Khóa sổ kế toán cuối năm là một công việc hết sức quan trọng mà kế toán cần làm ở cuối kỳ kế toán. Vậy khoá sổ kế toán là như thế nào? Trình tự thủ tục là gì? Hãy nghe kế toán Thái Phong tìm hiểu về bài báo Khoá sổ kế toán là ai?

> Xem thêm: Sự cần thiết của dịch vụ kế toán Hải Dương

Khóa sổ kế toán cuối năm

Khóa sổ kế toán cuối năm là gì?

Khóa sổ kế toán cuối năm là sự kết thúc của quy trình lập sổ tài chính. Là phương pháp nhân số sẽ cho thấy tổng số ghi nhận công nợ, phát sinh Có và số dư cuối kỳ của các tài khoản kế toán. 

 Khoá sổ cũng sẽ được xác định theo chu kỳ nộp thuế thu nhập của công ty: hàng tháng, hàng quí và cả năm. Trong đó khi lập Báo cáo tài chính được coi là khâu quan trọng nhất của năm kinh doanh.

Thông tin về khóa sổ kế toán cuối năm

Kỳ khoá sổ tiền mặt

 Kỳ nghỉ này được hướng dẫn tại Điểm a Khoản 7 Điều 5 Thông tư 107/2017/TT-BTC như là: 

 – Sổ quỹ tiền mặt phải được đóng lần cuối cùng hàng ngày. Sau khi kiểm kê phải tiến hành đối chiếu số liệu sổ tiết kiệm của kế toán trưởng với sổ quỹ của thủ quỹ cùng tiền mặt có trong kho bảo đảm đầy đủ và khớp đúng. Riêng ngày cuối tháng phải có Bảng kiểm kê quỹ tiền mặt, và khi lập xong Bảng kiểm kê quỹ tiền mặt sẽ ghi chung với sổ kế toán tiền mặt ngày cuối cùng của tháng. 

 – Sổ tiết kiệm tại ngân hàng, kho bạc phải mở ngày trong tháng để khớp thông tin với ngân hàng, kho bạc; Bảng so sánh số liệu với ngân hàng, kho bạc (có xác nhận của ngân hàng và kho bạc) được lưu trữ cùng Sổ tiền gửi ngân hàng, kho bạc hàng tháng. 

 – Đơn vị còn phải kiểm kê kế toán vào thời điểm kết thúc kỳ kế toán năm hoặc trước ngày công bố báo cáo tài chính. 

 – Đồng thời, đơn vị còn phải báo cáo tài chính đối với một số cuộc kiểm tra đột xuất hoặc những tình huống bất thường theo qui định của luật pháp. 

> Xem thêm: Những điều cần biết về dịch vụ kế toán Hạ Long

Khóa sổ kế toán cuối năm

Trình tự kiểm kê

 Trình tự thủ tục kế toán trưởng được hướng dẫn tại Điểm b Khoản 7 Điều 5 Thông tư 107/2017/TTBTC như sau:

Đối với ghi chép kế toán 

 Bước 1: Kiểm tra, rà soát ngay sau kỳ kế toán trưởng. 

 – Cuối kỳ kế toán, sau khi đã tổng hợp tất cả những chi phí thực tế phát sinh trong kì vào sổ đó, tiến hành so sánh đối chiếu thông tin trên chứng từ kế toán (nếu cần thiết) với số liệu đã lập sổ, giữa số liệu của các sổ không có quan hệ với nhau nhằm bảo đảm độ liên kết chính xác giữa số liệu trên chứng từ kế toán với số liệu đã mở sổ và giữa các sổ này với nhau. Tiến hành nhập số liệu phát sinh trên Nhật ký và những thẻ kế toán khác. 

 – Từ các sổ và thẻ kế toán khác lập Bảng thống kê riêng đối với từng chủ tài khoản phải ghi chép trên nhiều sổ hoặc nhiều loại sổ. 

 – Tiến hành cộng số ghi nhận công nợ, số phát sinh Có của toàn bộ những chủ tài khoản trên Sổ Cái hoặc Nhật ký – Sổ Cái đảm bảo số liệu nhập chính xác và đủ tổng số thu. Sau đó tiến hành so sánh các số liệu trên thực tế với số liệu trên sổ kế toán chi tiết hoặc Bảng thống kê cụ thể, đối chiếu số liệu của kế toán với số liệu của thủ quỹ, thủ kho. Sau khi có kết quả kiểm tra chính xác sẽ tiến hành kỷ luật kế toán trưởng. Trường hợp có sai sót phải kiểm tra lại và điều chỉnh số liệu chênh lệch cho đến lúc khớp chính xác. 

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Hải Phòng

Khóa sổ kế toán cuối năm

 Bước 2: Kết thúc. 

 – Khi kết thúc phải viết một đường ngang dưới dòng đánh dấu giao dịch cuối cùng của chu kỳ tài chính. Sau đó ghi “Các khoản cuối cùng của kỳ” phía dưới dòng đã kẻ; 

 – Ghi tiếp dòng “Số dư cuối kỳ” (tháng, quí, năm) ; 

 – Ghi tiếp dòng “Cộng tổng số thu luỹ kế của tháng trước” ngay đầu kỳ; 

 – Ghi tiếp dòng “Trừ tổng số tăng luỹ kế vào đầu năm “; 

 Dòng “Số dư cuối kỳ” tính theo sau: 

 Số dư Nợ cuối kỳ = Số dư Nợ đầu kỳ + Số phát sinh Nợ giữa kỳ – Số tích luỹ Có trong kì 

 Số dư Có cuối kỳ = Số dư Có đầu kỳ + Số tích luỹ Có cả kì – Số thu Nợ giữa kỳ 

 Sau khi xác định lại số dư của từng giao dịch, tài khoản nào thừa Không sẽ ghi vào cột Nợ, tài khoản nào dư Có thì viết vào chữ Có.

– Cuối cùng kẻ 2 đường chỉ đều để kết thúc quá trình kế toán. 

 – Đối với những sổ kế toán có cấu trúc các cột trừ Nợ, phát sinh Có và cột “Số dư” (gồm nhập, xuất, “còn lại” hay thu, chi, “tồn quỹ”. ..) thì số liệu cột số thừa (còn thiếu hay tồn) viết vào dòng “Số dư cuối kỳ” của cột “Số dư” hoặc chữ “Tồn quỹ”, hay cột “Còn lại”. 

 Sau khi kết thúc kế toán, người viết sổ phải ký dưới 2 đường chỉ, kế toán trưởng hay cán bộ chuyên trách tài chính nếu thấy tính chuẩn xác và cân bằng sẽ kí duyệt. Sau đó trình 

 Thủ trưởng cơ quan kiểm tra sẽ kí phê duyệt nhằm khẳng định tính hợp pháp của dữ liệu sổ sách kế toán. 

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán Hải Phòng

Khóa sổ kế toán cuối năm

Việc lập sổ sách trên máy tính

 Việc xây dựng quy trình nghiệp vụ kế toán trên hệ thống kế toán cần bảo đảm và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc này trong trường hợp lập hồ sơ kế toán điện tử.

Trên đây là tìm hiểu khóa sổ kế toán cuối năm của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *