Nghị định 15 giảm thuế GTGT được ban hành từ tháng 1 năm 2022 đã quy định về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng. Theo đó, các doanh nghiệp cần chú ý ở nghị định này. Trên cơ sở đó, xác định đúng khoản chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế. Cùng kế toán Thái Phong tìm hiểu chi tiết về việc giảm thuế cũng như mức giảm tương ứng từ Nghị định 15 này với bài viết dưới đây nhé.

> Xem thêm: Những điều bạn cần biết về thuế vat 2023

Nghị định 15 giảm thuế GTGT

 

 

Tìm hiểu chung về  Nghị định 15 giảm thuế GTGT 

Nghị định 15 giảm thuế gtgt được ban hành tập trung về chính sách miễn, giảm thuế. Căn cứ trên nghị quyết 43 năm 2022 được ban hành về chính sách tài khóa và tiền tệ. Hướng đến việc phục hồi cũng như phát triển kinh tế và xã hội.

Có những mức giảm thuế nào theo nghị định 15 giảm thuế GTGT

Nghị định được ban hành tập trung hướng đến việc giảm thuế GTGT xuống mức 8%. Mức giảm áp dụng đối với những nhóm hàng hóa, dịch vụ nhất định. Cụ thể là các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế là 10%.

Trong đó, loại trừ với các nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm:

  • Dịch vụ viễn thông. Các hoạt động tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng. Các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, kim loại cũng như sản phẩm từ kim loại đúc sẵn. Các sản phẩm thuộc lĩnh vực khai khoáng (không bao gồm khai thác than). Khai thác than cốc. Khai thác dầu mỏ tinh chế. Các sản phẩm hóa chất. Chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ này được thể hiện trong phần Phụ lục 1 Nghị định 15.
  • Các sản phẩm cũng như dịch vụ đang áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ này được thể hiện trong phần Phụ lục 2 Nghị định 15.
  • Các hàng hóa, dịch vụ công nghệ thông tin dựa trên pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ này được thể hiện trong phần Phụ lục 3 Nghị định 15.

> Xem thêm: Bạn cần biết những điều sau khi chính thức giảm thuế 8%

Nghị định 15 giảm thuế GTGT

Sản phẩm nào được áp dụng mức giảm thuế GTGT 

Việc giảm thuế GTGT theo nghị định 15 năm 2022 được áp dụng thống nhất. Gồm cả tại khâu nhập khẩu lẫn sản xuất, gia công và kinh doanh thương mại.

Các mặt hàng than khai thác được bán ra cũng thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT theo nghị định. Đó gồm cả những trường hợp than khai thác, tiếp đến được qua sàn tuyển và phân loại đi theo quy trình khép kín. Sau đó mới bán ra.

Chính sách áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng sẽ áp dụng từ ngày 01-02-2022. Kết thúc giảm thuế tính đến 31-12-2022.

Các thông tin khác về mức giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022

Các đơn vị, cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sẽ được áp dụng thuế suất thuế GTGT là 8%. Tuy nhiên, chỉ áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ thỏa quy định được miễn giảm như đã đề cập ở trên.

Những đơn vị, cơ sở kinh doanh (tính cả hộ kinh doanh lẫn các cá nhân kinh doanh) tính thuế GTGT dựa trên tỷ lệ % doanh thu sẽ được giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT khi tiến hành xuất hóa đơn với những hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT theo quy định tại Nghị định này.

> Xem thêm: Đào tạo kế toán

Nghị định 15 giảm thuế GTGT

Trình tự và thủ tục để được giảm thuế GTGT theo Nghị định 1

Trình tự và thủ tục giảm thuế GTGT theo nghị định sẽ có sự khác biệt. Tùy thuộc theo các đơn vị, cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo mỗi phương pháp khác nhau. Trong đó:

Đối với những đơn vị tính thuế theo phương pháp khấu trừ

Khi lập hóa đơn GTGT cung cấp hàng hóa và dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT. Ngay dòng thuế suất thuế GTGT ghi “8%”; tiền thuế GTGT; tổng số tiền mà người mua cần thanh toán.

Căn cứ trên hóa đơn GTGT, đơn vị kinh doanh bán hàng hóa và dịch vụ sẽ kê khai thuế GTGT đầu ra. Đơn vị kinh doanh mua hàng hóa, dịch vụ thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Tất cả đều theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn GTGT.

Đối với các cơ sở tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu

Khi tiến hành lập hóa đơn bán hàng cung cấp hàng hóa cũng như dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT, ngay phần “Thành tiền” cần ghi đầy đủ tiền hàng hóa cũng như dịch vụ trước khi giảm.

Tại phần “Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ” cần ghi theo số đã giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm trên doanh thu. Ngoài ra, cần ghi chú: “đã giảm (số tiền)” ứng với 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT theo Nghị quyết số 43 năm 2022.

> Xem thêm: Đại lý thuế Hải Phòng

Nghị định 15 giảm thuế GTGT

Trên đây là tìm hiểu về nghị định 15 giảm thuế gtgt của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *