Lập báo cáo tài chính hợp nhất theo ifrs là gì? Mẫu có các nội dung nào? Nội dung của mẫu báo cáo như thế nào, thời điểm hoàn thành là bao giờ?. Hãy cùng kế toán Thái Phong tìm kiếm những tin tức xung quanh chủ đề trên qua bài viết dưới đây nha.

> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính hữu ích dành cho bạn

Lập báo cáo tài chính hợp nhất theo ifrs

Tìm hiểu về IFRS trước khi lập báo cáo tài chính hợp nhất theo ifrs

Định nghĩa

Chuẩn mực lập báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) là cơ sở để bảo đảm mọi công ty và tổ chức trên khắp thế giới sử dụng những quy tắc kế toán toàn cầu nhất quán trong việc xây dựng báo cáo tài chính (BCTC) . Việc sử dụng IFRS giúp cải tiến chất lượng dữ liệu kế toán và cho phép CÁC chuẩn mực kế toán quốc tế thuận lợi đối với mọi giao dịch tài chính trên thế giới.

Từ giữa năm 1973 đến năm 2000 các chuẩn mực quốc tế xuất hiện. Trong thời gian này một số nguyên tắc kế toán được gọi là chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS) . Từ năm 2001, Uỷ ban chuẩn mực kế toán quốc tế sửa đổi nhiều nguyên tắc kế toán với cách viết mới là Chuẩn mực lập BCTC quốc tế, tuy nhiên một số chuẩn mực kế toán quốc tế khác chưa được công nhận. 

 Năm 2005 cũng là thời điểm khởi đầu của kỷ nguyên mới về cách thức quản trị doanh nghiệp quốc tế và đánh dấu những cố gắng kéo dài 30 năm bằng việc áp dụng bộ nguyên tắc lập BCTC cho thị trường vốn trên thế giới. Cũng trong năm này, khá nhiều quốc gia đã lần lượt ban hành các chuẩn mực lập BCTC được thiết kế phù hợp với quốc gia đó và chính thức sử dụng ngày 1/1/2005, bao gồm Australia, Hồng Kông, một số nước Châu Âu. ..

Mỹ các quy tắc kế toán được áp dụng rộng rãi (GAAP) của một số nước đã làm giảm sự cần thiết hoặc đang dần được thay bằng IFRS. Cụ thể là Canada tuyên bố GAAP (cũng giống như GAAP của Hoa Kỳ) sẽ thay bởi IFRS vào năm 2011. Ngoại trừ GAAP của Hoa Kỳ được xem chỉ là áp lực nhỏ đối với chuẩn mực kế toán và về tương lai cần có sự kết hợp cả GAAP của Hoa Kỳ và IFRS. 

> Xem thêm: So sánh báo cáo tài chính riêng và hợp nhất chi tiết dành cho bạn

Lập báo cáo tài chính hợp nhất theo ifrs

Tìm hiểu sâu hơn về IFRS

IFRS được Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB) và Uỷ ban về lập BCTC quốc tế (IFRIC) xây dựng theo hướng thị trường vốn vào việc lập BCTC. Phương thức lập BCTC được hiểu là nhằm khai thác mối liên hệ của dnnn với nhà đầu tư và dựa theo các thông tin trên thị trường vốn. Phương thức nhà nước cũng dùng BCTC như là công cụ tài chính, nhưng BCTC phải được lập vì lợi ích của nhà đầu tư. 

IFRS được sử dụng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đối với các nhà đầu tư. Cụ thể, BCTC cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, nhanh chóng và giúp nhà đầu tư có thêm thông tin trên thị trường vốn giảm được chi phí của quá trình đưa các quyết định kinh tế. BCTC được trình bày theo mẫu chung và loại trừ sự chênh lệch của chuẩn mực kế toán, vì vậy thông tin trên BCTC có tính chất so sánh từ đó sẽ giúp rất nhiều nhà đầu tư giảm rủi ro trong khi sử dụng thông tin kế toán đồng thời giảm sự khác biệt khác biệt quốc tế về chuẩn mực kế toán.

Ngoài ra, giá trị thông tin cao hơn nữa và sự công khai rõ ràng sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại đối với những nhà đầu tư. 

> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thuế tại Hải Phòng

Lập báo cáo tài chính hợp nhất theo ifrs

Lập báo cáo tài chính hợp nhất theo ifrs là như thế nào?

Doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn trong việc lập và trình bày báo cáo tài chính theo Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (” IFRS “) . Mỗi năm, Uỷ ban Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (“IASB “) công bố một số quy định và chuẩn mực kế toán mới với những tác động quan trọng hơn đến cách trình bày thông tin chi tiết trên báo cáo tài chính. 

Báo cáo tài chính mẫu này thường lập căn cứ trên cơ sở tình hình hoạt động và kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn Illustrative và một số công ty con (” Tập đoàn “) trong doanh nghiệp cung cấp 

Thông tin và số liệu của báo cáo tài chính IFRS có thể biến đổi tuỳ thuộc theo tình hình hoạt động và giao dịch của doanh nghiệp lập báo cáo. Mục đích của chúng tôi khi phát hành Báo cáo tài chính mẫu này là nhằm thể hiện cách tiếp cận lập và trình bày báo cáo tài chính của doanh nghiệp với những giao dịch đa dạng trong các ngành. Tuy nhiên, giống như ấn phẩm minh hoạ khác, báo cáo tài chính mẫu này không bao phủ tất cả các loại giao dịch đã hình thành và vì vậy thông tin cung cấp sẽ không đầy đủ cho từng ngành. Như 

 IASB đã xác định rằng Ban giám đốc doanh nghiệp không có trách nhiệm hoàn toàn về sự trình bày đúng đắn và hợp lý của báo cáo tài chính và do vậy, Ban giám đốc sẽ tìm kiếm những một cách tiếp cận trình bày báo cáo tài chính khác phù hợp hơn nữa trong từng tình huống thực tế khác nhau.

Báo cáo tài chính mẫu đã được biên soạn thể hiện những sửa đổi của IFRS có giá trị khi năm tài chính đến thời điểm 31 tháng 12 năm 2021. Báo cáo mẫu không phản ánh những thay đổi IFRS đến thời điểm 31 tháng 10 năm 2021. 

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán Hải Phòng

Lập báo cáo tài chính hợp nhất theo ifrs

Trên đây là tìm hiểu về lập báo cáo tài chính hợp nhất theo ifrs của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *