Không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai, không phát sinh lương có phải nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm không? Sau đây là những quy định về nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN không phát sinh. Bạn đang quan tâm đến vấn đề không phát sinh thuế tncn có phải nộp quyết toán hay không hãy cùng kế toán Thái Phong tham khảo bài viết sau để biết thêm nhé.

> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về nộp tờ khai thuế tncn

Không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai

Tìm hiểu về câu hỏi không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai

Căn cứ theo điểm b khoản 3 điều 7 nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 7. Hồ sơ khai thuế

3. Người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế trong các trường hợp sau đây:

b) Cá nhân có thu nhập được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và quy định tại điểm b khoản 2 Điều 79 Luật Quản lý thuế trừ cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản, chuyển nhượng bất động sản.”

Căn cứ theo công văn 5189/TCT-CS ngày 07/12/2020 của tổng cục thuế:

Về hồ sơ khai thuế:

Điểm mới 1: Sửa đổi quy định tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý thì vẫn phải khai thuế ( điểm b khoản 3 điều 7)

Trước đây: Theo quy định tại điểm a.1 khoản 1 điều 16 thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý thì không phải khai thuế.

Căn cứ theo công văn 2393/TCT-DNNCN ngày 01/07/2021 của tổng cục thuế:

Căn cứ theo các quy định nêu trên, chỉ trừ trường hợp tổ chức, cá nhân phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân mới thuộc diện phải khai thuế thu nhập cá nhân. Do đó trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân thì không thuộc diện điều chỉnh của luật thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý nào thì không phải khai thuế thu nhập cá nhân của tháng, quý đó.

Tức là: phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân là khác nhau:

  • Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là nếu trong tháng, quý có nhân viên phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp có trách nhiệm trừ vào thu nhập (lương) trước khi trả lương cho người lao động.
  • Trả thu nhập chịu thuế là trong tháng, quý doanh nghiệp có trả tiền lương cho người lao động.

> Xem thêm: Hướng dẫn kê khai thuế thu nhập cá nhân

Không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai

Kể từ ngày 05/12/2020 quy định về việc kê khai thuế thu nhập cá nhân như sau:

  • Nếu tháng, quý nào có phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân thì tháng, quý đó dù có hay không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì vẫn phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân tháng, quý đó.
  • Nếu tháng, quý nào không phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân thì tháng, quý đó không phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Kết luận: Đã trả lương tháng, quý nào thì phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân tháng, quý đó kể cả trường hợp không có nhân viên nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Không trả lương tháng, quý nào thì không phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân tháng, quý đó.

Đó là quy định về không phát sinh thuế TNCN có phải nộp quyết toán hay không.

Trả lời câu hỏi không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai

Không trả lương có phải nộp tờ khai quyết toán thuế tncn không?

Sau đây là các quy định về không phát sinh thuế tncn có phải nộp quyết toán khi không phải trả lương cho nhân viên.

Căn cứ theo điều 8 nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định:

“d.1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thay cho các cá nhân có uỷ quyền do tổ chức, cá nhân trả thu  nhập chi trả, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.”

Vì vậy: Dù có phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì cuối năm doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập ( tức là không trả lương cho bất kỳ 1 nhân viên nào) thì không phải nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm.

Như vậy đó là những quy định về không phát sinh thuế TNCN có phải nộp quyết toán hay không.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai

Phạt chậm nộp tờ khai thuế mới nhất

Căn cứ theo điều 13 nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, cụ thể như sau:

  • Đối với mức phạt cảnh cáo: Hành vi nộp hồ sơ khai thuế trễ 1 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ;
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng: Đối với hành vi Hành vi nộp hồ sơ khai thuế trễ 1 ngày  ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 điều này;
  • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng: Đối với một trong những hành vi. Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày; nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh thuế phải nộp; không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp hoặc không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp;
  • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng: Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế. Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng theo khoản này lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền quy định tại khoản 4 Điều này.

Chú ý: Ngoài việc bị phạt về hành vi nộp chậm tờ khai thuế nêu trên, nếu trường hợp dẫn đến chậm nộp thuế thì còn bị phạt vì tội chậm nộp tiền thuế.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm Hải Phòng

Không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai

Trên đây là tìm hiểu về không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *