Nguyên tắc lập bảng cân đối kế toán chính là những vấn đề mà những người làm công tác kế toán, tài chính đặc biệt lưu tâm. Đối với doanh nghiệp, một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu trong những báo cáo tài chính đó là bảng cân đối kế toán. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

nguyen-tac-lap-bang-can-doi-ke-toan

Chi tiết về nguyên tắc lập bảng cân đối kế toán

Lý do chính để lập bảng cân đối kế toán

Tại một thời điểm cụ thể, bảng cân đối kế toán sẽ được sử dụng với mục đích như một bản báo cáo tài chính tổng hợp. Cụ thể với mục đích chính đó là tổng hợp phản ánh tổng số tài sản hiện có và nguồn hình thành tài sản của doanh nghiệp. Đồng thời khi kế toán viên tuân thủ đúng những nguyên tắc lập bảng cân đối kế toán sẽ thể hiện toàn bộ số liệu về giá trị tài sản doanh nghiệp theo cơ cấu tài sản và nguồn vốn hình thành nên tài sản đó. Nhờ đó quản lý doanh nghiệp có thể đánh giá khái quát tình hình tài chính của doanh nghiệp.

nguyen-tac-lap-bang-can-doi-ke-toan

Điều cần lưu ý khi thực hiện nguyên tắc lập bảng cân đối kế toán

Khi tiến hành trình bày một vấn đề quan trọng như lập bản báo cáo thì kế toán viên cần tuân theo nguyên tắc lập bảng cân đối kế toán đã được quy định. Chẳng hạn, bạn phải trình bay riêng biệt số tài sản và nợ hay phân biệt  thời hạn dài hay ngắn hạn dựa trên chu kỳ kinh doanh. Ngoài việc đó ra, trong nghiệp vụ kế toán gài chính bạn còn cần tuân thủ nguyên tắc khi lập và trình bày báo cáo cụ thể như: cơ sở dồn tích, nhất quán, trọng yếu và tập hợp bù trừ, so sánh.

Chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp kéo dài 12 tháng

Đây là một thông tin vô cùng cần thiết cho doanh nghiệp. Liên quan trực tiếp tới tài sản và nợ phải trả của doanh nghiệp. Trong khoảng thời gian khống quá 12 tháng, doanh nghiệp buộc phải thanh toán các khoản nợ và tài sản phải trả. Đây là đối với thời điềm báo cáo của doanh nghiệp được xếp vào trường hợp ngắn hạn.
Còn với trường hợp dài hạn, yêu cầu doanh  nghiệp không được vượt quá 12 tháng kể từ thời điểm báo cáo khi thực hiện trả tài sản và nợ.

Áp dụng bảng cân đối kế toán năm trước

Một trong những điểm lưu ý mà Thái Phong muốn giới thiệu tới bạn về nguyên tắc lập bảng cân đối kế toán đó là sử dụng những thông số  của bảng cân đối đã thực hiện năm trước. Trong đó, cột số đầu năm của năm nay sẽ được lấy từ bảng đã lập trước đó. Còn với cột số cuối năm sẽ được căn cứ vào số dư cuối kỳ của mỗi tài khoản kế toán sử dụng với mục đích xây dựng chỉ tiêu tương ứng.
nguyen-tac-lap-bang-can-doi-ke-toan

Sai sót cần tránh khi lập bảng cân đối kế toán

Hầu hết đối với những người không có đủ thông tin về bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn những điều sau:

Sai sót về mặt hình thức

Đơn vị tính
Đầu tiên với đơn vị tính của bảng cân đối kế toán ở nước ta sẽ là đồng Việt Nam, nếu sử dụng đơn vị tính là nghìn đồng hoặc triệu đồng sẽ là sai.
Chữ ký xác nhận
Để hoàn tất việc lập bảng kế toán, điều cuối bạn cần làm đó là đảm bảo có đủ chữ ký của người lập bảng cân đối, kế toán trưởng, giám đốc.
Thời điểm lập bảng cân đối kế toán
Thông thường ngày xác định hoàn thành và kết thúc năm tài chính là thời điểm lập bảng kế toán nhưng với trường hợp như tbuee kiểm toán thì cần điều chỉnh các bút toán sao cho thời gian là sau ngày điều chỉnh kiểm toán.
nguyen-tac-lap-bang-can-doi-ke-toan

Sai sót về mặt nội dung

Số liệu trên chỉ tiêu
Đối với vấn đề này, kế toán viên cần hiểu về khái niệm của tiền và các khoản tương đương tiền.
Ghi nhận không đúng thông tjn
Để tránh điều này bạn nên tách riêng lẻnhững khoản lãi lỗ để theo dõi khoản đầu tư ngắn hạn hay dài hạn đang nắm giữ.
Phương pháp tính toán và đưa ra dự đoán không hợp lý
Lý do đầu tiên dẫn tới việc sử dụng phương pháp không hợp lý đó là chu kỳ kế toán và giá trị hàng tồn kho không đồng nhất.
Cần trích và lập ra quỹ dự phòng giảm giá hàng tồn kho để tránh trường hợp khó thu hồi vốn khi dự báo nhu cầu, sự biến động của thị trường sai hướng.
Trên đây là tìm hiểu về nguyên tắc lập bảng cân đối kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *