Kế toán là việc làm mà bất cứ công ty nào cũng cần có để đóng góp không ít vào các hoạt động của doanh nghiệp. Vậy kế toán là việc làm như thế nào? Kế toán có vai trò thế nào với doanh nghiệp? Bài báo dưới đây sẽ cho bạn biết nhiều hơn nữa về tổng quan về kế toán

> Xem thêm: Đào tạo kế toán

tổng quan về kế toán

Tổng quan về kế toán

Định nghĩa kế toán

Theo nghĩa đơn giản dễ dàng hiểu thì tổng quan về kế toán là nhân viên làm nhiệm vụ thu thập, khai thác số liệu trên sổ sách, ghi chép và cung cấp báo cáo tài chính để tiến hành những giao dịch liên quan về thuế cho doanh nghiệp. Kế toán có thể hiểu là việc làm gắn liền với chứng từ và số liệu, yêu cầu tính chính xác và tỉ mẩn.

Dù là định nghĩa theo kiểu phổ thông hoặc có tính chất chuyên ngành thì kế toán luôn giữ vị trí then chốt tại công ty. Mỗi đơn vị tuỳ thuộc theo quy mô và số nhân sự có thể từ một người lên đến vài chục người.

Tùy theo từng đơn vị với quy trình kế toán riêng biệt thì nhân viên kế toán có thể chia làm nhiều phần phụ hành bao gồm: kế toán doanh nghiệp, kế toán thuế, kế toán tài chính, kế toán nội bộ, quản lý nợ, . ..

Nhiệm vụ của kế toán

Nắm chắc những quy định của pháp luật và tiêu chuẩn về chế độ tài chính.

Thu thập sổ sách, phân tích những con số này theo thời gian và khối lượng công việc.

Phản ảnh, kiểm tra việc quản lý tài chính đối với đội ngũ nhân lực và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Cung cấp dữ liệu và báo cáo kinh tế để sử dụng trong công tác quản lý, vận hành doanh nghiệp.

Kiểm tra và đánh giá tình hình thị trường, tài chính để kiến nghị những biện pháp hỗ trợ phục vụ công tác quản lý và điều hành kinh tế, xã hội của doanh nghiệp kế toán trưởng.

Cung cấp những báo cáo và dữ liệu tài chính đến từng tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của doanh nghiệp.

> Xem thêm: Tìm hiểu các loại chi phí trong kế toán

tổng quan về kế toán

Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

Trên thực tế, ở những vị trí khác nhau của ngành tài chính kế toán sẽ có các vai trò và trách nhiệm khác nhau.

Kế toán có khả năng thu thập dữ liệu tài chính

Kế toán cũng cung cấp báo cáo thường niên trong phạm vi công ty (Ban lãnh đạo doanh nghiệp, Hội đồng thành viên,…) và chia sẻ dữ liệu ra bên ngoài thị trường (đối tác, nhà đầu tư, ngân hàng, ngành thuế, . .)

Việc kế toán cung cấp báo cáo tài chính thường xuyên và đột xuất cũng có ích với nhà lãnh đạo khi hỗ trợ người này đề ra những chiến lược và quyết sách quan trọng.

Bộ phận kiểm toán cung cấp thông tin các báo cáo một cách chi tiết để đảm bảo chuẩn xác.

Kế toán thu thập dữ liệu hỗ trợ quản lý tài chính

Kế toán giám sát chặt chẽ mọi quá trình hoạt động kinh tế của công ty qua những dữ liệu như lợi nhuận, doanh thu, . .. nhằm xác định các bất ổn về mặt vĩ mô và để kịp thời đề ra các chính sách và chiến lược phát triển thích hợp cho tương lai.

Bộ phận tài chính giúp doanh nghiệp kiểm soát được chi tiêu căn cứ trên cơ sở xây dựng kế hoạch dài hạn.

Kế toán giúp theo dõi, đánh giá rủi ro để phòng ngừa những tổn thất của công ty.

Kế toán góp phần định hướng tài chính công ty

Dữ liệu tài chính từ hệ thống kế toán là căn cứ xây dựng chiến lược kinh doanh trong từng bước, từng giai đoạn.

Kế toán đề các phương án kinh doanh cho dài hạn như kêu gọi tiền từ nhà đầu tư hay trả nợ ngân hàng, v.v.

Kế toán tiến hành việc xây dựng phương án kinh doanh nhằm giảm thiểu thiệt hại về tài chính, tối ưu hóa nguồn vốn căn cứ trên hiệu quả hoạt động của công ty

Kế toán là kết nối của công ty với khách hàng đối tác

Bộ phận này là cầu nối của doanh nghiệp với những tổ chức, cá nhân khác ngoài công ty về lĩnh vực tài chính như nhà đầu tư, kế toán, đại lý bảo hiểm, khách hàng, nhà cung cấp, . .

Bộ phận này hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật các quy định bên ngoài về thuế thu nhập và chế độ bảo hiểm, cũng như những chương trình kích cầu, đầu tư của Nhà nước dành cho công ty.

> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ kế toán Dương Kinh

 

tổng quan về kế toán

Một số thắc mắc liên quan tới tổng quan về kế toán

Sau đây, Thái Phong sẽ gửi đến các bạn một số câu hỏi thường gặp về kế toán là gì? Qua các câu Hỏi đây, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu biết thêm vê nhân viên kiểm toán như một bộ phận không thể thiếu của bất cứ công ty nào.

Hỏi: Em định theo học nghề kiểm toán, ngành này dễ xin việc làm hơn không ạ?

Đáp: Trong bất cứ công ty nào thì nhân viên kiểm toán là bộ phận không thể thiếu. Có thể nói, đây là 1 nghề dễ dàng xin việc làm nhất đối với những sinh viên được đào tạo chuyên nghiệp

 Hỏi: Ngành này có nhiều cơ hội thăng tiến hơn không?

Đáp: Để trở thành kế toán trưởng thì có khá nhiều khả năng phát triển nếu các bạn biết cố gắng. Kế toán trưởng và giám đốc thuế là những vị trí mà bất kỳ nhân viên nào cũng mơ ước. Hoặc nếu đã “thạo” việc thì bạn có thể kiếm được các hợp đồng tài chính tại những công ty vừa và nhỏ. Việc này cũng đem lại khoản lợi nhuận khá lớn về cho bạn.

Hỏi: kế toán trưởng là thực hiện công việc như thế nào?

Đáp: Theo định nghĩa trong Luật này, các nhiệm vụ của kế toán được hiểu là việc: tổng hợp, phân tích, đánh giá, báo cáo và cung cấp dữ liệu kinh tế, tài chính dưới dạng tiền, vật và giờ lao động.

Hỏi: Nhiệm vụ và chức vụ của kế toán trưởng tại 1 bộ phận của doanh nghiệp?

Đáp: Có khá nhiều chức danh trên 1 cơ cấu kế toán của doanh nghiệp, đề cập về những mục việc thực tế người kế toán sẽ đảm nhiệm. Có thể nói đến 1 vài chức danh thường hay thấy như: thủ quỹ, kế toán tài chính, kế toán thuế, kế toán lương hoặc kế toán tổng hợp.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

tổng quan về kế toán

Trên đây là tìm hiểu về tổng quan về kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *