Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, kho hàng hóa đóng vai trò rất quan trọng. Vậy nên, vai trò của kế toán kho là vô cùng cần thiết. Kế toán kho là gì? và công việc của kế toán kho là gì? Đến với bài viết dưới đây, Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công việc này.

Kế toán kho là gì? Công việc của kế toán kho

Kế toán kho là gì?

Kế toán kho là người chịu trách nhiệm theo dõi quá trình xuất và nhập kho hàng, kiểm soát thống kê các loại hàng tồn kho. Đồng thời đây là công việc phụ trách lập các loại hóa đơn và chứng từ. Quản lý sát sao trong công việc để hạn chế tối thiểu thất thoát và thiệt hại cho công ty. Đây là một trong những nghiệp vụ kế toán quan trọng của mỗi công ty.

Vai trò của kế toán kho đối với công ty

 • Trong doanh nghiệp, kế toán kho mang lại rất nhiều lợi ích. Việc kiểm soát được tốt tình hình hàng hóa đã là lợi thế lơn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. vai trò kế toán kho vô cùng quan trọng trong việc quản lý, cung cấp hàng hóa cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể như:
 • Việc kiểm tra kho hàng theo định kỳ sẽ giúp cho kế toán kho có thể xác định được số hàng còn sót lại chưa được bán ra ngoài thị trường. Qua đó kiểm soát được số lượng hàng hóa còn lại có đủ để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh hay không. Đối với doanh nghiệp việc đảm bảo số lượng hàng hóa không bị thiếu hụt so với nhu cầu tiêu thụ bên ngoài là vô cùng càn thiết. Việc này ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của công ty trên thị trường kinh doanh.
 • Đảm bảo số nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất hàng hóa đạt yêu cầu theo số lương cần thiết. Thông qua đó thống kê được số lượng nguyên vật liệu được nhập vào công ty một cách rõ ràng cụ thể.
 • Theo dõi chặt chẽ về chất lượng của công cụ và dụng cụ trong khâu sản xuất hàng háo. Đảm bảo độ uy tín và chất lượng của hàng hóa được bán ra ngoài thị trường.

Kế toán kho là gì? Công việc của kế toán kho

>> Xem thêm: dịch vụ kế toán Hải Phòng

Công việc của kế toán kho là gì?

Kế toán kho cũng được coi là bộ phận rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp thì việc nắm bắt được tình trạng kho hàng là vô cùng cần thiết. Để có được thông tin chính xác về điều này thì doanh nghiệp cần phải có sự hỗ trợ thông qua công việc của kế toán kho.

Công việc của kế toán kho chủ yếu dựa vào quy mô phát triển của từng công ty. Nhưng hầu hết kế toán kho đều đảm nhiệm những nhiệm vụ cơ bản cụ thể như sau:

Công việc hàng ngày:

Đối với hàng hóa trong doanh nghiệp:

 • Như tên gọi, công việc của kế toán kho cơ bản đó là theo dõi và thực hiện các bước xuất nhập hàng hóa tại kho. Công việc này được thực hiện để tiện cho việc theo dõi, cập nhật số lượng của hàng hóa còn tồn đọng hoặc đã được bán ra ngoài.
 • Đồng thời cũng là để dễ dàng phân loại số hàng hóa còn tồn động lại rồi báo cao cho doanh nghiệp về tình trạng trên.
 • Dựa vào kết quả của công việc trên, kế toán kho có thể đưa ra được những thống kê và đề xuất những phương án phù hợp để dự trữ hàng hóa. Mục đích là để kiểm kê lại số hàng hóa tránh trường hợp thiêu hụt hàng trong kho. Đồng thời họ sẽ đảm nhiệm luôn phần công việc nộp những tài liệu, hóa đơn liên quan đến việc theo dõi hàng hóa cho công ty theo đúng thời hạn quy định.

Đối với việc chứng từ:

 • Trước khi xuất và nhập hàng về kho, công việc của kế toán kho chính là kiểm tra tính hợp lý của hóa đơn hoặc chứng từ để tránh trường hợp thiếu hụt hoặc có vấn đề đối với đơn hàng.
 • Đồng thời họ cũng cần phải có trách nhiệm thổng hợp lại những thông tin, số liệu hóa đơn và chứng từ đúng theo quy định. Mục đích để nhanh chóng lưu trữ những thông tin cần thiết vào hệ thống công ty tránh việc gây ra sự thiếu hụt và làm mất giấy tờ.
 • Cơ bản kế toán kho sẽ là người chịu trách nhiệm toàn bộ về những chênh lệch của sổ sách so với hiện trạng hàng hóa thực tế

Kế toán kho là gì? Công việc của kế toán kho

>> Xem thêm: dịch vụ in ấn sổ sách chứng từ 

Công việc hàng tháng:

 • Để hoàn thành việc báo cáo cho cấp trên về tình trạng số lương hàng hóa thì trách nhiệm của họ đó là theo dõi và cập nhật việc xuất nhập hoàng hóa và thực hiện thống kê, lập tài liệu báo cáo vào mỗi cuối tháng.
 • Thực hiện hạch toán đối chiếu thật kĩ lưỡng các loại hóa đơn, chứng từ trong tháng. Hoàn thành sớm công việc để kịp thời nộp lên cho ban lãnh đạo công ty kiểm tra, nắm bắt được tình hình thu chi.
 • Hoàn thành các chứng từ ghi chép, các tài liệu, sổ sách. Thực hiện nhanh chóng việc xác minh giấy tờ để báo cáo lên cấp trên đúng theo thời gian quy định.

>> Xem thêm: dịch vụ lập báo cáo tài chính Hải Phòng

Trên đây là tìm hiểu về kế toán kho của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *