Bất kỳ doanh nghiệp nào thực hiện linh doanh hoạt động trên thị trường đều cần thực hiện quyết toán thuế cuối năm. Đây có thể coi là thủ tục là quy định bắt buộc mà công ty nào cũng phải thực hiện. Vậy hồ sơ cần những giấy tờ gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Hãy cùng Thái Phong tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Điều cơ bản bạn cần biết về quyết toán thuế cuối năm

Tại sao doanh nghiệp phải quyết toán thuế cuối năm?

Theo quy định của pháp luật ban hành các tổ chức, cá nhân có thu nhập đều phải kê khai, quyết toán thuế cuối năm và quyết toán thu nhập cá nhân cuối năm. Đồng thời nộp báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vấn đề này hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn các dịch vụ như dịch vụ quyết toán thuế cuối năm để giảm thiểu sai xót không đáng có.

Vậy còn vấn đề thời hạn nộp quyết toán thuế?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 thông tư 156/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm chậm nhất là vào ngày 90. Thời gian được tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.
Nếu doanh nghiệp thuộc trường hợp là công ty chia, tách, hợp nhất, giải thể hay chuyển đổi hình thức sở hữu,… Và thời hạn nộp chậm nhất vào ngày thứ 45 ngày, tính từ ngày có quyết định về thực hiện vấn đề chuyển đổi trên.

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi quyết toán thuế cuối năm?

Doanh nghiệp nào hiện đang kinh doanh trên thị trường cũng đều muốn giảm thiểu thiệt hại và sai xót để nâng cao uy tín và phát triển quy mô hoạt động. Và trong đó việc lựa chọn dịch vụ quyết toán thuế cuối năm là giải pháp tối ưu mà doanh nghiệp thường lựa chọn.

Xem thêm: đào tạo kế toán

Hồ sơ quyết toán thuế cuối năm bao gồm?

Cơ bản theo Thái Phong tìm hiểu thì cá nhân, doanh nghiệp cần thực hiện quyết toán thuế cuối năm cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau đây:
– Tờ khai quyết toán thuế theo đúng quy định
– Nếu doanh nghiệp có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì cần bổ sung thêm phụ lục theo mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN kèm theo thông tư số 92
– Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã tạm nộp hoặc đã khấu trừ trong năm cùng với số thuế đã nộp ở nước ngoài ( nếu có )
– Bản chụp lại hoặc bản sao có xác nhận của hóa đơn, chứng từ về các khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học ( nếu có )
– Trong trường hợp nếu cá nhân, doanh nghiệp nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, hoặc thu nhập từ nước ngoài phải có đầy đủ giấy tờ. Việc này nhằm chứng minh đã trả thu nhập của đơn vị, tổ chức ở nước ngoài.
– Cam kết chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trên các bản chụp nếu có sai xót.
– Trong trường hợp cơ quan thuế ở nước ngoài không cấp giấy xác nhận thuế đã nộp, người nộp có thể nộp bản chụp chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài hoặc bản chụp Giấy chứng nhận khấu trừ thuế.

Quy trình thực hiện quyết toán thuế cuối năm

Khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

1.  Hoàn tất các loại chứng từ hóa đơn theo quy định của cơ quan thuế

– Phân loại và kiểm tra tính hợp lệ của chứng từ kế toán
– Lập chứng từ kế toán theo quy định.
– Tiến hành lập các văn bản, giấy tờ, thủ tục hành chính.
– Lưu giữ bộ chứng từ hoàn chỉnh

2. Tiến hành lập hệ thống sổ sách kế toán

– Ghi chép các loại hàng hóa, công nợ, lương,…
– Lập hệ thống sổ cái các tài khoản đã sử dụng.
– Sổ Nhật ký ghi chép chung

3.  Cân đối các khoản chi phí lãi lỗ của doanh nghiệp. Đồng thời tư vấn rủi ro trong quá trình vận hành giao dịch chứng khoán.

4. Lập báo cáo tài chính theo dõi tiến độ

5.  Tiến hành giao dịch trực tiếp với cơ quan thuế

Xem thêm: dịch vụ lập và in chứng từ

Bên cạnh những vấn đề trên nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ quyết toán thuế cuối năm sẽ được hỗ trợ những công việc cần thiết khác. Trong đó bao gồm những thủ tục như việc nộp hồ sơ quyết toán thuế tại đâu, một trong những vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm tới. Và sau đây Thái Phong sẽ giới thiệu tới mọi người cụ thể như sau:
Đối với tổ chức trả thu nhập
Với những trường hợp thuộc tổ chức trả thu nhập thì sẽ tiến hành nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập đó.
Đối với cá nhân quyết toán trực tiếp với cơ quan Thuế:
Dựa theo quy định về vấn đề quyết toán thuế, nộp thuế TNCN thì mỗi cá nhân sẽ nộp quyết toán thuế cuối năm tại cơ quan khác nhau. Căn cứ vào cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc hai nơi để tiến hàng nộp khai thuế theo quy định.
Trên đây là tìm hiểu về quyết toán thuế cuối năm của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *