là kết quả công tác kế toán doanh thu; chi phí và xác định kết quả kinh doanh. Đồng thời là cơ sở để các nhà đầu tư đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.
+ Đối với phía trung gian tài chính chẳng hạn như phía ngân hàng hay các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính thì công việc này rất cần thiết. Đây chính là điều kiện để họ tiến hành thẩm định tình hình tài chính doanh nghiệp nhằm đưa ra quyết định cho chi phí và thời gian cho vay.
+ Đối với các cơ quan quản lý nền kinh tế: kết quả của kế toán doanh thu; chi phí và xác định kết quả kinh doanh giúp cho Nhà nước xác định đúng số  thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp phải nộp cho Nhà nước. Đồng thời có thể tổng hợp; phân tích số liệu và đưa ra các điều tiết nền kinh tế.

Nội dung kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh

Kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh được coi là một phần không thể thiếu để doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn. Trong đó Thái Phong sẽ giới thiệu chi tiết vấn đề như sau:

Kế toán doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là toàn bộ số tiền thu được từ giao dịch và nghiệp vụ phát sinh doanh thu như bán sản phẩm, hàng hoá, cung cấp dịch vụ cho khách hàng là doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ. Bao gồm các khoản phụ thu và phí thu thêm ngoài giá bán.
* Theo tài khoản sử dụng: TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ. Phương pháp kế toán một số nghiệp vụ kinh tế chủ yếu đó là tính GTGT theo phương pháp khấu trừ

Kế toán các khoản giảm trừ doanh thu

Các khoản giảm trừ doanh thu như: chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, doanh thu hàng bán bị trả lại, thuế GTGT phải nộp theo phương pháp trực tiếp và thuế xuất khẩu, các khoản giảm trừ doanh thu là cơ sở để tính doanh thu thuần và kết quả kinh doanh trong kỳ kế toán. Các khoản giảm trừ doanh thu phải theo dõi chi tiết từng tài khoản kế toán, cụ thể như các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, thuế GTGT phải nộp theo phương pháp trực tiếp và thuế xuất khẩu , giảm giá hàng bán,… Việc này nhằm cung cấp các thông tin kế toán để lập báo cáo tài chính.
Kế toán các khoản giảm trừ doanh thu sử dụng chủ yếu như tài khoản 521 – Các khoản giảm trừ doanh thu.

Kế toán giá vốn hàng bán

Đối với kế toán giá vốn hàng bán thì thường TK sử dụng là TK 632. Giá vốn hàng bán TK này phản ánh trị giá vốn của sản phẩm, hàng hoá, đối cới doanh nghiệp
Ngoài ra, tài khoản này dùng để thể hiện các chi phí có liên quan đến hoạt động kinh doanh như: chi phí sửa chữa, chi phí khấu hao, chi phí phục vụ cho thuê bất động sản đầu tư theo phương thức cho thuê hoạt động.

Kế toán chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp

Kế toán chi phí bán hàng

Loại chi phí bán hàng này thường bao gồm chi phí bảo hành sản phẩm, hàng hoá chi phí chào hàng, giới thiệu, quảng cáo sản phẩm, chi phí bảo quản, đóng gói, vận chuyển,… được kế toán thống kê chi tiết qua TK 641. Tài khoản này để phản ánh các chi phí thực tế phát sinh trong quá trình bán sản phẩm ra thị trường.
Kế toán xác định kết quả kinh doanh
Vấn đề này theo như chuẩn mực kế toán được chia làm hai công việc. Cụ thể bao gồm:
Kế toán chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp
Đối với công việc này kế toán sử dụng chủ yếu tài khoản 821- Chi phí thuế TNDN để đảm báo tính hợp lệ và chi tiết tạo điều kiện cho doanh nghiệp kiểm tra và rà soát.

Kế toán xác định kết quả kinh doanh

Để nắm rõ về kết quả hoạt động của doanh nghiêp thời gian qua thì công tác xác định kết quả kinh doanh là vô cùng cần thiết. Trong đó
– Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh: Là số chênh lệch giữa doanh thu thuần và trị giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng và chi phí quản  lý doanh nghiệp. Ngoài hoạt động bán hàng, còn có doanh thu và chi phí của hoạt động tài chính và hoạt động khác tham gia vào việc xác định kết quả kinh doanh của DN.
– Kết quả hoạt động tài chính: được hiểu là số liệu chênh lệch giữa thu nhập của hoạt động tài chính và chi phí hoạt động tài chính.
– Kết quả hoạt động khác: là số chênh lệch giữa các khoản chi phí khác và chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp các khoản thu nhập khác.
Trên đây là tìm hiểu về kế toán doanh thu chi phí và xác định kết quả kinh doanh của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *