Kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ đang là vấn đề rất được mọi người quan tâm. Đây có thể nói là bộ phận không thể thiếu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp dịch vụ.  Nếu bạn đang là sinh viên ngành kế toán mới ra trường, bạn có thể thử sức với ngành kế toán dịch vụ để tích lũy kiến thức và trau dồi kinh nghiệm. Đến với những chia sẻ của Thái Phong bạn sẽ có thông tin về nghiệp vụ cũng như những lưu ý trong công việc này.

ke-toan-trong-doanh-nghiep-dich-vu-1

Điều cơ bản về kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ

Hầu hết mọi người khi tìm hiểu về vấn đề bất kỳ  cũng đều phải biết được những khái niệm, định nghĩa, kiến thức cơ bản. Đối với ngành kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ cũng không ngoại lệ. Vậy trước khi chúng ta đi sâu vào bàn luận chia sẻ thông tin hãy cùng đi tìm hiểu những kiến thức cơ bản của công việc này nhé.

Kế toán là gì ?

Đây là một công việc gắn liền với ghi chép, kiểm tra, xử lý, phân tích, thu nhận và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới mọi hình thức giá trị của một tổ chức, doanh nghiệp. Một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế tài chính.

Doanh nghiệp dịch vụ có định nghĩa như thế nào ?

Trước hết thuật ngữ chung để mô tả công việc kinh doanh doanh nghiệp nhưng không tạo ra hàng hóa hữu hình đó là ngành dịch vụ.

Còn về doanh nghiệp dịch vụ thì đó là khái niệm để nói về một doanh nghiệp bán dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp khác. Đây là lĩnh vực, ngành nghề hoạt động phổ biến trên khắp thế giới và có tương tác với các doanh nghiệp nhiều nhất hiện nay.

Kế toán dịch vụ là gì ?

Từ những khái niệm trên ta có thể đúc kết được ra một khái niệm khác đó là kế toán dịch vụ.

Đây là chức vụ đảm nhiệm công việc liên quan tới vấn đề liên quan như: nộp thuế, khê khai thuế và thực hiện một cách hiệu quả, minh bạch các công việc trao đổi về tài chính

Khác với bộ phận kế toán của công ty, dịch vụ kế toán không chỉ đảm nhiệm công việc nghiệp vụ liên quan tới những con số mà còn giữ vai trò là bên thứ 3 cung cấp dịch vụ cho công ty.

ke-toan-trong-doanh-nghiep-dich-vu-2

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp của Thái Phong

Các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ

Thường thì kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ được phân bổ như sau:

Kế toán doanh tính giá thành và thu – chi phí

Đây là kế toán trong doanh nghiệp chịu trách nhiệm kiểm soát các khoản doanh thu và chi phí từ công ty. Và từ những thống kê từ điều đó kế toán có thể kiểm soát được tình hình lợi nhuận và quy trình cung cấp dịch vụ.

Công việc này giúp các công ty có thể xác định chính xác đối tượng tập hợp chi phí sản xuất kinh doanh là một tròn số:

Toàn bộ quy trình thực hiện các loại hình dịch vụ hoặc loại hình dịch vụ nào đó.

Từng đơn hàng được đặt, hợp đồng kinh tế đã ký kết với khách hàng.

Chi tiết từng cá nhân, từng bộ phận thực hiện dich vụ như: tổ; đội; trung tâm.

Theo dõi toàn bộ quy trình thực hiện của loại hình dịch vụ cụ thể hoặc bất kỳ loại hình nào nói chung

Từ đó tổng hợp được các chi phí, tính được giá thành dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp. Xác định được chi tiết lãi lỗ theo từng hợp đồng vào mỗi cuối tháng.

Kế toán ngân hàng

Chức vụ không kém phần quan trọng trong danh sách các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ mà Thái Phong liệt kê.

Công việc này không chỉ chịu trách nhiệm phần ghi nhận và phản ánh một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời những vấn đề, các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong ngân hàng và dịch vụ ngân hàng. Mà còn phải kiểm tra và giám sát quá trình sử dụng vốn thông qua các khoản thu chi tài chính và quá trình sử dụng tài sản của ngân hàng đúng chuẩn mực và tuân thủ chế độ kế toán.

Kế toán tiền lương

Đối với công ty doanh nghiệp dịch vụ điều không thể thiếu đó là xấy dựng bảng lương chi tiết cho nhân viên. Vậy ai là người đảm nhiệm công việc này?

Đó chính là kế toán tiền lương, người phu trách đảm nhiệm thực hiện công việc dựa trên bảng chấm, thông tin lương nhân viên và thông tin kỳ lương. Đồng thời là người tiếp nhận tính toán đến các khoản phụ cấp, bảo hiểm, việc tạm ứng trước đó của nhân viên. Không chỉ vậy họ còn thiết lập sẵn các bảng ứng lương và phiếu ứng lương cho người lao động theo tỷ lệ phần tram lương đã được quy định sẵn.

> Xem thêm: dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Kế toán công nợ

Đảm nhận các công việc liên quan đến những khoản nợ mà công ty dịch vụ phải có trách nhiệm thu hoặc trả.

Ví dụ: phí phải thu từ khách hàng, nợ phải thu tạm ứng trước, chi phí phải trả người bán…..

Và một số những công việc khác như kế toán thuế, kế toán tổng hợp….

ke-toan-trong-doanh-nghiep-dich-vu-3

> Xem thêm: dịch vụ kế toán thuế tại hải phòng

Qua bài viết về kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ, mong rằng mọi người có thêm hiểu biết về chính xác về công việc này.  Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này bạn có thể liên hệ để được tư vấn kĩ lương hơn.  Đừng quên theo dõi Thái Phong để được cung cấp thêm thật nhiều kiến thức khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *