Trong doanh nghiệp, để tổng hợp và giải quyết ổn thỏa những khoản chi phí khác nhau thì cần phải có bộ phận kế toán thanh toán chuyên nghiệp. Vậy kế toán thanh toán là gì? Công việc của kế toán thanh toán đem lại lợi ích nào tới cho công ty rao sao? Hãy cùng Thái Phong tìm hiểu sâu về vấn đề này qua bài viết dưới đây

Kế toán thanh toán là gì?

Thực ra với tên gọi kế toán thanh toán đã gợi ra phần nào công việc và nhiệm vụ cơ bản. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn và chắc chắn về công việc cụ thể thì hãy cùng Thái Phong tìm hiểu với thông tin cơ bản nhất về chức vụ này đó kế toán thanh toán là gì?

Kế toán thanh toán là người có nhiệm vụ thực hiện các công việc liên quan tới các chứng từ thu, chi của một công ty hay tổ chức, các giao dịch này được thực hiện thông qua thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản bằng tài khoản ngân hàng. Với hình thức thanh toán bằng tiền mặt thì khách hàng thường đến trực tiếp thanh toán tại phòng kế toán của công ty. Tuy nhiên xu hướng chuyển khoản thông qua tài khoản ngân hàng đang ngày càng được họ lựa chọn vì tính thuận tiện và nhanh chóng.

Công việc của kế toán thanh toán

Dưới đây là một số nhiệm vụ, công việc kế toán thanh toán cần thực hiện:

Quản lý chặt chẽ các khoản thu

Kế toán thanh toán có trách nhiệm quản lý các khoản thu của nghiệp vụ thu tiền. Gồm các khoản thu từ phía các cổ đông, thu hồi công nợ và các khoản thu hàng ngày của thu ngân để hoàn thành kết toán trong sổ sách. Đồng thời, người thực hiện công việc còn có trách nhiệm theo dõi tiến độ tiền gửi ngân hàng và việc thanh toán của khách hàng. Sau đó dựa vào việc tổng hợp các loại giấy báo vào sổ thu của công ty.

Quản lý các khoản chi trong doanh nghiệp

Nhiệm vụ của họ trong việc thực hiện quản lý các khoản chi sẽ bao gồm sự đảm bảo tiến độ của các nhiệm vụ sau:

Cơ bản công việc của kế toán thanh toán phải đảm bảo tiến trình như sau:

 • Tạo kế hoạch thanh toán các hóa đơn và hàng hóa. Bên cạnh đó cân đối cho phù hợp kế hoạch của tổ chức theo giao dịch từng ngày, từng tuần, từng tháng.
 • Chủ động thực hiện việc liên hệ và đàm phán với bên cung cấp trong trường hợp phát sinh những vấn đề khiến hoạt đông thanh toán bị trì hoãn. Xử lý ổn thỏa tránh gây bất lợi cho công ty.

Kiểm soát hoạt động của thu ngân

Trong công việc này, họ cần thực hiện công việc tiếp nhận các chứng từ phía bộ phận thu ngân. Việc này không chỉ khẳng định sự chuyên nghiệp trong công việc mà còn kiểm tra được tính hợp lệ của các chứng từ này.

Theo dõi việc quản lý quỹ tiền mặt

Hợp tác với các thủ quỹ của công ty, tổ chức để thực hiện theo dõi các hoạt động thu chi. Đồng thời thực hiện in báo cáo tồn quỹ và báo cáo về sự luân chuyển của dòng tiền hàng ngày trong giao dịch.

>> Xem thêm: Một số tổng quan về kế toán

Nhiệm vụ của kế toán thanh toán

Tại doanh nghiệp, nhiệm vụ của kế toán thanh toán là xử lý những vấn đề liên quan tới thanh toán, tổng kết các loại chi phí trong thời gian hoạt động vừa qua một cách cụ thể, chính xác nhất. Đó là những công việc như:

 • Ghi chép chi tiết những khoản cần được thanh toán của từng đơn vị, từng nghiệp vụ thanh toán. Dựa trên tài khoản tổng hợp của các đơn vị phải bằng tổng số nợ phải trả trên các tài khoản của chủ nợ.
 • Kịp thời thanh toán các khoản công nợ cho chủ nợ để tránh gây ra những chi phí phát sinh không cần thiết.
 • Yêu cầu các khoản nợ phải trả bằng vàng, bạc và đá quý phải được ghi chép chi tiết từng đối tượng chủ nợ theo số lượng và giá trị.

>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói

Hạch toán kế toán thanh toán

Về vấn đề hạch toán kế toán thanh toán, chúng ta cần lưu ý những công việc sau:

Các nghiệp vụ liên quan tới việc thu và chi tiền mặt

 • Đối với việc rút tiền từ ngân hàng nhập vào quỹ tiền mặt của công ty thì yêu cầu người thực hiện hạch toán cần các loại hồ sơ kèm theo như séc, giấy báo nợ hoặc phiếu thu tiền và bảng kê giao dịch. Dựa theo nguyên tắc kế toán nợ TK 111, có TK 112
 • Ghi chép các khoản thu hoàn ứng của nhân viên công ty hoặc của khách hàng bằng tiền mặt chi tiết cụ thể. Dựa trên phiếu hoàn ứng và phiếu thu tiền theo quy định của nguyên tắc kế toán nợ TK 111 có TK 114, TK 131.
 • Thống kê số lượng bán thành phẩm, hàng hóa chịu thuế GTGt thu bằng tiền mặt theo hợp đồng đơn hàng, hóa đơn GTGT hoặc phiếu xuất kho mà công ty cung cấp. Yêu cầu phải tuân thủ nguyên tắc kế toán như nợ TK 111, có TK 511, TK 3331.
 • Đồng thời thực hiện tính toán khoản công nợ phải thu hồi từ khách hàng dựa trên phiếu thu tiền và biên bản đối chiếu (nếu có).  Công việc này được thực hiện dựa trên nguyên tắc kế toán nợ 112 và có TK 131.

>> Xem thêm: tìm hiểu về dịch vụ hạch toán

Các nghiệp vụ liên quan tới chi và thu tiền qua ngân hàng

 • Ghi chép số tiền mặt đã rút và gửi vào tài khoản ngân hàng của công ty dựa trên phiếu chí tiền và giấy nộp và rút tiền vào tài khoản, bảng kê giao dịch tại ngân hàng. Theo nguyên tắc của kế toán nợ TK 112 và có TK 111.
 • Tính toán các khoản thu tiền và hoàn ứng tiền của nhân viên, khách hàng qua giao dịch ngân hàng và giao dịch chuyển khoản. Công việc này được dựa trên các loại giấy tờ như hóa đơn, giấy báo nợ, phiếu giao hàng,… thông qua nguyên tắc kế toán được quy định.

Trên đây là tìm hiểu về tổng quan về kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *