Tìm hiểu về lĩnh vực kế toán chắc hẳn ai cũng đã được nghe về thuật ngữ kế toán quản trị , kế toán tài chính hoặc đơn giản hơn là hai từ kế toán. Tuy nhiên nếu không phải là người đi theo lĩnh vực này có lẽ rất khó để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các công việc. Vậy câu hỏi được đặt ra là kế toán quản trị là gì? Vai trò của của họ ra sao trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp? Báo cáo kế toán quản trị cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây của Thái Phong sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết trước khi tìm hiểu sâu hơn về công việc này nhé.

Chức năng của kế toán quản trị là gì?

Trong mỗi doanh nghiệp để đầu tư cho sự phát triển đều cần tới những chiến lược, kế hoạch và quyết định phù hợp để đề ra lương án lịch trình sản xuất. Và với mỗi mục tiêu được đề ra thì nhà quản lý đều cần tới kế toán quản trị. Vậy chức năng của kế toán quản trị là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào tới công ty?

Cơ bản chức năng và công việc của này đều là cung cấp thông tin kế toán phục vụ cho quá trình quản trị doanh nghiệp.  Bao gồm:

Hỗ trợ việc lên kế hoạch

Đối với việc lên kế hoach cũng như xây dựng các chính sác. Kế toán quản trị hoàn toàn có thể hỗ trợ các nhà quản trị bằng cách đưa ra những dự báo về sản xuất. Hoặc các dự đoán về tình hình tiêu thụ sản phẩm, doành tiền vào và ra.

Không những vậy, kế toán quản trị còn phụ trách việc dự báo chiều hướng hoạt đông hay tỉ suất lợi nhuận dựa theo kỳ vọng xủa doanh nghiệp. Dựa trên cơ sở đó đưa ra chương trình và hành động phù hợp cho hướng phát triển.

Hỗ trợ tổ chức công việc

Đối với công việc này để đảm bảo quá trình vận hành được trơn tru tạo ra sự đồng nhất. Thì người thực hiện công việc phải lên kế hoạch và xác định được chi phí cho từng bộ phận trong doanh nghiệp.

Hỗ trợ tạo thêm động lực

Với những kế hoạch và dự đoán hợp lý được đề ra tạo nên hiệu quả lớn trong sự phát triển của công ty. Thì lợi ích không chỉ là khẳng định sự chuyên nghiệp trong công việc của người kế toán mà còn là động lực cho toàn doanh nghiệp.

Góp phần trong việc kiểm soát

Trên thực tế, công việc được đề ra dựa trên tiêu chuẩn hợp lý, kiểm soát chặt chẽ sẽ tạo ra hiệu suất công việc hiệu quả trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. việc này cũng là một trong những chức năng cơ bản của kế toán quản trị.

Hợp tác diễn giải các thông tin kế toán

Là một nhà quản trị chuyên nghiệp thì việc nắm rõ ràng các hoạt động và nghiệp vụ trong doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy việc diễn giải các thông tin kế toán một cách logic và dễ hiểu không chỉ giúp rà soát thông tin nhanh chóng. Mà còn góp phần giúp các nhà quản trị đưa ra quyết định chính xác nhất trong công việc.

Vai trò của kế toán quản trị

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, vai trò của kế toán quản trị là cung cấp thông tin cho ban giám đốc điều hành đưa ra quyết định. Về cơ bản, công việc này gắn  với 4 vai trò đó là:

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Kế hoạch kinh doanh luôn được các giám đốc doanh nghiệp đề cao việc đặt ra mục đích rõ rành và xây dựng cụ thể nhằm mục đích đưa doanh nghiệp cán đích doanh thu. Và trong quá trình xây dựng, giám đốc điều hành cần sự phối hợp liên kết từ các nguồn lực trong công ty để đạt hiệu suất công việc hiệu quả.

Tổ chức việc thực hiện kế hoạch

Sau khi đề ra được định hướng và kế hoạch phát triển hợp lý thì vai trò của công việc này là tìm cách liên kết các bộ phận, tổ chức để kế hoạch được thực hiện hiệu quả nhất. Trong quá trình điều hành tổ chức, người thực hiện công việc có trách nhiệm giám sát các hoạt động hàng ngày và đảm bảo được tiến hành ổn thỏa nhất có thể.

> Xem thêm: cung cấp phần mềm kế toán Hải Phòng

Kiểm tra và rà soát công việc

Trong quá trình thực hiện công việc, người đảm nhiệm cong việc sẽ tiến hành hoạt động so sánh tiến trình công việc thực tiễn với kế hoạch đã thiết lập. Bằng việc làm này, nhà quản trị sẽ nhận định được công việc chưa đạt yêu cầu ở khâu nào và kịp thời đưa ra giải pháp thích hợp để hoàn thành theo tiến độ kế hoạch đã đề ra.

Đánh giá và đưa ra quyết định

Việc đưa ra quyết định không phải là chức năng riêng biệt mà xuyên suốt các khâu trong quá trình quản lý tổ chức. Từ khâu lập kế hoạch cho đến thực hiện tổ chức và kiểm tra đánh giá.

> Xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói

Báo cáo kế toán quản trị là gì?

Kế toán là công việc có đặc điểm là tổng hợp những thông tin và tin từ các loại giấy tờ, hồ sơ kế toán cùng các loại dữ liệu liên quan khác. Công việc này cũng không ngoại lệ. Với vai trò và chức năng chủ yếu là cung cấp thông tin chính xác và kịp thời cho cấp trên nên công việc này thường đi cùng với việc báo cáo kế toán quản trị. Vậy báo báo kế toán quản trị là gì?

Định nghĩa về báo cáo kế toán quản trị đó là một loại hình báo cáo thuộc lĩnh vực kế toán. Được trình bày dưới hình thức bảng biểu cung cấp thông tin về quản trị trong doanh nghiệp. Báo cáo này thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định hoặc trong chính thời điểm kinh doanh hiện tại

> Xem thêm: các báo cáo kế toán

Trên đây là tìm hiểu về kế toán quản trị của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *