Nắm vững các quy định về mẫu hóa đơn gtgt đầu ra là một trong những yêu cầu cơ bản đối với nhân viên kế toán. Hóa đơn đầy đủ thông tin, hợp lệ, hợp pháp sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều sai phạm không đáng có. Dưới đây là một số quy định quan trọng về nội dung, thời điểm, thứ tự,… khi xuất hóa đơn đầu ra.

> Xem thêm: Quy định về hóa đơn đầu vào và đầu ra

mẫu hóa đơn gtgt đầu ra

Một số thông tin về mẫu hóa đơn gtgt đầu ra

Hóa đơn GTGT là gì?

Hóa đơn GTGT được nhiều người gọi theo một cách dễ hiểu nhất là hóa đơn đỏ, tuy nhiên bản chất của hóa đơn GTGT chính là một loại chứng từ được người bán hàng lập với đầy đủ các thông tin về dịch vụ/sản phẩm cho bên mua. Hóa đơn GTGT này được người bán sử dụng theo quy định của pháp luật và được áp dụng đối với những doanh nghiệp, cá nhân kê khai và thực hiện tính thuế theo phương pháp khấu trừ.

09 nội dung bắt buộc thể hiện trên hóa đơn GTGT

Hóa đơn là một loại chứng từ quan trọng, mọi tiêu thức cũng như nội dung trên hóa đơn phải phán ánh một cách chính xác thông tin giao dịch giữa người mua và người bán. Những nội dung trên hóa đơn GTGT được quy định chi tiết tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

Thứ nhất, phải rõ ràng tên loại hóa đơn

Cần thể hiện rõ và chính xác tên hóa đơn cụ thể hóa đơn GTGT thì tên của nó thể hiện là HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG.

Trong trường hợp sử dụng như một loại chứng từ cho việc hạch toán hay bán hàng thì bạn có thể đặt một cái tên khác kèm theo và ghi size nhở hơn với tên loại hóa đơn, chẳng hạn như: HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG – PHIẾU BẢO HÀNH.

> Xem thêm: Cách xuất hóa đơn đỏ cho cá nhân

mẫu hóa đơn gtgt đầu ra

Thứ hai, tên liên hóa đơn

Quy định mỗi hóa đơn phải có tối thiểu là 02 liên và tối đa là 9 liên, từ liên thứ 3 trở đi người lập sẽ được đặt tên theo công cụ dụng cụ. Ngoài ra, sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế cấp lẻ phải có 3 liên và liên thứ 3 đó sẽ được lưu tại cơ quan thuế.

Thứ ba, ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn

  • Một loại hóa đơn có thể có nhiều mẫu số hóa đơn
  • Ký hiệu hóa đơn để phân biệt hóa đơn bằng hệ thống chữ cái của Tiếng Việt và hai số cuối của năm.

Thứ tư, số thứ tự của hóa đơn

Được quy định là dãy số tự nhiên trong ký hiệu hóa đơn bao gồm 7 chữ số trong một ký hiệu của hóa đơn.

 

Thứ năm, trên hóa đơn phải có tên, địa chỉ và mã số thuế của bên bán/bên mua

Thứ sáu, trên hóa đơn cần có tên hàng hóa/dịch vụ – số lượng – đơn giá – thành tiến được ghi bằng số và cả chữ.

Thứ bảy, chữ ký và họ tên của người mua và người bán, đồng thời cần có dấu/ngày ký và ngày lập của hóa đơn đó.

Thứ tám, cần có tên của tổ chức nhận in hóa đơn đó gồm tên, MST.

Thứ chín, hình thức thể hiện trên hóa đơn

Hóa đơn được thể hiện bằng Tiếng Việt, nếu song ngữ ngôn ngữ nước phải đặt dưới chữ Tiếng Việt và đặt trong ngoặc đơn. Những chữ số trên hóa đơn phải là các số tự nhiên.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

mẫu hóa đơn gtgt đầu ra

Những lưu ý về mẫu hóa đơn gtgt đầu ra

Khi viết hóa đơn GTGT, kế toán cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

  • Trên hóa đơn GTGT số tiền lẻ bạn sẽ không được làm tròn mà phải tuân theo những quy định làm tròn số.
  • Đồng Việt Nam sẽ là đơn vị được ghi trên hóa đơn
  • Nếu bên bán được phép bán hàng thu ngoại tệ thì tổng số tiền thanh toán sẽ được ghi bằng nguyên tệ và phần chữ ghi bằng Tiếng Việt. Trường hợp ghi tỷ giá chéo đối với một loại ngoại tệ được Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá nếu ngoại tệ thu về của bên bán không có tỷ giá với đồng Việt Nam.
  • Người mua hàng trực tiếp phải thực hiện ký và ghi rõ họ tên, người mua hàng gián tiếp sẽ không nhất thiết phải ký và ghi rõ tên nhưng khi lập hóa đơn chỗ người mua hàng bên bán cần ghi rõ hình thức bán hàng qua mạng, điện thoại.
  • Đối với hóa đơn thì ai lập hóa đơn đó sẽ là người ký và ghi rõ họ tên, về tiêu thức của thủ trưởng đơn vị thì thủ trưởng đơn vị sẽ thực hiện ký tươi vào liên thứ 1 sau đó sẽ thực hiện in sang liên 2, 3… và đóng dấu, ghi rõ họ tên (không đóng dấu chữ ký khác sẵn, dấu tên khác sẵn thì sẽ vẫn được.

Phải thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Người dùng hóa đơn GTGT phải thực hiện báo cáo tài chính theo tháng hoặc theo quý tùy vào đặc thù của doah nghiệp.

  • Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp có hành vi phạm không được sử dụng hóa đơn đặt in/tự in hay những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế.
  • Những doanh nghiệp còn lại sẽ được thực hiện báo cáo tình hình hóa đơn theo quý.

Nếu doanh nghiệp có hai loại hóa đơn trong một kỳ báo cáo thì sẽ thực hiện cùng một báo cáo khi thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Quy định về thời điểm xuất hóa đơn GTGT

Thời điểm xuất hóa đơn GTGT là vấn đề quan tâm của rất nhiều kế toán, bởi quy định thời điểm xuất hóa đơn cho mỗi đặc thù doanh nghiệp không giống nhau, cụ thể:

– Thời điểm xuât hóa đơn GTGT đối với doanh nghiệp cung cấp điện, nước sinh hoạt, viễn thông hoặc truyền hình

Quy định về ngày lập hóa đơn không được quá 7 ngày kế tiếp từ ngày ghi chỉ số điện nước hoặc là ngày kết thúc kỳ quy ước với doanh nghiệp viễn thông, truyền hình

– Thời điểm xuất hóa đơn đối với doanh nghiệp xây dựng

Thời điểm lập hóa đơn sẽ được xác định là thời điểm nghiệm thu, bàn giao những công trình, hạng mục công trình… thời điểm này không xác định dự án đã thu tiền hay chưa thu tiền.

– Thời điểm xuất hóa đơn đối với doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu

Ngày lập hóa đơn được thực hiện định kỳ theo hợp đồng của hai bên bán/mua có kèm theo bảng kê hoặc chứng từ nào đó có xác nhận của hai bên. Tuy nhiên, xác định thời điểm lập hóa đơn được xác định chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hoặc cung cấp hóa đơn.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hải Phòng

mẫu hóa đơn gtgt đầu ra

– Thời điểm xuất hóa đơn đối với hàng xuất khẩu

Thời điểm xuất hóa đơn được xác định là ngày chuyển giao hàng cho khách hàng và ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế chính là ngày xác nhận hoàn tất các thủ tục hải quan.

Trên đây là tìm hiểu về mẫu hóa đơn gtgt đầu ra của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *