Đối với doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh đều cần chuẩn bị những loại sổ sách kế toán để nộp cho cơ quan có thẩm quyền theo định kỳ. Trong đó vấn đề được doanh nghiệp nhắc tới nhiều nhất đó là mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh excel. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này thì hãy cùng Thái Phong tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

mau-lam-so-sach-ke-toan-ho-kinh-doanh-excel

Hướng dẫn làm mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh excel

để thực hiện công việc này một cách chính xác, sau đây Thái Phong sẽ đưa ra vài lưu ý đối với mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh excel.

Đối tượng sử dụng mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh excel

Khi thực hiện nhiệm vụ của mình, kế toán viên cần làm rõ đối tương phù hợp để áp dụng thực hiện công việc.

 •  Đối tượng áp dụng Thông tư 88/2021/TT-BTC là các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai dựa theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp nếu các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thuộc diện phải thực hiện chế độ kế toán nhưng nếu nhu cầu thực hiện theo chế độ kế toán này thì vẫn được khuyến khích áp dụng.
 • Người đại diện hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quyết định phụ trách kế toán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh .
 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện dựa theo chế độ kế toán dã hướng dẫn tại Thông tư này. Hoặc được lựa chọn để áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ cho phù hợp với đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh.

Xem thêm: đào tạo kế toán

Quy định về mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh excel

Căn cứ theo Điều 2 của Thông tư 88/2021/TT-BTC, các đối tượng áp dụng chế độ kê kế toán cho hộ kinh doanh được quy định cụ thể như sau: Kể từ ngày 01/01/2022 các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai phải áp dụng hệ thống sổ sách kế toán theo TT88.

mau-lam-so-sach-ke-toan-ho-kinh-doanh-excel

Xem thêm:tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

Phương pháp kê khai phù hợp với hộ kinh doanh nào?

Khi thực hiện lập sổ sách dựa theo mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh excel thì bạn nên tìm hiểu thêm về một số những kiến thức liên quan tới vấn đề này.Với mục này, bạn sẽ phân biệt được doanh nghiệp bạn nên lựa chọn phương pháp nào để thực hiện sổ sách cho phù hợp.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 51 Luật Quản lý thuế số 38 thì những hộ kinh doanh sau nên dung phương pháp khai thuế.

Theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai nếu thuộc vào điều kiện có quy mô về doanh thu về lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí doanh nghiệp siêu nhỏ.

Đối với hộ kinh doanh loại lớn có đủ điều kiện sau đây:

– Với lĩnh vực nông-lâm -thủy và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng :phải có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm từ 10 người trở lên. Hoặc có tổng doanh thu từ năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên.

– Với lĩnh vực thương mại, dịch vụ thì: phải có số lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm từ 10 người trở lên. Hoặc có tổng doanh thu từ năm trước liền kề phải từ 10 tỷ đồng trở lên.

Cách xác định doanh thu và nghĩa vụ thuế hợp lý

 • Việc xác định doanh thu và nghĩa vụ thuế sẽ góp phần giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình kinh doanh và biết được thông tin cần thiết để đưa vào bản báo cáo.
 • Đối với từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ được xác định nghĩa vụ thuế riêng theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Bên cạnh đó hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được lựa chọn áp dụng chế độ kế toán phù hợp với nhu cầu quản lý và đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh.

mau-lam-so-sach-ke-toan-ho-kinh-doanh-excel

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Danh mục sổ sách kế toán hộ kinh doanh

Căn cứ theo khoản 4 Điều 5 của Thông tư 88/2021/TT-BTC, Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sử dụng các mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh excel theo danh mục sau đây:

Đối với các loại sổ chi tiết như

 • Sổ ghi chép doanh thu bán hàng hóa và dịch vụ thì sử dụng loại sổ với mẫu số S1, được ký hiệu là HKD.
 • Loại sổ ghi chép chi tiết về nguyên vật liệu và dụng cụ cũng như hàng hóa thì sử dụng sổ kế toán mẫu số S2, được ký hiệu là HKD.
 • Hay sổ chi phí liên quan tới sản xuất và kinh doanh mẫu số S3, ký hiệu HKD.
 • Sổ theo dõi tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp với NSNN mẫu số S4, ký hiệu HKD. Hoặc sổ theo dõi và tình hình tiền lương và các khoản đã nộp theo lương của người lao động là mẫu số S5, ký hiệu HKD.
 • Hoặc loại sổ quỹ tiền mặt và sổ tiền gửi ngân hang lần lượt là mẫu sổ S6 và S7, ký hiệu là HKD.

Có thể kết luận rằng theo quy định của thông tư 88,thì  hệ thống sổ sách kế toán của hộ kinh doanh sẽ bao gồm 7 danh mục. Các hộ kinh doanh cần lưu ý kỹ khi thực hiện đầy đủ các biểu mẫu theo quy định.

Trên đây là tìm hiểu về mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh excel của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *