Đối với nhân sự của các doanh nghiệp, cuối năm là khoảng thời gian vô cùng bận rộn với nhiều công tác tài chính kế toán quan trọng. Trong đó bao gồm vấn đề quyết toán thuế gtgt cuối năm. Kế toán viên để tránh những rủi ro về xử phạt theo quy định của chuẩn mực kế toán trong việc thực hiện quyết toán hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Thái Phong nhé.

quyet-toan-thue-gtgt-cuoi-nam

Vai trò của quyết toán thuế gtgt giá trị gia tang

Được biết đối với doanh nghiệp nói chung và Nhà nước nói riêng thì việc hoàn thành thuế đóng vai trò rất quan trọng để quản lý nền kinh tế. Vậy cụ thể công việc quyết toán thuế gtgt cuối năm mang lại những gì cho nền kinh tế của nhà nước? Để giải đáp câu hỏi này Thái Phong sẽ triển khai qua các ý sau đây:

Tạo điều kiện tăng nguồn thu cho Ngân sách

  • Thuế gián thu bao gồm nhiều loại thuế khác nhau, trong đó bao gồm cả thuế giá trị gia tăng. Loại thuế này được áp dụng rộng rãi đối với mọi đối tượng. Với yêu cầu là đối tượng đó có tiêu dùng sản phẩm hàng hoá, được cung ứng dịch vụ. Qua đó tạo điều kiện ổn định ngân sách nhà nước và mang lại nguồn thu lớn.
  • Bên cạnh đó thuế gtgt còn tạo điều kiện cho tổ chức quản lý thu dễ dàng hơn các loại thuế trực thu khác. Sử dụng loại thuế này, bạn sẽ không cần phân vân về tính hợp lý, hợp lệ cuả các khoản chi phí. Vì đây là lọa thuế được tính dựa trên giá bán hàng hoá hoặc giá giao dịch.

Đảm bảo giá của hàng hóa xuất khẩu

  • Việc đảm bảo số hàng xuất khẩu được khấu trừ và hoàn trả lại số thuế gtgt đầu vào góp phần giảm chi phí và hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời đẩy mạnh vấn đề xuất khẩu hàng hóa và tạo cơ hội thuận lợi cho việc cạnh tranh hàng xuất khẩu trên thị trường.
  • Bên cạnh đó, thuế gtgt còn có tác dụng làm tăng giá vốn đối với hàng nhập khẩu và bảo toàn giá sản xuất kinh doanh đối với hàng nội địacùng với thuế nhập khẩu.

Tránh tình trạng thất thu về thuế

  • Sở dĩ thuế giá trị gia tăng có vai trò này bởi vì đây là loại thuế được thực hiện căn cứ vào hóa đơn mua hàng. Qua đó góp phần thúc đẩy tình trạng xuất hóa đơn của người bán và ghi chép chi tiết hoạt động thực hiện mua bán. Đồng thời là phương pháp giải quyết tối ưu cho việc trốn thuế của người bán.
  • Thêm vào đó, quá trình thực hiện quyết toán thuế gtgt cuối năm sẽ tăng tính tự giác trong việc đóng thuế của người kinh doanh. Giúp cho cơ quan dễ dàng hơn trong việc kiểm tra rà soát tình trạng nộp thuế.

quyet-toan-thue-gtgt-cuoi-nam

Xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói tại Hải Phòng

Chi tiết công việc của quyết toán thuế gtgt cuối năm cho doanh nghiệp

Điều doanh nghiệp luôn muốn đó là có một bộ phận kế toán tài chính chuyên nghiệp, nắm chắc được danh sách công việc cần làm tạo nên hiệu suất công việc cao. Để có được điều đó kế toán viên cần hiểu rõ được tính chất công việc mình phải phụ trách, và những thông tin mà Thái Phong sắp đề cập tới sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề hơn.

Công việc của kế toán trong quá trình quyết toán thuế gtgt cuối năm thường bao gồm những việc sau:

Phân loại và sắp xếp hợp lý chứng từ gốc

Khi sắp xếp các chứng từ gốc, kế toán cần lưu ý trình từ sắp xếp sao cho hợp lý và thuận tiện cho việc cần kiểm tra, tìm lại sau này. Được biết các loại chứng từ gốc sẽ được sắp xếp theo định kỳ hàng tháng hay hàng hàng quý. Thứ tự là từ tháng 1 tới tháng 12 hoặc quý 1 cho tới quý 4 của năm tài chính. Với thời điểm hiện tại, có sự hỗ trợ của phần mềm kế toán nên việc ghi chép, sắp xếp trở nên dễ dàng hơn cho kế toán viên.

quyet-toan-thue-gtgt-cuoi-nam

Xem thêm:tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

Tiến hành in những sổ sách cần thiết

Trong công việc quyết toán thuế gtgt cuối năm cần kế toán chuẩn bị kĩ những loại sổ sách sau để phục vụ cho việc in ấn theo đúng quy định của chuẩn mực kế toán:

 

 

Sổ sách cần in

Nhật ký tình hình mua và bán hàng
Nhật ký tình hình thu và chi tiền của doanh nghiệp
Sổ chi tiết về công nợ phải thu và phải trả cho khách và nhà cung cấp
Sổ ghi chép quỹ tiền mặt
Biên bản xác nhận tình trạng công nợ cuối năm của từng đối tượng ( nếu có )

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Giải quyết phân loại và sắp xếp các hợp đồng mua – bán hàng

Thực hiện công việc này càng chi tiết và hợp lý càng tiết kiệm thời cho việc cần tìm kiếm lại sau này và tạo sự chuyên nghiệp khi thực hiện. Các loại hợp đồng mua – bán hàng  Sắp xếp đầy đủ các hợp đồng mua – bán hàng thường được sắp xếp theo thứ tự quá trình thực hiện mua hàng riêng, bán hàng riêng. Và cần lưu ý khi giao hợp đồng cho khách hàng, nhà cung cấp cần kèm theo các giấy tờ phụ lục hợp đồng như: biên bản nghiêm thu hay biên bản thanh lý sản phẩm,…

Làm hồ sơ nếu có quyết định bổ nhiệm, tăng lương, điều chuyển công tác

Thông thường hồ sơ sẽ bao gồm:

  • Bản công giấy tờ liên quan và bản photo đã có dấu công chứng
  • Đầy đủ các công văn liên qua tới cơ quan thuế
  • Kiểm tra lại bảng lương xem ký có đầy đủ, số liệu trên sổ cái 334 và bảng lương có khớp : Đối với nhân viên phải có hồ sơ đầy đủ

Trên đây là tìm hiểu về quyết toán thuế gtgt cuối năm của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *