Ngày lập báo cáo tài chính hợp lý dành cho doanh nghiệp đang là một trọng những vấn đề được kế toán viên đặc biệt quan tâm. Báo cáo tài chính thể hiện chi tiết về tình hình tài sản và vốn chủ sở hữu cùng nợ phải trả của doanh nghiệp cho nên việc tìm được thời điểm phù hợp giúp cho doanh nghiệp tìm ra phương hướng thích hợp là vô cùng cần thiết. 

ngay-lap-bap-cao-tai-chinh

Doanh nghiệp nên lựa chọn ngày lập báo cáo tài chính dựa trên điều gì?

Với mỗi doanh nghiệp để thực hiện được một bản báo cáo tài chính chi tiết nhằm giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình hoạt động cần lưu ý về những điều sau khi chọn ngày lập báo cáo tài chính:

Báo cáo tài chính cần những loại hồ sơ nào?

Dựa vào Điều 16 của Thông tư 151/2014/TT-BTC, để hoàn thành việc nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hay một bản báo cáo tài chính thì hồ sơ sẽ bao gồm:

Báo cáo tài chính năm

Phụ thuộc vào quy mô kinh doanh của doanh nghiệp, kế toán viên sẽ tiến hành lựa chọn ngày lập báo cáo tài chính. Cụ thể:

Đối với một doanh nghiệp cần chuẩn bị tiến hành lập báo cáo dựa theo thông tư 200, bao gồm: bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh cùng với báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính.

Còn đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tiến hành chuẩn bị báo cáo tài chính năm dựa theo thông tư 133, bao gồm: báo cáo kết quả kinh doanh; báo cáo về lưu chuyển tiền tệ và báo cáo tình hình tài chính cùng với thuyết minh báo cáo tài chính.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm 

Tờ khai quyết toán thuế về thu nhập cá nhân

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân sử dụng mẫu 05/QTT-TNCN. Nếu trong năm doanh nghiệp không trả lương cho bất kỳ nhân viên nào hoặc không có nhân viên thì không phải nộp tờ khai này.

Tờ khai quyết toán thuế về thu nhập doanh nghiệp

Để quyết toán thuế TNDN, doanh nghiệp cần lập tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 03/TNDN trên phần mềm HTKK, kèm theo một số Phụ lục:

Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh: Mẫu số 03-1A/TNDN, mẫu số 03-1B/TNDN, mẫu số 03-1C/TNDN.

Phụ lục nhằm chuyển lỗ theo mẫu số 03-2/TNDN.

Các Phụ lục ưu đãi về thuế TNDN.

Phụ lục về thuế TNDN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Phụ lục về thông tin giao dịch liên kết theo mẫu 03-7/TNDN (nếu có).

ngay-lap-bap-cao-tai-chinh

Xem thêm: Cách lập bctc trên misa

Thời hạn phải nộp báo cáo tài chính?

Hoàn thành báo cáo đúng thời hạn và lựa chọn ngày lập báo cáo tài chính luôn là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể căn cứ theo Điều 109, Thông tư 200/2014/TT-BTC, thời hạn nộp báo cáo tài chính được quy định như sau:

Với doanh nghiệp nhà nước

Báo cáo tài chính quý:

Đơn vị kế toán: Nộp báo cáo tài chính quý chậm nhất là 20 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán quý.

Công ty mẹ, Tổng công ty Nhà nước: Nộp BCTC chậm nhất là 45 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán quý.

Đơn vị kế toán trực thuộc doanh nghiệp, Tổng công ty Nhà nước: Thời hạn nộp BCTC do công ty mẹ, Tổng công ty quy định.

Báo cáo tài chính năm

Đơn vị kế toán: Nộp báo cáo tài chính quý chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm.

Công ty mẹ, Tổng công ty nhà nước: Nộp BCTC chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm.

Đơn vị kế toán trực thuộc doanh nghiệp, Tổng công ty Nhà nước: Thời hạn nộp BCTC do công ty mẹ, Tổng công ty quy định.

Với doanh nghiệp khác không thuộc Nhà nước

Đối với đơn vị kế toán là doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, thời hạn nộp BCTC năm chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm. Thời hạn nộp BCTC của các đơn vị kế toán khác chậm nhất là 90 ngày.

Đơn vị kế toán trực thuộc doanh nghiệp, Tổng công ty Nhà nước: Thời hạn nộp BCTC do công ty mẹ, Tổng công ty quy định.

Doanh nhiệp cần nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nào?

Trong quá trình thực hiện lập báo cáo tài chính ngoài vấn đề ngày lập báo cáo tài chính thì các doanh nghiệp còn quan tâm tới vấn đề nên nộp cho cơ quan nào khi hoàn thành báo cáo tài chính.

Doanh nghiệp Nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải lập và nộp báo cáo tài chính cho Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Riêng doanh nghiệp Nhà nước trung ương, Tổng công ty Nhà nước sẽ phải nộp thêm cho Bộ Tài Chính.

Một số loại hình doanh nghiệp Nhà nước đặc biệt như: Ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm, tổ chức tín dụng, công ty xổ số, Công ty chứng khoán sẽ phải nộp BCTC cho Bộ Tài Chính. Riêng công ty kinh doanh chứng khoán và công ty đại chúng phải nộp thêm BCTC cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán.

Doanh nghiệp phải gửi BCTC cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Doanh nghiệp có đơn vị kế toán cấp trên phải gửi BCTC cho đơn vị kế toán cấp trên theo quy định của đơn vị kế toán cấp trên.

ngay-lap-bap-cao-tai-chinh

Xem thêm: Lập báo cáo tài chính trên excel

Lưu ý khi tiến hành nộp báo cáo tài chính.

Doanh nghiệp khi tiến hành nộp báo cáo tài chính ngoài việc cần lựa chọn ngày lập báo cáo tài chính thì còn nên chú trọng vào vấn đề lưu ý khi nộp cho cơ quan nào. Cơ quan tài chính mà doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) phải nộp BCTC cho Sở Tài chính của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đăng ký trụ sở kinh doanh chính.

Doanh nghiệp mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ ngoài nộp BCTC theo quy định trên còn phải nộp cho các cơ quan, tổ chức được phân công, phân cấp thực hiện quyền của chủ sở hữu theo quy định tại Nghị định 99/2012/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có trụ sở kinh doanh nằm trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao sẽ phải nộp BCTC cho Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao nếu được yêu cầu.

Trên đây là tìm hiểu về ngày lập báo cáo tài chính của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *