Một trong những công việc quen thuộc của kiểm toán viên đó là kiểm toán báo cáo tài chính. Nhưng trên thực tế, kiểm toán viên nắm rõ được quy trình kiểm toán báo cáo tài chính gồm những bước nào là vô cùng khó. Vậy nên để tiếp cận với thông tin một cách nhanh nhất hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây của Thái Phong.quy-trinh-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh

Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính cần thiết cho doanh nghiệp

Đảm bảo quy trình kiểm toán báo cáo tài chính với độ tin cậy cao không chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp mà còn cung cấp thông tin chính xác cho các nhà đầu tư hoặc các bên liên quan.

Khái niệm của kiểm toán báo cáo tài chính 

Đầu tiên, hệ thống chuẩn mực để đánh giá kế toán và kiểm toán chính là kiểm toán báo cáo tài chính theo trình tự kiểm toán báo cáo tài chính. Đối với những đối tượng có nhu cầu sử dụng, kiểm toán có vai trò kiểm tra và xác nhận đảm bảo tính trung thực và chính xác của số liệu, tài liệu của đơn vị kế toán. 

Thông thường, những đối tượng mà kiểm toán báo cáo tài chính phục vụ sẽ là các nhà quản lý, cơ quan nhà nước, đối tác, chủ đầu tư, ngân hàng.Cụ thể:

Với quản lý doanh nghiệp

Giúp họ nắm bắt được những hạn chế sau sót còn đang tồn tại nhằm khắc phục và nâng cao chất lượng thông tin tài chính của đơn vị doanh nghiệp. 

Với ngân hàng và chủ đầu tư

Đảm bảo tính minh bạch đối với tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp giúp nhà đầu tư xem xét lại việc cho vay vốn của mình. 

Kiểm toán báo cáo tài chính bao gồm giấy tờ gì?

Để đảm bảo trình tự kiểm toán báo cáo tài chính diễn ra theo đúng trình tự, kiểm toán viên cần đảm bảo đủ các loại báo cáo sau: 

Bảng cân đối kế toán

Báo cáo hoạt động kinh doanh

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Bản thuyết minh báo cáo tài chính

Bảng cân đối tài khoản

Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính

Mục tiêu tổng quát của kiểm toán báo cáo tài chính

Thu thập thông tin, bằng chứng nhằm đưa ra những ý kiến đảm bảo tính trung thực và hợp lý khi đề cập trên bảng khai tài chính.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Mục tiêu chung của kiểm toán báo cáo tài chính

Đánh giá về mặt tổng thể của số tiền được đề cập trên các chu trình. Xem xét và đảm bảo những thông tin thu được qua khảo sát thực tế ở doanh nghiệp trên cơ sở cam kết chung về trách nhiệm của nhà quản lý.

Nguyên tắc cần đảm bảo của kiểm toán báo cáo tài chính

Để phục vụ cho quy trình của kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán viên cần tuân theo 4 nguyên tắc cơ bản. Đó là:

  • Tuân thủ quy định pháp luật về báo cáo tài chính 
  • Tuân thủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp. Trong đó bao gồm tính độc lập, chính trực và khách quan dựa theo năng lực chuyên môn, bảo mật.
  • Tuân thủ chuẩn mực chuyên môn nghiệp vụ.
  • Kiểm toán viên cần thực hiện công việc cẩn thận tỉ mỉ.

Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính chi tiết

Để thu thập được đầy đủ thông tin làm căn cứ kết luận cho quy trình của kiểm toán báo cáo tài chính về tính trung thực của báo cáo tài chính, thì kiểm toán viên cần xây dựng được quy trình kiểm toán cụ thể. Nhằm đảm bảo tín tủng thực của kết quả khi xây dựng quy trình của kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán ciên cần thu thập được đầy đủ thông tin làm căn cứ. 

quy-trinh-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh

Xem thêm: phương pháp kiểm toán báo cáo tài chính

Lập kế hoạch kiểm toán, đánh giá và đưa ra biện pháp xử lý rủi ro 

Khi tiến hành lập kế hoạch kiểm toán theo trình tự kiểm toán báo cáo tài chính với mục đích mô tả rõ ràng phạm vi dự kiến cũng như cách thức tiến hành kiểm toán. Thì kế toán viên cần đảm bảo đầy đủ các căn cứ, cơ sở để thực hiện chương trình kiểm toán. Cụ thể từ quy trình thư mời kiểm toán, tìm hiểu khách hàng, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ với sự chuẩn bị đầy đủ phương tiện và nhân viên từ phía doanh nghiệp.

Cần lập kế hoạch trước khi thực hiện kiểm toán.

Ngoài ra, để đưa ra đề xuất thực hiện các biện pháp xử lý rủi ro công ty kiểm toán và kiểm toán viên cần phải xác định, đánh giá sai sót trọng yếu xảy ra do đâu. Có thể do gian lận hoặc nhầm lẫn ở cấp độ báo cáo tài chính hoặc cấp độ cơ sở dẫn liệu.

Tiến hành thực hiện kiểm toán

Theo phương pháp kỹ thuật thích ứng kiểm toán viên cần đảm bảo với từng đối tượng cụ thể để thu thập số liệu chính xác. Quá trình này yêu cầu việc triển khai cần có chủ động và tích cực đưa ra kế hoạch, chương trình kiểm toán. Nếu đảm bảo được tốt những yếu tố trên sẽ đảm bảo được những ý kiến đưa ra có tính xác thực, hợp lý trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp.Đây là giai đoạn kiểm toán viên dựa trên kết quả đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ của khách hàng để thực hiện thủ tục phân tích, kiểm soát, kiểm tra chi tiết.

Xem thêm: doanh nghiệp nào phải kiểm toán báo cáo tài chính

Hình thành ý kiến và tổng hợp kết quả kiểm toán

Sau khi hoàn thành đánh giá, phân tích, kiểm toán viên sẽ tiến hành đưa ra kết luận để ghi trong báo cáo hoặc biên bản kiểm toán. Trước đó các công việc cụ thể trong trình tự kiểm toán báo cáo tài chính cần thực hiện bao gồm:

  • Đánh giá các khoản nợ ngoài dự kiến
  • Xem xét các phát sinh sau ngày kết thúc niên độ
  • Đánh giá tính hoạt động liên tục của đơn vị
  • Thu thập thư giải trình của Ban giám đốc, quản lý (nếu có)

Khi hoành thành kiểm toán viên có thể tổng hợp kết quả, tiến hành lập báo cáo kiểm toán và giải quyết các sự kiện phát sinh của doanh  nghiệp. Kết quả của báo cáo sẽ thuộc trong hai trường hợp: Không chấp nhận toàn phần hoặc chấp nhận toàn phần.

Trên đây là tìm hiểu về quy trình của kiểm toán báo cáo tài chính của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *