Khi nói về tờ khai thuế thu nhập cá nhân 2023 đã không còn gì mới mẻ với nhiều người làm trong ngành tài chính và nhân sự. Đây là công việc thường xuyên được tiến hành tại các doanh nghiệp theo nhiệm kì. Tuy vậy, bạn có thực sự hiểu biết đầy đủ đối với cách làm và nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân này không? Định nghĩa bài viết sau đây của Thái Phong sẽ hướng dẫn các bạn cách để mở tờ khai thuế tncn được chính xác nhất và hãy giúp chúng tôi tìm hiểu xem! 

> Xem thêm: Hướng dẫn quyết toán thuế 2023 dành cho những người chưa biết

khai thuế thu nhập cá nhân 2023

 

Khai thuế thu nhập cá nhân 2023 là như thế nào?

Trên thực tế hiện tại theo nhiều quy định luật pháp việt nam không có một khái niệm cụ thể nào đối với khai thuế thu nhập cá nhân 2023. Tuy nhiên, cũng có thể căn cứ trên những chính sách của nhà nước đã nêu trong Luật thuế thu nhập cá nhân, các Nghị định và Thông tư để hướng dẫn, chúng ta sẽ giải thích khái niệm thuế thu nhập cá nhân như sau: 

Thuế thu nhập cá nhân là một dạng thuế trực thu được tính trên tài sản của các cá nhân nhằm đóng góp cho nsnn của nhà nước và đảm bảo công bằng xã hội. Nhà nước sẽ dùng khoản thu này nhằm ổn định tình hình kinh tế xã hội bằng việc thu hoặc không thu thuế với những khoản thu nhập do lao động, sản xuất, hay từ việc hỗ trợ làm và nghỉ. 

> Xem thêm: Hình thức sổ kế toán bao gồm những gì?

khai thuế thu nhập cá nhân 2023

Hướng dẫn áp dụng cách khai thuế thu nhập cá nhân 2023

Công thức xác định thuế TNCN

 Công thức chuẩn để xác định thuế thu nhập cá nhân hiện hành như sau: 

Thuế thu nhập cá nhân = Thuế suất của thuế TNCN X Thu nhập chịu thuế 

Trong đó: 

Thu nhập chịu thuế = Phần thu nhập miễn thuế – Những khoản phải cắt giảm bớt 

Thu nhập tính thuế = Phần tổng thu nhập – Những khoản được giảm thuế 

Tổng thu nhập = Phần tổng tiền lương + phần tiền công + phần phụ cấ p 

Căn cứ vào nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 thì mức giảm khấu trừ thuế theo thu nhập sẽ cụ thể như sau: 

Mức giảm trừ cho mỗi đối tượng chịu thuế là 11 triệu đồng/tháng tương ứng với mức 132 triệu đồng/năm. 

Mức giảm thuế cho mỗi cá nhân sẽ là mức 4,4 triệu đồng/tháng. 

Vì vậy với những cá nhân có thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng trở lên sẽ được nộp thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước nếu không có ai phụ thuộc. Đối với cá nhân có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

khai thuế thu nhập cá nhân 2023

Đối tượng phải lập tờ khai thuế TNCN

Các đối tượng theo yêu cầu thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế bao gồm: 

Tất cả mọi cá nhân đang sinh sống và có thu nhập là tiền lương, tiền công trả bởi một số Cơ quan, tổ chức Nước ngoài hoặc Lãnh sự tại Việt Nam nhưng các tổ chức trên không nộp thuế. 

Thuế đối với cá nhân không có khoản thu nhập là tiền lương, tiền công được trả bởi chính doanh nghiệp hoặc cá nhân hay tổ chức khác. 

Đối với những cá nhân có thu nhập qua việc chuyển dịch tài sản và kê khai thuế theo từng lần không thuộc nhóm đối tượng đã được miễn giảm thuế. 

Các tổ chức hay cá nhân khác phải trả cho phần thu nhập đã phát sinh khấu trừ qua thuế TNCN khai thuế. 

Thu nhập từ các lần thoái vốn. 

Thu nhập từ việc bán chứng khoán: Do cá nhân mua chứng khoán hoặc qua sàn đấu giá của công ty chứng khoán. 

Các doanh nghiệp đã được uỷ nhiệm nộp TNCN thay thế cho những cá nhân nhận bán chứng khoán. 

Đối với những cá nhân hiện tại đang cư trú thoái vốn phải kê khai thuế theo nhiều lần bất kể việc có hay không ghi nhận thu nhập. 

Đối với những cá nhân có thu nhập do thực hiện việc đầu tư vốn vào Việt Nam nhưng không thường trú. 

Đối với sửa đổi danh sách là thành viên sở hữu vốn khi chuyển nhượng vốn không có đủ giấy tờ hợp lệ chứng minh người góp vốn đã thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp có những cá nhân chuyển nhượng vốn này nhận việc khai thuế hay đóng thuế thay các cá nhân. 

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

khai thuế thu nhập cá nhân 2023

Trên đây là tìm hiểu về khai thuế thu nhập cá nhân 2023 của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *