Thời điểm cuối năm luôn là cao điểm đối với nhiều người đặc biệt là kế toán của các doanh nghiệp. Mỗi khi tới cuối năm kế toán viên luôn phải thực hiện những nghiệp vụ như báo cáo thuế cuối năm, lập và in ấn chứng từ,…Trong đó đặc biệt là công việc quyết toán cuối năm cho doanh nghiệp mình. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này thì hãy cùng Thái Phong làm rõ qua bài viết sau nhé.

quyet-toan-cuoi-nam

Quyết toán cuối năm được hiểu là gì?

Được biết quyết toán là thuật ngữ chỉ công việc việc kiểm tra và tập hợp những số liệu cần thiết. Hay còn được biết là bản thống kê chi tiết về khối lượng và giá trị một cách chính xác về công việc của doanh nghiệp.

Công việc quyết toán cuối năm được kế toán viên trực tiếp phụ trách thực hiện. Với nhiệm vụ chính là tổng hợp và thống kê các khoản thu chi nhằm báo cáo lại cho cấp trên về giá trị và khối lượng hàng hóa chính xác.

Cách thực hiện quyết toán cuối năm hiệu quả

Doanh nghiệp luôn muốn xây dựng một đội ngũ kế toán chuyên nghiệp để làm đẩy mạnh sự phát triển của công ty. Và để thực hiện điều đó thì kế toán viên phải nắm vững nghiệp vụ trong đó bao gồm hướng tiến hành công việc quyết toán cuối năm sao cho mang lại hiệu suất công việc tối ưu.

Xem thêm: đào tạo kế toán

Trong đó Thái Phong sẽ chia sẻ các cách thực hiện công việc như sau:

1.Tiến hành sắp xếp chứng từ gốc hợp lý

Kế toán viên cần làm trong những bước đầu thực hiện quyết toán cuối năm đó là sắp xếp các loại chứng từ gốc hàng tháng và hàng quý. Thứ tự để sắp xếp các loại chứng từ quan trọng này sẽ theo tuần tự bảng kê thuế đầu vào và ra mà doanh nghiệp cung cấp. Hay còn dựa theo bản in và báo cáo cần nộp cho cơ quan theo định kỳ hàng quý và hàng tháng. Được bắt đầu tính từ tháng 1 tới tháng 12 của năm tài chính hoặc được tính theo quý 1 tới quý 4.

quyet-toan-cuoi-nam

Xem thêm: tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

Đặc biệt mỗi hóa đơn đầu vào và ra cần được kẹp chung với tời khai thuế GTGT đã nộp cho cơ quan thuế.

Khi thực hiện công đoạn đầu tiên này, Thái Phong có lời khuyên nhỏ cho bạn đó là sau khi hoàn thành kê khai thuế GTGT của hàng tháng và hàng quý thì nên để riêng hoặc đánh dấu chúng. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức khi cần tìm lại. Thêm vào đó bạn nên gom mỗi chứng từ hoặc nhóm chứng từ kèm theo các chứng từ liên quan cùng với chúng. Chẳng hạn  như hóa đơn mua kẹp thêm phiếu chi và phiếu nhập kho. Đặc biệt cần lưu ý đó là phải có đầy đr chữ ký theo chức danh.

quyet-toan-cuoi-nam

Xem thêm : 7 nguyên tắc kế toán 

2. Sắp xếp chuẩn bị trước những loại sổ sách cần in

Mỗi doanh nghiệp sẽ có lựa chọn hình thực áp dụng để ghi chép sổ sách riêng. Thông thường chia làm hai loại đó là hình thực nhật ký chúng và sổ sách riêng.

 

 

 

Sổ sách cần chuẩn bị

– Sổ nhật ký chung của doanh nghiệp
– Sổ nhật ký mua và bán hàng hóa
– Sổ nhật ký chi và thu tiền
– Sổ chi tiết các khoản công nợ phải thu và phải trả cho đối tác và nhà cung cấp.
– Biên bản xác nhận công nợ của từng đối tượng (nếu có) cuối năm. Tờ biên bản cuối năm xác nhận tình hình công nợ của đối tượng
– Sổ quỹ ghi chép về tiền mặt và sổ chi tiết ngân hàng.
– Sổ cái các tài khoản
– Sổ tổng hợp về tình hình tăng giảm và tình trạng khấu hao tài sản cố định
– Thẻ kho và các loại sổ chi tiết  ghi chép vật tư
– Bảng tổng hợp nhập xuất tồn kho của từng kho hàng
– Tất cả chứng từ đã được nhập đều phải in ra ký có đầy đủ chữ ký

 

3. Lập các hợp đồng mua – bán hàng theo trình tự

Trình tự của các hợp đồng thực hiện qua trình mua và bán sản phẩm sẽ được sắp xếp theo thứ tự. và cần được kèm theo các biên bản, phụ lục hợp đồng của từng khách hàng, và giấy tờ cần thiết như biên bản nghiệm thu và thanh lý.

Thực hiện lập hợp đồng lao đồng và hệ thống bảng lương với đầy đủ chữ ký. Đồng thời có hồ sơ pháp lý của quyết định bổ nhiêm và điều chuyển công tác, tăng lương.

4. Thực hiện chi tiết công việc khác

Ngoài những công việc trên mà Thái Phong nêu trên thì khi tiến hành quyết toán cuối năm thì kế toán viên còn có trách nhiệm sau đây:

Đảm bảo tính hợp lý của tất cả các chứng từ. Phải bao gồm đầy đủ con dấu và chữ ký đối với hóa đơn. Đồng thời rà soát lại đầy đủ thông tin của phần hạch toan và khai thuế dựa vào các quy trình thực hiện mà Thái Phong nêu trên. Cùng với đó là kiểm tra tính hợp lệ của các báo cáo quyết toán thuế dựa theo quy định của pháp luật và luật thuế. Với khâu cuối cùng này sẽ giúp cho kế toán nhanh chóng phát hiện ra sai sót để kịp thời chỉnh sửa. cuối cùng là tiến hành giải trình với cơ qua thuế về kết quả công việc quyết toán cuối năm

Trên đây là tìm hiểu về quyết toán cuối năm của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *