Hiện tại nhiều tổ chức cá nhân vẫn chưa đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử mà vẫn sử dụng hình thức hóa đơn cũ còn gọi là hóa đơn đỏ. Vậy nếu khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thì làm sao để có cách phân biệt hoá đơn đỏ và hoá đơn gtgt. Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của kế toán Thái Phong để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

> Xem thêm: Mẫu hóa đơn gtgt đầu ra bạn cần biết

hoá đơn đỏ và hoá đơn gtgt

Khái niệm về hoá đơn đỏ và hoá đơn gtgt

Khái niệm về hóa đơn đỏ

– Hóa đơn đỏ còn được gọi là hóa đơn giấy truyền thống là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành, áp dụng cho các DN hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

– Để phát hành loại hóa đơn này cần phải trải qua nhiều bước: doanh nghiệp phải làm đơn đề nghị xin phép đặt in hóa đơn đỏ, tìm nhà in đủ điều kiện để làm hợp đồng thuê in, làm hồ sơ đặt in,… .Và doanh nghiệp phải mất khá nhiều thời gian, công sức cho việc chuẩn bị giấy tờ có liên quan cũng như thực hiện đầy đủ các công đoạn để đáp ứng yêu cầu của cơ quan thuế.

Khái niệm về hóa đơn gtgt

– Cùng bản chất với hóa đơn đỏ nhằm để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật, khi so sánh hóa đơn điện tử và hóa đơn đỏ, hóa đơn điện tử lại được thể hiện bằng dữ liệu điện tử, sử dụng hoàn toàn trên các phương tiện điện tử.
– Cụ thể, theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, Chính Phủ đã định nghĩa hóa đơn điện tử như sau: “Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.”

> Xem thêm: Quy định về hóa đơn đầu vào và đầu ra

hoá đơn đỏ và hoá đơn gtgt

Cách phân biệt hoá đơn đỏ và hoá đơn gtgt

Điểm giống nhau:

Khi so sánh hóa đơn điện tử và hóa đơn đỏ, ta có thể nhận thấy rõ ràng sự giống của 2 loại hóa đơn này là chúng có cùng mục đích sử dụng và đối tượng sử dụng.

  • Mục đích sử dụng của của hóa đơn điện tử và hóa đơn đỏ đều để ghi nhận thông tin bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ theo quy định của luật Kế toán.
  • Đối tượng sử dụng thì đều là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bán – mua hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Điểm khác nhau để phân biệt hóa đơn đỏ và hóa đơn điện tử

Những đặc điểm sau được coi là cách phân biệt hóa đơn đỏ và hóa đơn điện tử:
1. Căn cứ vào số liên: hóa đơn điện tử không có trường liên
Cụ thể: Phần mẫu số của hóa đơn đỏ là 01GTKT3 hoặc 01GTKT2 nghĩa là 2 hoặc 3 liên. Trong khi đó, mẫu số hóa đơn điện tử là 01GTKT0 nghĩa là 0 liên.
2. Trường ký hiệu trên hóa đơn
• Ký hiệu của hóa đơn điện tử tận cùng bằng E, ví dụ: SV/18E
• Ký hiệu của hóa đơn đỏ (đặt in, tự in) tận cùng bằng P, T, ví dụ: SV/18P hoặc SV/18T
3. Hóa đơn điện tử có trường thông tin: “Hóa đơn được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử” trong trường hợp là hóa đơn điện tử chuyển đổi hóa đơn giấy.
4. Chữ ký : Nếu hóa đơn giấy dùng chữ ký tay, dấu đỏ thì hóa đơn điện tử lại sử dụng hoàn toàn chữ ký số, được thiết lập chỉ với những thao tác đơn giản, có thể chứng thực, xác nhận thông tin người ký và chủ thể pháp luật của dữ liệu được ký số đó là ai một cách chính xác và dễ dàng, gần như không thể có trường hợp giả mạo chữ ký số
5. Nếu hóa đơn đỏ thường được lưu kho và tiềm ẩn nguy cơ mất, cháy hỏng thì hóa đơn điện tử lại được lưu trữ hoàn toàn ở dạng dữ liệu số, trên hệ thống thông tin của doanh nghiệp quản lý. Theo đó, khi muốn tra cứu, nếu với hóa đơn đỏ bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tìm tài liệu thì phương thức tra cứu hóa đơn điện tử lại khác, chỉ với vài cú click chuột, tra cứu đúng từ khóa hóa đơn cần tìm trên hệ thống thông tin lưu trữ là bạn đã có thể tra ra một cách dễ dàng và nhanh chóng.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

hoá đơn đỏ và hoá đơn gtgt

Những câu hỏi thường gặp về hoá đơn đỏ và hoá đơn gtgt

Hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì?

Hóa đơn điện tử có mã xác thực là được cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực qua hệ thống cấp mã xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế. Đối với hóa đơn điện tử có mã xác thực, người bán sẽ phải ký điện tử trên hóa đơn khi cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực. Doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho loại HĐĐT này.

Những đối tượng nào phải lập hóa đơn đỏ?

Các doanh nghiệp khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau sẽ phải lập hóa đơn đỏ gồm:

  • Doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;
  • Hoạt động vận tải quốc tế;
  • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Kế toán Thái Phong có cung cấp dịch vụ tư vấn về cách phân biệt hóa đơn đỏ và hóa đơn điện tử không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, kế toán Thái Phong thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về cách phân biệt hóa đơn đỏ và hóa đơn điện tử uy tín, trọn gói cho khách hàng.

Chi phí dịch vụ tư vấn về cách phân biệt hóa đơn đỏ và hóa đơn điện tử của kế toán Thái Phong là bao nhiêu?

Kế toán Thái Phong luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm Hải Phòng

hoá đơn đỏ và hoá đơn gtgt

Trên đây là tìm hiểu về hoá đơn đỏ và hoá đơn gtgt của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *