Đi cùng sự phát triển của thương mại thế giới, việc ký kết, thực hiện và xử lý những văn bản, hợp đồng xuất – nhập khẩu quốc tế có vai trò quyết định đến hiệu quả hoạt động và chất lượng tài sản, dòng vốn của doanh nghiệp. Trong đó, kế toán xuất nhập khẩu là một mắt xích không thể thiếu trong bất cứ giao dịch ngoại thương và logistics quốc tế nào. Vậy kế toán XNK là như thế nào? Phương pháp quản lý XNK được áp dụng theo? Bài báo dưới đây sẽ cung cấp đến bạn một số kiến thức cơ bản đối với kế toán XNK, như: chức năng, nhiệm vụ công tác và trình tự thực hiện của các hoạt động nghiệp vụ quy định theo thông tư 200. 

> Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

kế toán xuất nhập khẩu

 

 

Thế nào là kế toán xuất nhập khẩu?

Khái niệm 

Kế toán xuất nhập khẩu là hoạt động ảnh hưởng đến công tác quản lý nhiều loại chứng từ xuất nhập khẩu như chứng từ nộp hàng, vận đơn (phương tiện giao nhận – logistics) , chứng từ thanh toán. Đây là hoạt động để bảo đảm khối lượng và trị giá của hàng hoá XNK khi thông quan được tuân thủ theo quy định của pháp luật thương mại thế giới. 

Bên cạnh đó, kế toán xuất khẩu cũng có chức năng kiểm tra, giám sát tình hình giao dịch của các doanh nghiệp theo thoả thuận theo bộ nguyên tắc thương mại toàn cầu rất chi tiết, cụ thể đối với mỗi đơn đặt hàng và từng công đoạn vận chuyển. Qua vậy, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được tình hình xuất nhập khẩu các sản phẩm kể cả về khối lượng và giá trị. Thông qua kế toán xuất nhập khẩu, doanh nghiệp có thể quản lý được hồ sơ, sổ sách về tình hình giao dịch để theo dõi, đánh giá những chỉ tiêu cần thiết phục vụ việc xây dựng chiến lược và đầu tư vốn phát triển cho dài hạn. 

Công việc cần thực hiện

 Về căn bản, công việc quản lý XNK bao gồm những phần việc chủ yếu như sau:

  •  Xử lý, kiểm tra hồ sơ, chứng từ XNK, thuế, kiểm kê tài sản, v.v. 
  •  Thường xuyên cập nhật tỉ giá ngoại tệ và mở thêm tài khoản thanh toán. 
  •  Thực hiện việc mở tín dụng thư L/C (Letter of Credit) , hoặc gửi thanh toán qua điện T/T (Telegraphic Transfer) đối với hàng hoá xuất khẩu. 
  •  Xử lý, ngăn chặn các thủ tục không phù hợp thực tế nhằm kiểm soát và đưa hàng hoá rời qua cửa khẩu. 
  •  Tổng hợp các loại thuế xuất khẩu phát sinh làm cơ sở đề nghị NHTM thu giúp ngân sách. 
  •  Thực hiện việc hoàn thuế thu nhập xuất khẩu vào kho bạc nhà nước. 
  •  Xử lý biến động tỷ giá hối đoái phát sinh ở cuối kì được tổng hợp vào sổ sách và phần mềm kế toán. 
  •  Đốc thúc và giám sát thu hồi công nợ

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán Ninh Bình có gì mà được ưa chuộng vậy?

kế toán xuất nhập khẩu

Phương pháp quyết toán kế toán xuất nhập khẩu

Để bảo đảm sự minh bạch và chuẩn xác của công tác kế toán XNK, bạn có thể tham khảo hướng dẫn định khoản kế toán xuất khẩu theo thông tư 200 đối với từng loại hoạt động nghiệp vụ dưới đây: 

Quy trình quyết toán xuất nhập khẩu hàng hoá 

Dựa trên cơ sở các chứng từ xuất nhập khẩu 

Trên cơ sở các chứng từ xuất khẩu, bao gồm: hoá đơn thương mại, hoá đơn thuế giá trị gia tăng, đơn đặt hàng, phiếu giao nhận hàng, hợp đồng, bản kê khai, tài liệu chứng minh đủ điều kiện xuất khẩu của doanh nghiệp.

> Xem thêm: Đào tạo kế toán

kế toán xuất nhập khẩu

Lưu ý: 

 Nếu vận chuyển hàng hoá ra nước ngoài, doanh nghiệp không cần lập hoá đơn thuế giá trị gia tăng mà chỉ cần có hợp đồng ngoại thương (commercial invoice) . 

 Theo dõi, quyết toán theo từng loại hình ngoại tệ của hàng hoá phát sinh, sau đó chuyển đổi thành VND theo tỷ giá hối đoái đã được xác định trong Thông tư 200/2014/TT-BTC. 

 Dựa trên căn cứ hoá đơn logistics 

 Trên cơ sở tổng chi phí bán ra, chi phí lập tờ khai, chi phí thanh toán của từng doanh nghiệp hoặc đại lý logistic, tính từ lúc hàng vào kho đến thời điểm hàng hoá đã bàn giao tới khách hàng, tiến hành ghi như là: 

 Ghi Nợ tài khoản 641 – Chi phí bán ra. 

 Ghi Có tài khoản 331 – Đã thanh toán tiền bán. 

 Dựa trên cơ sở chứng từ thu thuế xuất nhập khẩu 

 Trường hợp có chứng từ thu thuế xuất nhập khẩu, hạch toán như sau: 

 Ghi Nợ tài khoản 333 – Thuế xuất khẩu đã trả cho nhà nước (theo mức thuế xuất khẩu phải đóng) . 

 Ghi Có tài khoản 111, 112 – Tiền mặt, tiền gởi tiết kiệm.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Hóa đơn điện tử Hải Phòng

kế toán xuất nhập khẩu

Trên đây là tìm hiểu kế toán xuất nhập khẩu của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *