Báo cáo tài chính đang là mối quan tâm hiện nay của các doanh nghiệp. Về hoạt động báo cáo tài chính được pháp luật quy định khá cụ thể. Như vậy thì sơ đồ quy trình kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Các quy định hiện hành về quy trình kiểm toán báo cáo tài chính. Để tìm hiểu hơn về quy trình kiểm toán báo cáo tài chính các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của kế toán Thái Phong để tham khảo về quy trình kiểm toán báo cáo tài chính nhé.

> Xem thêm: Quy định về báo cáo tài chính của doanh nghiệp

sơ đồ quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Một số thông tin về sơ đồ quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Kiểm toán báo cáo tài chính.

Căn cứ theo quy định của Luật kiểm toán độc lập 2011 về khái niệm kiếm toán báo cáo tài chính được quy định như sau:

 • Kiểm toán báo cáo tài chính là việc kiểm toán viên hành nghề, doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam kiểm tra, đưa ra ý kiến về tính trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu của báo cáo tài chính của đơn vị được kiểm toán theo quy định của chuẩn mực kiểm toán.

Các quy trình kiểm toán báo cáo tài chính.

Trong hoạt động kiểm toán báo cáo tài chính thì quy trình tổng thể cho kiểm toán báo cáo tài chính gồm ba giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Lập kế hoạch kiểm toán.
 • Giai đoạn 2: Thực hiện kiểm toán
 • Giai đoạn 3: Kết thúc kiểm toán

> Xem thêm: Tìm hiểu về quy trình hợp nhất báo cáo tài chính

sơ đồ quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Sơ đồ quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Giai đoạn 1 lập kế hoạch.

Giai đoạn đầu tiên của kiểm toán báo cáo tài chính là giai đoạn lập kế hoạch. Bởi giai đoạn lập kế hoạch phải được lập ra một cách hiệu quả thì quá trình thực hiện kiểm toán mới diễn ra suông sẻ được. Việc lập kế hoạch phải đáp ứng các lý do sau:

 • Giúp  kiểm toán viên thu thập bằng chứng kiểm toán đầy đủ và thích hợp
 • Giúp giữ chi phí kiểm toán ở mức hợp lý
 • Tránh những bất đồng với khách hàng

Việc lập kế hoạch kiểm toán báo cáo tài chính dựa vào yêu cầu của khách hàng hoặc dựa theo tính chất công việc thực hiện. Dựa theo kinh nghiệm và hiểu biết của  kiểm toán viên về đơn vị và hoạt động của đơn vị được kiểm toán thì giai đoạn lập kế hoạch dựa trên các yếu tố này.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

sơ đồ quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Lập kế hoạch kiểm toán bao gồm hai nội dung chính:

 • Kế hoạch tổng thể.
 • Chương trình kiểm toán.

Trong việc lập kế hoạch kiểm toán thì các phần chính bao gồm:

 • Các công việc cụ thể khi lập kế hoạch như: Quyết định việc cháp nhận khách hàng mới hoặc tiếp tục với các khách hàng cũ, nhận diện các lý do kiểm toán của khách hàng, đạt được hợp đồng kiểm toán, và bố trí nhân sự cho cuộc kiểm toán.
 • Thu thập thông tin cơ sở như ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh, hoạt động kinh doanh, các bên liên quan là những thông tin hết sức cơ bản cho việc tiến hành kiểm toán.
 • Thu thập thông tin về các nghĩa vụ pháp lý của khách hàng cần phải được kiểm tra ngay sau khi thu thập thông tin cơ bản.
 • Công việc tiếp theo sau khi thu thập được các thông tin thì thực hiện các thủ tục phân tích sơ bộ nhằm để hiểu biết về ngành nghề kinh doanh và công việc kinh doanh của khách hàng, đánh giá khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh, chỉ ra những sai phạm có thể và để giảm công việc kiểm tra chi tiết.
 • Thiết lập mức trọng yếu, đánh giá rủi ro kiểm toán có thể chấp nhận được xác định cho cuộc kiểm toán nói chung và thông thường được áp dụng giống nhau cho các chu kỳ, các khoản mục kiểm toán.
 • Chương trình kiểm toán thực chất là một tập hợp các thủ tục kiểm toán chỉ dẫn cho việc thu thập bằng chứng kiểm toán theo các cơ sở dẫn dữ liệu cụ thể, trong đó xác định cả quy mô mẫu, phần tử lựa chọn và thời gian thực hiện cho mỗi thủ tục kiểm toán. Chương trình kiểm toán của hầu hết các cuộc kiểm toán được thiết kế thành ba phần:
  • Các khảo sát nghiệp vụ
  • Các thủ tục phân tích
  • Các khảo sát chi tiết của các số dư
 • Mỗi phần được tiếp tục chia nhỏ thành các nghiệp vụ kinh tế và các khoản mục hay chỉ tiêu trên  báo cáo tài chính.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hải Phòng

sơ đồ quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Giai đoạn 2 thực hiện kiểm toán.

Giai đoạn thực hiện kiểm toán bao gồm hai bước:

 • Bước thực hiện các khảo sát nếu  kiểm toán viên tin rằng kết quả khảo sát cho phép đánh giá một mức độ thấp hơn về rủi ro kiểm soát so với mức đánh giá ban đầu về rủi ro kiểm soát. Kết quả của loại khảo sát này là những yếu tố cơ bản xác định phạm vi kiểm tra chi tiết các số dư.
 • Bước tiếp theo là thực hiện các thủ tục phân tích và kiểm tra chi tiết các số dư cũng như thực hiện các kiểm tra chi tiết bổ sung. Thủ tuc phân tích dùng để kiểm tra tính hợp lý chung của các nghiệp vụ và số dư. Kiểm tra chi tiết các số dư là những thủ tục cụ thể cần thực hiện để kiểm tra những sai sot bằng tiền trong các khoản mục chi tiêu trong   báo cáo tài chính.

Giai đoạn 3 kết thúc kiểm toán.

Sau khi các công việc được thực hiện ở hai giai đoạn trên thì lập tức phải tổng hợp kết quả và phát hành báo cáo kiểm toán. Những nội dung chủ yếu ở giai đoạn này gồm:

 • Soát xét những khoản nợ tiềm ẩn: là việc xem xét các khoản nợ ngoài ý muốn có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến  báo cáo tài chính như các khoản tiền có thể bị phạt bị bồi thường do bị kiện tụng…
 • Soát xét các sự kiện phát sinh sau: các sự kiện phát sinh sau là những sự kiện có ảnh hưởng đến  báo cáo tài chính phát sinh sau khi kết thúc năm tài chính, khóa sổ lập báo cáo tài chính nhưng trước khi ký báo các kiểm toán, và cả những sự kiện phát sinh sau khi ký báo cáo kiểm toán

Trên đây là tìm hiểu về sơ đồ quy trình kiểm toán báo cáo tài chính của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *