Theo như bạn đã hiểu thì không phải mọi người làm việc cùng đều nộp thuế thu nhập cá nhân mà chỉ một số đối tượng “có thu nhập chịu thuế” mới được miễn. Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì người có thu nhập nộp hộ sẽ thực hiện kê khai những khoản phải đóng thuế tại thời điểm tính thuế. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân

> Xem thêm: Cách tra cứu mã số thuế cá nhân cho những ai chưa biết

khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân

Khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân

Các khoản thu nhập cơ bản

Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể bởi Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC (được thay thế bằng khoản 2 Điều 12 và bổ sung tại khoản 4, 5 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC), những khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân bao gồm: 

Thu nhập do mua bán bất động sản (gồm có nhà ở và công trình xây hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng hoặc mẹ chồng với con trai; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em với nhau. 

Thu nhập từ bán nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất khác của cá nhân trong trường hợp người đó chỉ có độc nhất một nhà chung cư hoặc quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. 

Cá nhân chỉ có độc nhất một nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo hướng dẫn tại Khoản trên cần thoả mãn những điều kiện sau: 

Vào thời điểm giao dịch, cá nhân chỉ có quyền sở hữu và quyền sử dụng một nhà ở trên một mảnh đất cụ thể (gồm cả trường hợp có nhà chung cư hoặc công trình khác đi kèm với khu đất đó) ; 

Mà cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở cho đến khi giao dịch ít nhất là 183 ngày; 

> xem thêm: Tại sao nên quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp?

khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân

Các khoản thu nhập cơ bản khác

Nhà ở và quyền sử dụng đất phải đăng ký mua hết; 

Việc xác lập quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở dựa trên giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng nhà ở, đất đó. Cá nhân có nhà ở, đất ở thì có nghĩa vụ kê khai và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với sự trung thực của nội dung kê khai. Trường hợp người có trách nhiệm cố tình kê khai sai lệch sẽ không được khấu trừ thuế và phải xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cá nhân do Nhà nước bàn giao đất không phải nộp tiền hoặc được miễn tiền thuê đất theo qui định của pháp luật. 

Thu nhập do được cho, quà tặng là bất động sản (gồm cả nhà ở và công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về đầu tư bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi hoặc mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con trai; cha vợ, mẹ vợ với con gái; ông nội, bà nội với cháu rể; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em với nhau. 

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân

Một số khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân khác

Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia các hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng và khai thác thuỷ sản không được chế biến từ những nguyên liệu khác hay đã thông qua sơ chế đơn giản. 

Hộ gia đình và cá nhân không tham gia trực tiếp hoạt động nông nghiệp quy định tại Khoản này cần đáp ứng một số điều kiện:  

Có quyền sử dụng đất hoặc diện tích mặt nước khác cho sản xuất và trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thuỷ sản. Đối với khai thác thuỷ sản thì cần có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tàu, thuyền, ngư cụ đánh bắt và trực tiếp tham gia nuôi trồng thuỷ sản trong 

Thời gian sinh sống ở địa bàn đang xảy ra hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối và khai thác thuỷ sản theo quy định của pháp luật về cư trú. 

Thu nhập do chuyển nhượng đất nông nghiệp của hộ gia đình và cá nhân mà Nhà nước thuê để canh tác. 

Thu nhập từ lãi tiền vay tại ngân hàng, tổ chức tài chính và thu nhập từ các công ty bảo hiểm.

Thu nhập do bảo hiểm xã hội. 

Phần tiền lương lao động đêm và làm ngoài giờ phải tính cao hơn so với tiền lương làm việc ngày hoặc làm trong tuần theo qui định của luật. 

Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Pháp luật bảo hiểm xã hội và tiền lương hưu lĩnh dần hàng tháng tại Quỹ hưu trí tự nguyện. Cá nhân sống và làm việc ở Việt Nam được miễn trừ thuế với tiền lương bổng của nước ngoài chi trả. 

Thu nhập từ học bổng, gồm cả 

Thu nhập có được bởi quỹ nhà nước; 

Thu nhập nhận được từ trong nước và ngoài nước theo chính sách trợ cấp xã hội của quỹ đó. 

Tiền đền bù bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, chăm sóc sức khoẻ, tiền bồi thường tai nạn nghề nghiệp, những khoản trợ cấp nhà nước cùng một số khoản chi trả khác theo qui định của luật pháp. 

Thu nhập nhận được bởi những quỹ từ thiện do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định lập hoặc công nhận, sử dụng với mục đích từ thiện và xã hội, không vì mục đích thu lợi. 

Thu nhập nhận được từ hoạt động tài trợ nước ngoài cho mục đích từ thiện hoặc nhân đạo dưới dạng chính phủ và phi chính phủ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn. 

Thu nhập từ tiền lương và tiền công của lao động là người Việt Nam làm tại một số hãng tàu nước ngoài hoặc do chủ tàu Việt Nam vận tải biển quốc tế. 

Thu nhập của cá nhân là chủ sở hữu tàu hoặc cá nhân có nhu cầu thuê tàu và cá nhân làm trên tàu từ việc cung ứng vật tư, thiết bị phục vụ cho mục đích nuôi trồng, khai thác hải sản vùng xa bờ. 

Như thu chi văn phòng phẩm, ăn uống. .. sẽ không phải nộp thuế.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là tìm hiểu về khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *