Báo cáo tài chính thể hiện kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Việc lập báo cáo thế nào cho đúng? Nguyên tắc lập báo cáo tài chính như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Thái Phong nhé!

Nguyên tắc lập báo cáo tài chính được hiểu như thế nào?

Để tìm hiểu sâu về nguyên tắc lập báo cáo tài chính , trước hết Thái Phong sẽ đề cập tới các bạn những kiến thức cơ bản mà bạn nên biết

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính (BCTC) là bản báo cáo tổng hợp nhất về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả, cùng với đó là tình hình tài chính, kết quả kinh doanh trong một kỳ của doanh nghiệp.

Nói cách khác, BCTC là phương tiện trình bày khả năng sinh lời và thực trạng tài chính của doanh nghiệp cho tất cả những người quan tâm. Đó có thể là chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, ngân hàng, nhà cho vay, Cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng, người lao động…).

Các nguyên tắc lập báo cáo tài chính cần ghi nhớ

Doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc lập báo cáo tài chính. Theo quy định tại Thông tư số 200/2014/TT-BTC, có 7 nguyên tắc lập báo cáo tài chính mà các doanh nghiệp cần lưu ý.

Xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói tại Hải Phòng

Cụ thể:

Nguyên tắc 1: Tuân theo các chuẩn mực

Việc lập và trình bày báo cáo tài chính phải tuân theo các quy định tại chuẩn mực kế toán “trình bày báo cáo tài chính” và các chuẩn mực khác có liên quan. Toàn bộ thông tin quan trọng phải được giải trình cụ thể để người đọc hiểu đúng thực trạng tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Theo chuẩn mực kế toán, việc trình bày báo cáo tài chính phải tuân theo các quy tắc sau:

Đảm bảo hoạt động liên tục:

+ Khi lập báo cáo tài chính, doanh nghiệp cần đánh giá về khả năng hoạt động liên tục của mình. Báo cáo tài chính cần lập dựa trên cơ sở giả định là doanh nghiệp đang hoạt động liên tục, và sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong tương lai gần (trừ khi doanh nghiệp có ý định hoặc buộc phải ngừng hoạt động, thu hẹp đáng kể về quy mô hoạt động).

+ Để đánh giá khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp cần dự đoán mọi thông tin tối thiểu 12 tháng tiếp theo kể từ ngày kết thúc niên độ kế toán. Khả năng hoạt động liên tục của DN trong BCTC.

Cơ sở dồn tích:

Cơ sở dồn tích được hiểu là các giao dịch được ghi nhận vào sổ kế toán dựa trên thời điểm phát sinh không căn cứ vào thời điểm thực thu, thực chi tiền.

+ Doanh nghiệp cần lập BCTC theo cơ sở kế toán dồn tích, ngoại trừ thông tin liên quan đến luồng tiền.

+ Các giao dịch được ghi nhận vào thời điểm phát sinh không căn cứ vào thời điểm thực thu, thực chi tiền, được ghi nhận vào sổ kế toán và BCTC của các kỳ kế toán liên quan.

+ Chi phí được ghi nhận vào báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh theo nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí.

Xem thêm: rà soát kiểm tra hóa đơn

Tính nhất quán

Nguyên tắc lập báo cáo tài chính yêu cầu doanh nghiệp phải có sự nhất quân trong cách trình bày, trừ khi cần thiết phải thay đổi trình bày các giao dịch và sự kiện cho hợp lý hơn; hay có sự thay đổi về chuẩn mực kế toán, yêu cầu phải có sự thay đổi trong việc trình bày; hoặc là xuất hiện sự thay đổi đáng kể về bản chất của các hoạt động doanh nghiệp.

Tính trọng yếu và tập hợp

Khi tiến hành lập báo cáo tài chính, các doanh nghiệp cần trình bày riêng biệt các khoản mục quan trọng. Tùy theo tình huống cụ thể, tính chất và quy mô của các khoản mục sẽ là nhân tố quyết định tính trọng yếu. Những khoản mục còn lại sẽ được tập hợp chung với nhau. Điều này để tránh trường hợp BCTC thiếu chính xác thì sẽ ảnh hưởng đến quyết định của người sử dụng BCTC.

Tính bù trừ

Đồng thời doanh nghiệp cũng cần trình bày riêng biệt tất cả các khoản mục tài sản và công nợ trên BCTC theo quy định của chuẩn mực kế toán. Và ghi chép riêng các loại tài sản và nợ phải trả, thu nhập và chi phí có tính trọng yếu hay thống kê các khoản lãi lỗ và các chi phí liên quan phát sinh từ các giao dịch và các sự kiện tương tự nhau.

Nguyên tắc số 2: Tôn trọng bản chất của báo cáo hơn hình thức

Mỗi bản báo cáo tài chính phải phản ánh đúng bản chất kinh tế của các giao dịch và sự kiện. Hơn là việc thể hiện các hình thức pháp lý của giao dịch và sự kiện đó.

Nguyên tắc 3: Ghi nhận đúng giá trị tài sản và khoản nợ

Đối với nguyên tắc lập báo cáo tài chính quan trọng là phải ghi nhận đúng tài sản thu hồi. Đồng thời nợ phải trả không được thấp hơn nghĩa vụ phải thanh toán.

Xem thêm: tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

Nguyên tắc 4: Phân loại tài sản và nợ phải trả

Tài sản và nợ phải trả bên bảng cân đối kế toán phải được trình bày theo hai loại : Ngắn hạn và dài hạn. đặc biệt, các chỉ tiêu phải được sắp xếp theo tính thanh khoản giảm dần.

– Ngắn hạn: Tài sản hoặc nợ phải trả có thời gian đáo hạn còn lại dưới 12 tháng, hay một chu kỳ sản xuất, kể từ thời điểm báo cáo được phân loại.

– Dài hạn: Những loại tài sản và nợ phải trả còn lại của doanh nghiệp.

Nguyên tắc 5: Trình bày rõ ràng, rành mạch

Theo nguyên tắc lập báo cáo tài chính thì tài sản và nợ phải trả phải được trình bày riêng biệt. Trừ trường hợp tài sản và nợ phải trả liên quan đến cùng một đối tượng hoặc có thời gian đáo hạn ngắn, phát sinh từ các giao dịch và sự kiện cùng loại.

Nguyên tắc 6: Phù hợp và thận trọng

BCTC theo nguyên tắc phù hợp và thận trọng được giải thích đó là các báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ phải phản ánh các khoản mục doanh thu, thu nhập, chi phí và luồng tiền của 1 kỳ báo cáo. Cần tiến hành được điều chỉnh hồi tố nếu các khoản sai sót của kỳ trước làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, chứ không điều chỉnh vào kỳ báo cáo.

Nguyên tắc 7: Loại trừ các khoản chi phí chưa hợp lý

Các khoản doanh thu, chi phí lỗ lãi được coi là chưa thực hiện phát sinh từ các giao dịch nội bộ sẽ phải được loại trừ. Theo nguyên tắc lập báo cáo tài chính giữa doanh nghiệp và đơn vị cấp dưới không có tư cách hạch toán phụ thuộc, số dư các khoản mục nội bộ của bảng cân đối kế toán.

Trên đây là tìm hiểu về nguyên tắc lập báo cáo tài chính của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *