Để tính được số tiền thuế thu nhập cá nhân, điều đầu tiên cần tính là thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, không phải tất cả thu nhập đều phải chịu thuế. Bạn sẽ tìm thấy bên dưới thu nhập chưa bao gồm thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, bài viết này kế toán Thái Phong xin giới thiệu các phụ cấp không tính thuế tncn

> Xem thêm: Mức phạt chậm nộp thuế TNCN là bao nhiêu?

các phụ cấp không tính thuế tncn

Các phụ cấp không tính thuế tncn bạn nên biết

Theo điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản phụ cấp, trợ cấp sau đây không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân:

TT

Tên phụ cấp, trợ cấp

1

Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

2

Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.

3

Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang.

4

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.

5

Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.

6

Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

7

Trợ cấp đối với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật.

8

Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.

9

Trợ cấp một lần đối với cá nhân khi chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một lần đối với cán bộ công chức làm công tác về chủ quyền biển đảo theo quy định của pháp luật. Trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, người Việt Nam cư trú dài hạn ở nước ngoài về Việt Nam làm việc (theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC).

10

Phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản.

11

Phụ cấp đặc thù ngành nghề.

Một số các phụ cấp không tính thuế tncn khác

Chi văn phòng phẩm, đi công tác, điện thoại, trang phục

Theo quy định tại điểm đ.4 điểm đ khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì chi phí khoán không tính vào thu nhập chịu thuế đối với một số trường hợp sau:- Đối với cán bộ, công chức và người làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, đoàn thể, hội, hiệp hội: Mức chi áp dụng theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

– Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức sự nghiệp, văn phòng đại diện: Mức chi áp dụng phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế theo các văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật về thuế đối với thu nhập doanh nghiệp.
– Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài: Mức lương thực hiện theo quy định của tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài.

> Xem thêm: Những điều bạn cần biết về hoá đơn xăng dầu

các phụ cấp không tính thuế tncn

Tiền ăn trưa, ăn ở nơi làm việc

Theo điều g.5 điểm g khoản 2 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập chịu thuế không tính là tiền ăn, tiền ăn trưa tại nơi làm việc do người sử dụng lao động tổ chức. , ăn trưa cho người lao động theo hình thức trực tiếp nấu, mua suất ăn, cấp phiếu ăn.

Trường hợp công ty không tổ chức bếp ăn thì mức chi tiền ăn tại nơi làm việc cho người lao động tối đa không quá 730.000 đồng/người/tháng.

Nhiều khoản thu nhập không tính thuế thu nhập cá nhân

Phí thành viên và các phí dịch vụ khác

Theo quy định tại Điều đ.3 Điểm đ Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, phí hội viên và các loại phí dịch vụ khác phục vụ theo yêu cầu của cá nhân như: chăm sóc sức khỏe, vui chơi, thể thao, giải trí, thẩm mỹ cụ thể như sau :- Phí hội viên (như thẻ hội viên sân golf, thẻ hội viên sân quần vợt, thẻ sinh hoạt câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật, thẻ thể thao…) nếu thẻ đứng tên cá nhân hoặc nhóm cá nhân sử dụng. . Trường hợp thẻ sử dụng chung, không ghi tên cá nhân hoặc nhóm cá nhân sử dụng thẻ thì không tính vào thu nhập chịu thuế. Quảng cáo
X
– Chi dịch vụ khác phục vụ cá nhân trong lĩnh vực y tế, vui chơi, giải trí thẩm mỹ… nếu nội dung chi ghi rõ tên người được hưởng. Trường hợp trong nội dung chi tiền dịch vụ không ghi tên người được hưởng mà chia cho tập thể người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế.

Ghi chú:

– Chỉ không tính vào thu nhập chịu thuế nếu chia cho người lao động.
– Thẻ mang tên một người hoặc một nhóm người sử dụng vẫn tính vào thu nhập chịu thuế.

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

các phụ cấp không tính thuế tncn

Phí đưa đón

Theo điểm đ.5 điểm đ khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC đối với chi phí phương tiện đi lại tiền công đưa đón người từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại không tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động theo quy định của đơn vị.

Chi đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề

Theo quy định tại Điều đ.6 Điểm đ Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC đối với trường hợp trả thay tiền để đào tạo nhằm nâng cao trình độ, tay nghề của người lao động phù hợp với công việc chuyên môn, nghiệp vụ của người lao động hoặc theo kế hoạch đơn vị của người sử dụng lao động không được tính vào thu nhập của người lao động.

Tiền thưởng

Theo điểm e khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì các khoản tiền thưởng sau đây sẽ không tính vào thu nhập chịu thuế:- Khoản đóng gắn với danh hiệu do Nhà nước phong tặng, kể cả khoản đóng gắn với danh hiệu thi đua và các hình thức khen thưởng khác theo quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng, cụ thể:

Tiền thưởng đi kèm với các danh hiệu thi đua như: Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sỹ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, lao động tiên tiến, chiến sĩ tiên tiến.
Tiền thưởng đi kèm với các hình thức thưởng khác.
Tiền thưởng kèm theo danh hiệu do Nhà nước phong tặng.
Tiền thưởng, khen thưởng của hội, tổ chức thuộc đoàn thể chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của trung ương, địa phương kèm theo Điều lệ của tổ chức này và theo quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng.
Phí bảo hiểm gắn với Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước. Tiền thưởng bằng huân chương, huy hiệu.
Tiền thưởng kèm theo bằng khen, giấy khen.
Thẩm quyền ra quyết định đề nghị, mức tiền đóng kèm theo các danh hiệu thi đua nêu trên và hình thức đề nghị thực hiện theo quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng.
– Phí gắn với các giải thưởng quốc gia, quốc tế được Nhà nước Việt Nam công nhận.
– Tiền thưởng cải tiến kỹ thuật, phát minh, sáng chế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận. – Tiền thưởng cho việc phát hiện và báo cáo các hành vi vi phạm pháp luật với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

các phụ cấp không tính thuế tncn

Các lợi ích khác

Theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì các khoản thu nhập sau đây sẽ không tính vào thu nhập chịu thuế khi tính thuế thu nhập cá nhân:

– Người sử dụng lao động hỗ trợ chi phí khám và điều trị bệnh hiểm nghèo cho bản thân người lao động và thân nhân người lao động.
Cha, mẹ của người lao động trong trường hợp này bao gồm: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; cha đẻ, mẹ đẻ; cha dượng, mẹ kế (hoặc cha dượng, mẹ kế); bố dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp.
Mức hỗ trợ không tính vào thu nhập chịu thuế là số tiền thực chi theo chứng từ chi viện phí nhưng không vượt quá số tiền chi viện phí của người lao động và gia đình người lao động, người lao động và gia đình người lao động sau khi đã trừ số tiền do người lao động chi trả. công ty bảo hiểm. – Tiền nhận theo quy định về sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức Đảng, đoàn thể.
– Tiền nhận theo chế độ nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật.
– Khoản thu ngoài tiền lương, tiền công cho việc góp ý, đánh giá, thẩm tra văn bản quy phạm pháp luật, nghị quyết, báo cáo chính trị; tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát; tiếp cử tri, tiếp công dân; trang phục và các công việc khác có liên quan trực tiếp phục vụ hoạt động của Văn phòng Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu của Quốc hội; Văn phòng Trung ương và các Ban Đảng; Văn phòng Thành ủy, Tỉnh ủy và các Ban thuộc Thành ủy, Tỉnh ủy.
– Khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do người sử dụng lao động trả (hoặc đã thanh toán) cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo giấy phép mỗi năm một lần.
Căn cứ để xác định tiền mua vé máy bay là hợp đồng lao động và việc thanh toán tiền vé máy bay từ Việt Nam đến nước mà người nước ngoài mang quốc tịch hoặc nước nơi gia đình người nước ngoài sinh sống và ngược lại; việc thanh toán tiền vé máy bay từ nước mà người Việt Nam đang làm việc đến Việt Nam và ngược lại. – Học phí con của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài học ở nước ngoài theo cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông, thông tin do người sử dụng lao động chi trả.
– Thu nhập cá nhân nhận được từ các hiệp hội, tổ chức tài trợ không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu tổ chức tài trợ là thành viên của hiệp hội, tổ chức; kinh phí được lấy từ ngân sách nhà nước hoặc được quản lý theo quy định của nhà nước; sáng tác văn học nghệ thuật, nghiên cứu khoa học, v.v. thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà nước hoặc chương trình hoạt động theo quy định của Điều lệ hội, tổ chức.
– Các khoản do người sử dụng lao động trả để phục vụ cho việc điều động, luân chuyển người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam theo quy định của hợp đồng lao động, tuân thủ giờ giấc làm việc tiêu chuẩn theo Thông tư số 11. Tiêu chuẩn quốc tế của một số ngành nghề như: dầu khí, khai khoáng.
Căn cứ xác định là hợp đồng lao động và việc thanh toán tiền vé máy bay từ Việt Nam đến nước mà người nước ngoài cư trú và ngược lại.

Trên đây là tìm hiểu về các phụ cấp không tính thuế tncn của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *