Hiện nay nhiều đơn vị còn chưa thể biết về vấn đề có bắt buộc phải dùng hoá đơn hay không và liệu thời hạn sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc có hiệu lực từ ngày bao nhiêu? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của công ty kế toán Thái Phong để có kiến thức chính xác nhất cho những vấn đề trên.

Doanh nghiệp có bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hay không?

Câu trả lời . Đây là quy định của nhà nước tại khoản 2, Điều 35 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/11/2018 quy định: “Việc tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định của Nghị định này thực hiện xong đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 01 tháng 11 năm 2020.”

Tuy nhiên mới đây, Tại nghị định 123/2020/NĐ-CP, ban hành ngày 19/10/2020, Chính phủ đã điều chỉnh thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đến ngày 1/7/2022. Cụ thể tại Khoản 3, Điều 59, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP: Chính thức bãi bỏ quy định bắt buộc doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, cá nhân, hộ kinh doanh phải chuyển đổi hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Vậy, thời hạn sử dụng hóa đơn giấy đến chính xác ngày cuối cùng sử dụng là ngày 30/06/2022.

Có thể thấy, Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Luật Quản lý thuế 2019 quy định có phần khác nhau về thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, các quy định này lại không hề chồng chéo nhau. Quy định tại Luật Quản lý thuế 2019 được hiểu là quy định chung dành cho hóa đơn, chứng từ điện tử nói chung, bao gồm: hợp đồng, đề nghị, thông báo, xác nhận hoặc các tài liệu khác ở dạng thông điệp dữ liệu do các bên đưa ra liên quan tới việc giao kết hay thực hiện hợp đồng.

thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Vậy thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là bao giờ?

Lộ trình bắt buộc sử dụng HĐĐT

Căn cứ theo những quy định của chính phủ đối với hoá đơn điện tử thì thời gian áp dụng quy định ở Việt Nam sẽ tiến hành theo chu kỳ hiện tại là 12 năm (cho đến cuối năm 2022) . Cụ thể mốc thời gian Quy định bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử:

  •  Năm 2015 : Tổ chức thử nghiệm tại Hà Nội
  •  01/11/2018 : Doanh nghiệp hết hóa đơn giấy thì phải chuyển sang HĐĐT
  •  Năm 2019 : Bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh 
  •  01/7/2020 : Bắt buộc với những doanh nghiệp đã được chi cục Thuế hướng dẫn chuyển sử dụng hoá đơn điện tử 
  •  01/7/2022 : Ngày đầu tiên bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử

thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Vì sao lại lùi thời hạn bắt buộc sử dụng HĐĐT?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 Nghị định 119/2018 quy định: “Việc tổ chức thực hiện hoá đơn điện tử và hoá đơn điện tử có mã số của cơ quan hành chính nhà nước theo quy định của Nghị định được thực hiện hoàn thành với từng dn, tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo, hộ, cá nhân kinh doanh muộn nhất là ngày 01 tháng 11 năm 2020.” Tuy nhiên, theo quy định mới trong Nghị định 123/2020 về thời gian bắt buộc dùng hoá đơn điện tử đã phải dời sang ngày 01/07/2022.

Vậy, lý do lùi thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là gì?

Có thể nói để việc triển khai và sử dụng hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử tại từng doanh nghiệp thì mỗi doanh nghiệp phải đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng cntt; tạo lập, quản lý và phát triển cơ sở dữ liệu; phải tổ chức thực thi công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ, quản lý cơ sở dữ liệu hoá đơn và bảo đảm duy trì, vận hành, bảo mật, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin. .. Và cuối cùng là cần thiết phải có kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế; khớp nối, trao đổi thông tin, dữ liệu liên quan giữa cơ quan thuế với các cơ quan quản lý chuyên ngành như công thương, tài nguyên và môi trường, công an, y dược. .. Như vậy có thể thấy rằng muốn làm tốt tất cả những công việc trên nếu chỉ riêng nguồn lực từ ngân sách đầu tư thôi thì là không đủ mà phải có sự hợp tác chặt giữa cơ quan thuế và các đơn vị cung cấp dịch vụ. 

Việc giảm thời gian bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử sẽ là điều kiện giúp cho doanh nghiệp chuẩn bị tốt hơn việc phát triển hạ tầng cntt, đầu tư hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hoá đơn đáp ứng lập, quản lý, lưu giữ dữ liệu và bảo đảm việc truyền tải dữ liệu hoá đơn điện tử đến người mua, đến cơ quan thuế và không gây đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp. 

Như vậy, dù đã giảm hạn bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử đến hết 01/7/2022, song NĐ 123/2020 cũng có nhiều quy định chi tiết hơn việc sử dụng hoá đơn giấy mà Cơ quan Thuế tự in ấn. Chính vì thế, từ nay đến hết 01/07/2022 các doanh nghiệp nếu có điều kiện tiếp tục áp dụng hoá đơn điện tử và Cơ quan Thuế cũng khuyến cáo nhiều doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử sớm, đáp ứng được nhu cầu, đòi hỏi thực tiễn tiễn phát triển hiện tại.

> Xem thêm: Quy định mới về hóa đơn điện tử 2023

thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Trên đây là tìm hiểu về thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website Kế toán Thái Phong hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *