Lập báo cáo kế toán và báo cáo tài chính là gì? Có cần thiết không? Hầu như đây là thắc mắc của mọi người nói chung và của nhiều công ty nhỏ mới thành lập nói riêng. Để giải đáp thắc mắc ấy hãy cùng Thái Phong đi tìm câu trả lời qua thông tin được đề cập từ bài viết dưới đây nhé.

Cơ bản về lập báo cáo kế toán và báo cáo tài chính

Bất cứ ai cũng đều từng thắc mắc về công việc của bộ phận kế toán trong công ty. Đặc biết là công việc lập báo cáo kế toán và báo cáo tài chính.

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách lập báo cáo và bàn luận chuyên sâu về những chia sẻ hữu ích về công việc này.Thì trước tên bạn cần hiểu được hai khái niệm báo cáo kế toán và báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo kế toán

Đây được hiểu là một phương thức để truyền tải, cung cấp thông tin về vấn đề kế toán tới các đối tượng sử dụng thông tin. Bản báo cáo được lập dựa trên cơ sở tổng hợp thông tin, số liệu của kế toán.

Đặc biệt báo cáo kế toán có rất nhiều loại và tùy thuộc vào từng doanh nghiệp sẽ có một số báo riêng đề phù hợp với hình thức kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp đó. Do vậy nên nôi dung và hình thức trình bày cùng với kỳ báo cáo được yêu cầu quản trị trong ừng doanh nghiệp cụ thế.

Tùy theo tình hình phát triển để chia công việc báo cáo kế toán ra làm những vị trí khác. Nhưng căn cứ vào tính pháp lý của báo cáo kế toán công việc này được phân loại ra làm hai vị trí khác nhau:

1. Báo cáo kế toán tài chính

Tính chất thống nhất và bắt buộc chính là đặc trưng của vị trí này. Báo cáo kế toán tài chính thường mang giá trị pháp lý cao. Đây là báo cáo mà doanh nghiệp bắt buộc phải lập theo đúng quy định trong chế độ báo cáo kế toán.

Yêu cầu đó là phải nộp theo đúng thời hạn và gửi tới địa chỉ quy định nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho quản lý vĩ mô, công tác thống kê và thông tin kinh tế. Đồng thời là để phục vụ cho việc phân tích hoạt động tài chính kinh tế ở từng đơn vị.

2. Báo cáo kế toán quản trị

Công việc này phụ trách cung cấp các thông tin tài chính và phi tài chính liên quan trực tiếp tới thực trạng tài chính của doanh nghiệp. Bản báo cáo này chi sự dụng trong nội bộ doanh nghiệp và không mang tính thống thất, bắt buộc về hình thức, nội dung trình bày. Đồng thời quy định về kỳ báo cáo phụ thuộc vào từng doanh nghiệp sở hữu.

Công việc này được thực hiện nhằm mục đích phujc vụ yêu cầu quản lý nội bộ ngành và nội bộ doanh nghiệp.

> Xem thêm: Phân loại các báo cáo kế toán mà bạn nên biết

cong-viec-cua-ke-toan-thue-1

Báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là khái niệm chỉ về những thông tin kinh tế được trình bày dưới dạng bảng biểu bởi các tế toán viên.

Công việc này nhằm mục đich cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp. Từ đó các doanh nghiệp có thể cung cấp cho những người sử dụng chúng trong công việc đưa ra quyết định về kinh tế một cách chính xác.

Báo cáo tài chính được chia làm hai loại:

1. Báo cáo tài chính tổng hợp

Là loại hình báo cáo nhằm cung cấp thông tin tài chính và kết quả hoạt động, các luông tiền từ thông tin thuyết minh báo cáo tài chính của đơn vị trên như một đơn vị kế toán độc lập.

2. Báo cáo tài chính hợp nhất

Báo cáo tài chính là loại hình báo cáo được trình bày như báo cáo tài chính của một doanh nghiệp, tập đoàn. Được lập trên cơ sở hợp nhất các báo cáo của công ty lớn và các công ty chi nhánh.

> Xem thêm: dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

lap-bao-cao-ke-toan-va-bao-cao-tai-chinh-2

Quy trình thực hiện lập báo cáo kế toán và báo cáo tài chính

Để đảm bảo đáp tính chính xác và hệ thống trước khi lập báo cáo kế toán và báo cáo tài chính, tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp cần thực hiện các công việc cụ thể chi tiết.

Lập báo cáo kế toán

  • Thu thập đầy đủ thông tin về nghiệp vụ kinh tế và tài chính phát sinh. Nhanh chóng kiểm tra rà soát độ chính xác hợp lý của việc ghi sổ kế toán và sổ kế toán tổng hợp; đồng thời kiểm tra tính hợp phps của chứng từ kế toán liên quan.
  • Thực hiện các nghiệp vụ nội sinh cơ bản như: tiến hành phân loại các chi phí để tính giá chi tiết hợp lý; xác định tính chính xác của kết quả hoạt động kinh doanh.
  • Đối chiếu, xác minh các khoản công nợ, các khoản vay nợ từ ngân hàng để thống kê một cách chi tiết và chính xác.
  • Giám sát và thực hiện kiểm kê định kỳ đối với các tài sản đang trong quá trinh sử dụng và phản ánh kết quả trước khi khóa sổ nhằm đảm bảo tính thực tế.

>> Xem thêm: rà soát kiểm tra hóa đơn

Lập báo cáo tài chính

1. Kiểm tra chứng từ

Thực hiện việc tập hợp các loại chứng từ phát sinh trong năm, kiểm tra và đối chiếu kĩ lưỡng chứng từ tập hợp được để tiến hành kê khai định kỳ nộp cho cơ quan thuế

>> Xem thêm: dịch vụ lập và in chứng từ

2. Hạch toán nghiệp vụ phát sinh

Rà soát các hạch toán và bút toán đúng theo quy định kỳ hạn hàng tháng. Phân biệt rõ doanh thu bán hàng, doanh thu từ hoạt động tài chính và các khoản thu nhập khác. Đồng thời ghi chép đúng các mục giá vốn,chi phí phát sinh.

3. Phân loại tài sản và nợ phải trả

Phân loại rõ giữa các loại tài sản và loại nợ công ty phải trả theo quy định trên bảng cân đối kế toán ( tùy theo loại ngắn hạn hay dài hạn )

4. Bảng thuyết minh báo cáo tài chính

Bảng thuyết minh báo cáo tài chính phải được trình bày nội dung dựa trên cơ sở chính sách kế toán cụ thể được chọn và áp dụng đối với giao dịch. Trình bày theo đúng quy định của chuẩn mực kế toán.

5. Căn cứ lập báo cáo tài chính

Để lập báo cáo tài chính phải dựa trên cơ sở báo cáo tài chính kỳ trước như bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh,… hoặc sổ kế toán tổng hợp, tài liệu kế toán khác.

lap-bao-cao-ke-toan-va-bao-cao-tai-chinh-3

Trên đây là tìm hiểu về lập báo cáo kế toán và báo cáo tài chính của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *