Lập báo cáo kế toán thuế theo quý là một loạt các công việc cơ bản mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đều cần làm liên tục và định kỳ. Điều này nhằm mục tiêu là phản ánh thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Ngay trong bài viết này, chúng ta cùng Thái Phong tìm hiểu cụ thể hơn từng dạng hồ sơ thuế thu nhập doanh nghiệp cần thiết phải thực hiện, tóm tắt những bước làm và một vài ghi chú về thời gian hoàn thành cùng tài liệu bao gồm có nội dung như thế nào. 

> Xem thêm: Giải pháp dịch vụ kế toán Lạng Sơn của kế toán Thái Phong

báo cáo kế toán thuế

 

Lập báo cáo kế toán thuế như thế nào?

Báo cáo kế toán thuế là việc xuất những hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào và đầu ra hình thành xuyên trong thời gian mua sản phẩm, dịch vụ. Đây được coi là đầu mối giúp cho cơ quan quản lí thuế dễ dàng theo dõi sát sao các kết quả kinh doanh của công ty. 

 Chính vì thế, việc hiểu đầy đủ và đúng những qui định của luật pháp về BCTC theo quí là điều vô cùng quan trọng cho mỗi doanh nghiệp. 

Báo cáo kế toán thuế gồm những gì?

Vậy báo cáo tài chính quí gồm những gì? Các báo cáo thuế thu nhập phải trả theo quý của mỗi công ty bao gồm những nội dung chính sau: 

  •  Các loại bản kê khai phải nộp thuế theo quý. 
  •  Tờ báo thuế GTGT theo quý của công ty. 
  •  Báo cáo việc phát hành hoá đơn của công ty theo quý. 
  •  Tính tình hình chấp hành đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm trừ (nếu có) theo quý. 
  •  Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quý. 
  •  Tiền công phát sinh (nếu có) .

Doanh nghiệp nào cần báo cáo kế toán thuế?

 Trước khi làm báo cáo, bạn cần phải biết phân biệt rõ doanh nghiệp của mình đang nộp thuế thu nhập theo quý hay theo tháng. Để từ đó, người thu thuế sẽ có quyền chủ động lựa chọn đối tượng và tiến hành làm báo cáo theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp. 

 Tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp lập quyết toán tài chính theo tuần hoặc theo tháng như sau: 

 Nếu doanh nghiệp của bạn có doanh thu dưới 50 tỷ/năm chỉ cần lập báo cáo tài chính theo quý. 

 Ngược lại, nếu doanh nghiệp có doanh thu trên 50 tỷ/nằm cần kê khai nộp thuế theo tháng. 

 Đối với doanh nghiệp mới hoạt động sẽ kê khai thuế GTGT theo quý. 

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán Thái Nguyên có những điểm gì?

Báo cáo kế toán thuế

 Hầu hết các công ty tại Việt Nam hiện nay đã thực hiện nộp thuế thu nhập theo quý. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần phải biết lựa chọn đúng đối tượng thì mới tiến hành lập báo cáo hàng kỳ theo yêu cầu. 

 Các báo cáo thuế thu nhập phải thực hiện theo quý năm 2022 

 Hàng quý phải có các báo cáo gì? Theo qui định của Chính phủ thì mỗi một lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau sẽ có các khoản thuế thu nhập cá nhân khác nhau. Sau đây là một số dạng kê khai thuế thu nhập phải trả theo quý căn bản mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có: 

 Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

 Để quyết toán thuế GTGT, chúng ta cần phải biết rõ doanh nghiệp đã nộp theo cách khấu trừ hay là phương thức truyền thống. 

 Doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ đồng: Sẽ thực hiện nộp thuế GTGT theo phương thức bù trừ hoặc thoả thuận với một số dạng hoá đơn đầu vào như biên lai, lệnh chi, uỷ nhiệm thu, hợp đồng và những chứng từ phát sinh có liên quan về giá trị gia tăng theo mẫu tính thuế theo quý 01/GTGT, 02/GTGT

Doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ hoặc mới hình thành có thực hiện việc mua bán, nhận góp vốn vào tài sản cố định, vật tư, trang thiết bị, máy móc (kể cả khi đã tự nguyện sử dụng biện pháp cưỡng chế) : Sẽ tiến hành nộp thuế GTGT theo cách trực tiếp. Trong trường hợp căn cứ trên GTGT sẽ sử dụng mẫu báo cáo thuế theo quý 03/GTGT, nếu dựa trên doanh số thì dùng mẫu hồ sơ kê khai thuế 04/GTGT. 

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

báo cáo kế toán thuế

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 

 Theo thông tư 151/2014/TT của Bộ Tài chính, doanh nghiệp có diện không nộp thuế thu nhập thì thực hiện quyết toán thuế TNCN đối với người có uỷ nhiệm. Sau khi tính toán số tiền phát sinh được hoàn khấu trừ vào phần thuế thu nhập đã nộp. Chúng ta sẽ tiến hành quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân phụ thuộc theo mẫu số 05/KK – TNCN trong thông tư 80/2021/TT – BTC của Bộ Tài chính. 

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

 Thuế TNDN là dạng thuế có trực thu đánh thẳng trên phần thu nhập khi trừ đi những loại chi phí sản xuất chính đáng, hợp pháp ảnh hưởng lên lợi nhuận của đối tượng chịu thuế. Theo thông tư 151/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính, doanh nghiệp kê khai thuế TNDN theo quý chỉ cần kê khai tổng số tiền phải nộp tương ứng. 

 Trong trường hợp khoản tiền đã nộp có sự khác biệt với khoản tiền chênh lệch lớn hơn 20% thì doanh nghiệp phải nộp bù phần chi phí thiếu hụt tương ứng với số khấu trừ vào ngày tiếp theo của kỳ tính thuế quý 4. 

 Trong trường hợp khoản tiền đã khấu trừ có sự khác biệt với số tiền nộp nhỏ hơn 20% thì doanh nghiệp phải trả phần chi phí thiếu hụt kể từ ngày bắt đầu tính thuế tới khi quá thời hạn đóng thuế. 

Báo cáo việc dùng hoá đơn quý (BCTHSDHD)

 Theo hướng dẫn tại Điều 27 Thông tư 39/2014/TT và Điều 5 Thông tư 119/2014/TT của Bộ Tài chính mới nhất, tất cả các doanh nghiệp (ngoại trừ công ty mới ra đời) bắt buộc phải có báo cáo định kỳ việc thực hiện HĐĐT theo quý. Chỉ trừ một số doanh nghiệp thuộc trong nhóm rủi ro cao về tài chính hoặc các công ty có dấu hiệu vi phạm mới phải lập báo cáo HĐĐT theo tháng.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

báo cáo kế toán thuế

Trên đây là tìm hiểu báo cáo kế toán thuế của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *