Hiện nay, đối với những người mới tìm hiểu về công việc kế toán đều có chung thắc mắc về sự khác biệt của kế toán và kiểm toán. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp về vấn đề này nhé.

Định nghĩa về kế toán và kiểm toán

Đầu tiên, đến với bài viết thì Thái Phong sẽ giới thiệu cho bạn một số điều cơ bản về kế toán và kiểm toán.

Kế toán là gì

Công việc của kế toán được hiểu là chịu trách nhiệm tìm hiểu, thu thập và ghi chép lại các giao dịch tài chính và xử lý, thống kê các khoản thu chi của doanh nghiệp. Đồng thời phân tích các khoản doanh thu của công ty.

Kiểm toán là gì?

Đối với kiểm toán, thuật ngữ này được hiểu là kiểm tra tính hợp lệ của sổ sách kế toán đưa ra với pháp luật. Dựa vào tài liệu và bằng chứng có liên quan để chứng thực lợi nhuận của công ty. Đồng thời phân tích tìn hình tài chính, xem xét tính khách quan tài chính của công ty.

>> Xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói tại Hải Phòng

Sự khác nhau của kế toán và kiểm toán

Mỗi công việc, ngành nghề đều có sự khác nhau trong tính chất công việc đặc thù. Vậy kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào? Tiếp theo Thái Phong sẽ đề cập cho bạn điểm khác nhau của hai khái niệm này.

Về thời điểm làm việc

Đối với kế toán

Thời điểm bắt đầu công việc của kế toán là khi xuất hiện những giao dịch tài chính. Việc của họ là nhanh chóng giải quyết những vấn đề liên quan tới thống kê, xử lý dữ liệu tài chính và chuyển giao cho kiểm toán.

Đối với kiểm toán

Công việc của kiểm toán sẽ được bắt đầu khi công việc của kế toán kết thúc. Nên khi nhắc tới sự khác nhau của kế toán và kiểm toán họ cũng thường nhắc tới mối quan hệ hợp tác trong khâu làm việc của chúng.
Với đặc thù thời điểm công việc như vậy, kiểm toán viên sẽ kiểm tra những sổ sách và tài liệu mà kế toán viên thực hiện.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về chứng chỉ kế toán trưởng

Về nhân sự của hai công việc

Để phân biệt kế toán và kiểm toán, người ta cũng thường sử dụng yếu tố nhân sự để thể hiện điều đó. Cụ thể:

Đối với kế toán

Kế toán viên có trách nhiệm và làm việc với người quản lý và phần lương sẽ dựa vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với kiểm toán

Kiểm toán được biết tới là một cá thể độc lập. Có trách nhiệm làm việc theo thời gian nhất định và được trả lương dựa theo công việc được thuê để kiểm tra. Còn người chịu trách nhiệm cới kiểm toán sẽ không có ai khác ngoài chủ sở hữu doanh nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm của kế toán và kiểm toán

Nhắc tới sự khác nhau giữa kế toán và kiểm toán, công ty Thái Phong còn dựa trên ưu điểm và nhược điểm của hai công việc này. Cụ thể:

Ưu điểm của kế toán và kiểm toán

Về phần ưu điểm của hai công việc Thái Phong sẽ trình bày thông qua hai tiêu chí như sau:

Đối với kiểm toán

– Thường xuyên được đào tạo và cập nhật kiến thức từ phía các anh chị có kinh nghiệm và các chương trình đào tạo chi tiết, cụ thể theo cấp bậc của các công ty kiểm toán.
– Có được kiến thức đa dạng ở nhiều ngành nghề với tính chất công việc đi kiểm nhiều loại hình công ty. Đồng thời có cái nhìn tổng quan về số liệu và hoạt động của doanh nghiệp.
– Khả năng và kĩ năng làm việc, quản lý thời gian của bạn sẽ ngày càng đi lên do đặc thù làm việc dưới áp lực cao, thường xuyên có các deadline truy đuổi.
– Trau dồi và cải thiện được các kỹ năng về giao tiếp, thương lượng khi làm công việc kiểm toán. Vì sở dĩ công việc kiểm toán kiểm toán yêu cầu phải tiếp xúc thường xuyên với các khách hàng thuộc đủ mọi thành phần ngành nghề và tuổi tác.

Đối với kế toán
– Được làm quen ngay với các phần thực hành kế toán liên quan tới lý thuyết đã được giảng dạy.
– Sở hữu kiến thức sâu về nghiệp vụ nên bạn dễ dàng nắm bắt công việc khi chuyển qua các đơn vị khác.
– Tính chất công việc của một kế toán viên thường được xem là khá đều đặn và ổn định, được thực hiện theo trình tự công việc cụ thể.

>> Xem thêm: cung cấp phần mềm kế toán Hải Phòng

Nhược điểm của kiểm toán và kế toán

Để phân biệt hai khái niệm này còn được thống kê qua nhược điểm của hai công việc này như sau:

Đối với kiểm toán

– Khối lượng công việc đặc thù khá áp lực. Do đặc thù chỉ đi tổng quan nên bạn sẽ không có kiến thức chuyên sâu về công việc kế toán.

– Công việc di chuyển nhiều đòi hỏi thể lực cực tốt, tính kiên trì và tỉ mỉ cẩn thận trong công việc.

Đối với kế toán

– Áp lực đến từ lịch làm việc cẳng thẳng và vấn đề giải quyết, xử lý sô liệu. Cần độ tập trung cao và khả năng tính toán nhanh, chính xác.
– Có sự cạnh tranh cao giữa môi trường làm việc căng thẳng. Sở dĩ kế toán luôn là một trong những công việc đòi hỏi nguồn nhân lực cao, nên mỗi năm đều có những nhân viên mới tới có khả năng làm việc tốt hơn đòi hỏi kế toán viên phải trau dồi nghiệp vụ.

Trên đây là tìm hiểu về kế toán và kiểm toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *