Cùng với kế toán, kiểm toán cũng là một phần quan trọng không thể thiếu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự thật là có rất nhiều doanh nghiệp hiện tại vẫn chưa nắm rõ được những vấn đề về kiểm toán. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Thái Phong tìm hiểu thêm về vấn đề mục đích của kiểm toán báo cáo tài chính một cách chi tiết hơn nhé.
muc-dich-cua-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh

Mục đích của kiểm toán báo cáo tài chính là gì?

Là một trong những công việc quen thuộc của kiểm toán viên độc lập, mục đích của kiểm toán báo cáo tài chính được đánh giá dựa trên các vằng chứng kiểm toán được thu thập. Qua đó kiểm toán viên có thể kiểm tra và báo cáo dựa trên mức độ trung thực và chính xác của số liệu thể hiện trong báo cáo tài chính.
Có thể nói, thước đo cho hoạt động này được áp dụng theo hệ thống chuẩn mực kế toán cùng với kiểm toán.

Làm tăng độ tin cậy cho người sử dụng

Đầu tiên, mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính đó chính là làm gia tăng độ tin cậy cho có nhu cầu sử dụng. Cụ thể qua việc kiểm toán viên đưa những thông tin về các khía cạnh trọng yếu trên báo cáo tài chính đã được lập sẽ giúp quản lý doanh nghiệp thấy được phương án tài chính có hữu dụng hay không.

Mang cái nhìn tổng quan về tình hình hoạt động doanh nghiệp

Với việc lập và trình bày một cách trung thực và hợp lý, trên nhiều khía cạnh và phù hợp với khuôn khổ về lập và trình bày báo cáo tài chính. Có thể nói, mục đích chung của vấn đề này chính là nhằm mang đến cái nhìn tổng quan về giá trị của các chu trình hoạt động dựa trên cam kết chung về trách nhiệm của quản lý với thông tin thu được khảo sát mĩ lưỡng tại doanh nghiệp.
Ngoài ra, bằng những thông tin xác thực, thể hiện được sự chuẩn xác đã thể hiện trên bảng kê khai tài chính.
Cơ bản mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính đó là đảm bảo cho bên thứ ba, nói ngắn gọn là xác nhận về tính xác thực, hợp lý của những thông tin tài chính mà doanh nghiệp được cung cấp.

Mục đích của kiểm toán báo cáo tài chính là gì mang lợi ích cho danh nghiệp?

Để có được câu trả lời thoả đáng cho vấn đề mục đích kiểm toán của báo cáo tài chính là gì? Thái Phong cho rằng bạn nên tham khảo qua những thông tin sau:

Vai trò của kiểm toán báo cáo tài chính thế nào?

Ngoài mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính, vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là vai trò của vấn đề này. Về cơ bản, bạn có thể thấy rằng kiểm toán báo cáo tài chính không chỉ cần thiết với nhà quản lý doanh nghiệp mà còn là đối với cổ đông và cơ quan thuế. 
Cụ thể:
Với chủ doanh nghiệp:
Góp phần giúp quản lý doanh nghiệp định hướng được những hạn chế cần được khắc phục và nâng cao hiệu quả kinh doanh sản xuất trong những kỳ báo cáo tiếp theo.
muc-dich-cua-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh

Với ngân hàng và cổ đông:

Giúp nhà đầu tư cùng với những cổ đông có một cái nhìn tổng quát và rõ ràng hơn về:
* Tình hình kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp trong khoảng thời gian gần đây.
* Xác định số vốn đầu tư sử dụng có hiệu quả hay không để tiếp tục đưa ra phương án mới.
* Nắm bắt được khả năng hoàn trả và sinh lời của doanh nghiệp

Với cơ quan thuế:

Một trong những vai trò cơ bản của kiểm toán báo cáo tài chính đối với cơ quan thuế đó là giúp đơn vị có thể tính chính xác số chi phí cần nộp của doanh nghiệp.

Với doanh nghiệp được kiểm toán:

Định hướng giúp doanhn nghiệp về độ phù hợp của báo cáo tài chính với các nguyên tắc và chuẩn mực kế toán hiện hành.
muc-dich-cua-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh

Kiểm toán báo cáo tài chính mang lại lợi ích gì?

Giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức về vấn đề tuân thủ pháp luật, và các quy định về vấn đề kiểm toán và nộp báo cáo tài chính đã thông qua kiểm toán.
Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính mang lại cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan về đánh giá của bên thứ ba và nhìn nhận về việc trình bày báo cáo tài chính của mình. Qua đó, doanh nghiệp có thể xem xét thông tin được trình bày trên báo cáo tài chính đã mang lại cho người đọc cái nhìn đúng về bản chất hay chưa.
Nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường qua việc làm minh bạch và rõ ràng đối với thông tin trong báo cáo tài chính.
Kiểm soát lỗ hổng về mặt kiểm soát nội bộ và về tài chính kế toán của mình. Kịp thời điều chỉnh và khắc phục lại quy trình làm việc nhằm giảm rủi ro, đạt được hiệu quả cao hơn.
Trên đây là tìm hiểu về nguyên tắc lập bảng cân đối kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *