Doanh nghiệp mới thành lập luôn cần quan tâm tới nhiều vấn đề. Và trong những vấn đề đó chúng ta sẽ thường nghĩ tới những khoản thuế mà doanh nghiệp cần phải trả và thời hạn của chúng. Trong bài viết dưới đây, Thái Phong sẽ giới thiệu tới bạn về vấn đề thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập.

> Xem thêm: Đăng ký thành lập doanh nghiệp gồm những bước nào?

 

thoi-han-nop-thue-mon-bai-doi-voi-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Chi tiết về thời hạn nộp thuế môn bài

Được biết tới là loại lệ phí được thu dựa trên số vốn điều lệ ghi chép trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/vốn đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với những tổ chức doanh nghiệp hoặc là doanh thu của năm đối với hộ kinh doanh. Vậy việc được biết về thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập cũng khá quan trọng để thực hiện công việc một cách chính xác.

Thuế môn bài là khái niệm gì?

Dựa theo các văn bản hiện hành, thuế môn bài có thể giải thích chính xác với tên gọi là lệ phí môn bài.

Thời điểm hiện tại, Luật phí và Lệ phí 2015 vẫn chưa có quy định cụ thể về định nghĩa của thuế mốn bài. Tuy nhiên nếu căn cứ vào những quy định trong Luật Phí và Lệ Phí 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì chúng ta có thể lệ phí môn bài như sau:

Theo các văn bản hiện hành, thuế môn bài có tên gọi chính xác là lệ phí môn bài. Hiện nay, Luật Phí và Lệ phí 2015 chưa có quy định cụ thể định nghĩa thuật ngữ lệ phí môn bài là gì. Tuy nhiên căn cứ theo quy định của Luật Phí và Lệ Phí 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành, có thể khái niệm Lệ phí môn bài như sau:

Lệ phí môn bài hay thuế môn bài được tiến hành dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy tờ đã đăng ký của doanh nghiệp.

Vậy đối tượng của thuế môn bài bao gồm những ai, để biết thêm thông tin chi tiết hãy đón xem mục tiếp theo trong bài viết này.

> Xem thêm: Kê khai thuế cho chi nhánh phụ thuộc khác tỉnh

thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

Đối tượng áp dụng thuế môn bài?

Với từng đối tượng sẽ có thời hạn nộp thuế môn bài khác nhau, nên để giải thích về vấn đề thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập thì Thái Phong nghĩ bạn nên dành thời gian để đọc những thông tin tiếp theo đây.

Dựa theo quy định của Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2016 và Nghị định 22/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2020 được sửa đổi về thuế môn bài đã quy định rõ ràng về những đối tượng cần nộp thuế môn bài. Cụ thể như sau:

Những đối tượng có mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống là những cá nhân hoặc nhóm cá nhân và hộ gia đình hoạt động sản xuất.

Hoặc những cá nhân và hộ gia đình sản xuất muối.

Hay những tổ chức hoặc cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh

Cơ quan báo chí hoặc điểm bưu điện chẳng hạn như báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử cũng thuộc đối tượng áp dụng thuế môn bài.

Cùng với đó là những hợp tác xã và liên hợp tác xã bao gồm cả văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và chi nhánh hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp dựa theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

Những trường hợp được miễn lệ phí môn bài đầu năm

Trường hợp này là những đối tượng được cơ quan miễn thuế môn bài khi mới thành lập doanh nghiệp cùng hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12. Chẳng hạn như:

Những tổ chức được thành lập mới bao gồm những tổ chức được cơ quan cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới.

Cùng với đó là những hộ kinh doanh hoặc cá nhân hay nhóm cá nhân lần đầu thực hiện hoạt động kinh doanh.

Trong đó khoảng thời gian được miễn lệ phí nếu tổ chức hoặc hộ gia đình, cá nhân hoặc chi nhánh và văn phòng đại diện thành lập thêm chi nhánh hoặc văn phòng đại diện,… cũng sẽ được áp dụng miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên.

Hoặc trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh cũng sẽ được miễn thuế môn bài trong vòng 3 năm, được tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Điều này được quy định rõ tại Điều 16 theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cuối cùng trường hợp được miễn lệ phí môn bài còn có những cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở mầm non công lập.

Nắm rõ được những đối tượng được miễn thuế môn bài sẽ giúp ta định hình được vấn đề thời hạn nộp thuế môn bài rõ ràng hơn.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

 

thoi-han-nop-thue-mon-bai-doi-voi-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

 

Đối với doanh nghiệp mới thành lập có thời hạn nộp thuế môn bài là?

Tiếp theo đến với mục thông tin này Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khác nữa.

Dựa theo quy định tại khoản 8, khoản 9 Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì đối với doanh nghiệp mới thành lập thời hạn miễn nộp lệ phí môn bài sẽ được triển khai như sau:

Thời hạn nộp thuế môn bài đối với công ty mới thành lập?

Theo quy định tại khoản 8, khoản 9 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, thời hạn miễn nộp lệ phí môn bài với doanh nghiệp sau khi thành lập doanh nghiệp như sau:

Được tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế thì hạn chót nộp thuế môn bài sẽ là ngày cuối của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Hoặc có thể nói đó là ngày 30 của tháng cuối cùng kể từ khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

 

thoi-han-nop-thue-mon-bai-doi-voi-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Trên đây là tìm hiểu về thời hạn nộp thuế môn bài của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *