Sau khi thành lập doanh nghiệp và bước đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức. Thậm chí, một số doanh nghiệp chưa phát sinh doanh thu, do vậy chưa phát sinh thuế GTGT. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi: “Không phát sinh thuế gtgt có phải nộp tờ khai?”. Vậy, việc báo cáo thuế GTGT có cần thực hiện không, có cần nộp tờ khai thuế GTGT và thực hiện như thế nào đối với doanh nghiệp mới thành lập? Bài viết dưới đây của kế toán Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin và sự hiểu biết khái quát về vấn đề này.

 

Không phát sinh thuế gtgt có phải nộp tờ khai?

Một số thông tin về không phát sinh thuế gtgt có phải nộp tờ khai

Kê khai thuế là gì?

Khái niệm kê khai thuế: Là việc người nộp thuế trình bày các số liệu, hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ thuế của người nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế.
Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế theo mẫu do Bộ Tài chính quy định và nộp đủ các loại chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế trực tiếp.
Người nộp thuế tự tính số thuế phải nộp, tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ, kịp thời về các nội dung kê khai với cơ quan thuế.
Đối với loại thuế khai theo tháng, quý hoặc năm, nếu trong kỳ tính thuế không phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc người nộp thuế đang thuộc diện được hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế thì người nộp thuế vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế theo đúng thời hạn quy định, trừ trường hợp đã chấm dứt hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế.
Không phát sinh thuế gtgt có phải nộp tờ khai?
Hồ sơ kê khai thuế được chấp nhận thì người nộp thuế phải nộp số thuế đã khai, đã tính theo đúng thời hạn quy định vào Ngân sách nhà nước. Trong trường hợp thông tin kê khai không chính xác, không trung thực, không đầy đủ, không kịp thời hạn thì bị ấn định thuế.
Mỗi loại thuế, và các khoản nộp Ngân sách nhà nước khác nhau có hồ sơ kê khai và cách thức kê khai khác nhau. Người khai có trách nhiệm nộp đầy đủ, đúng hạn hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, trong trường hợp người nộp thuế không có khả năng nộp hồ sơ khai thuế đúng hạn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ thì được Thủ trưởng cơ quan thuế quản lý trực tiếp gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Thuế GTGT và tờ khai thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Thuế giá trị gia tăng là thuế chỉ áp dụng trên phần giá trị tăng thêm mà không phải đối với toàn bộ giá trị hàng hóa, dịch vụ.
Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ và do người tiêu dùng trả khi sử dụng sản phẩm đó. Thuế giá trị gia tăng là người chi trả, tuy nhiên người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước lại là đơn vị sản xuất, kinh doanh.
Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 9, Nghị định 126 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 20 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế, Người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.
Không phát sinh thuế gtgt có phải nộp tờ khai?
Các doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế GTGT theo quý theo phương pháp trực tiếp, nộp mẫu tờ khai cụ thể như sau:
  • Mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng trên giá trị gia tăng theo mẫu số 03/GTGT.
  • Mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng trên doanh thu theo mẫu số 04/GTGT.

Trả lời câu hỏi không phát sinh thuế gtgt có phải nộp tờ khai

Có 2 phương pháp kê khai thuế GTGT là Khấu trừ và Trực tiếp
Có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý
==> Hiện nay đến 90% doanh nghiệp Việt Nam đều lựa chọn kê khai theo quý và đăng ký tự nguyện kê khai theo phương pháp khấu trừ.
Phương pháp khấu trừ là gì?
Nếu thuế GTGT đầu ra lớn hơn đầu vào thì DN phải nộp phần chênh lệch đó. Ngược lại nếu GTGT đầu ra nhỏ hơn đầu vào thì DN sẽ được khấu trừ phần chênh lệch.
Ví dụ: Công ty Luật P&P  mua máy tính có giá là 5.000.000 đồng ,VAT 10% = 500.000 đồng. Sau đó, công ty Luật P&P bán bàn cho công ty A  với giá bán là 10.000.000 đồng, VAT 10% = 1.000.000 đồng. Như vậy:
  • Thuế GTGT đầu ra = 1.000.000 đồng
  • Thuế GTGT đầu vào = 500.000 đồng
==> Vậy số thuế GTGT công ty phải nộp = 1.000.000 – 500.000 = 500.000 đồng.
Căn cứ thông tư 156/2016/TT-BTC tại Điều 10, khoản 1, Điểm c quy định về nguyên tắc tính thuế, khai thuế như sau:
 “Đối với loại thuế theo tháng, quý, tạm tính theo quý hoặc năm, nếu trong kỳ tính thuế không phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc người nộp thuế đang thuộc diện được hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế thì người nộp thuế vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế theo đúng thời hạn quy định, trừ trường hợp đã chấm dứt hoạt động kinh doanh và trường hợp tạm ngưng kinh doanh theo hướng dẫn tại điểm d khoản 1 điều nàu và các trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại Điều 16, Điều 17, Điều 18 Thông tư này.”
Như vậy:
Trong kỳ nếu doanh nghiệp không phát sinh hóa đơn tức là không phát sinh doanh thu, chi phí thì doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo thuế GTGT định kỳ theo tháng, quý. (tức là không có hóa đơn đầu vào, đầu ra.
Không phát sinh thuế gtgt có phải nộp tờ khai?

Các câu hỏi thường gặp

Công ty mới thành lập không phát sinh doanh thu mà không kê khai thuế sẽ bị xử phạt như thế nào?
Trường hợp công ty mới thành lập không phát sinh doanh thu mà không kê khai thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chậm nộp tờ khai thuế. Nếu hành vi chậm nộp tờ khai mà dẫn đến việc nộp chậm tiền thuế thì ngoài tiền thuế doanh nghiệp nộp bổ sung thiếu, doanh nghiệp sẽ phải nộp chậm tiền thuế.
Đối tượng nào chịu thuế GTGT?
Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 thì quy định những đối tượng chịu thuế như sau:
– Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này.

Xử phạt hành vi chậm nộp Tờ khai thuế Giá trị gia tăng?

Căn cứ tại Điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC Quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Theo đó mức phạt cho hành vi chậm nộp báo cáo thuế sẽ từ phạt cảnh cáo tới phạt mức 3.500.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 5.000.000 đồng.
Trên đây là tìm hiểu về không phát sinh thuế gtgt có phải nộp tờ khai của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *