Nếu tổ chức/cá nhân có các khúc mắc xung quanh vấn đề hoá đơn điện tử đang tồn kho không dùng sẽ bị huỷ bỏ như thế nào? Trong bài viết dưới đây kế toánThái Phong sẽ giúp giải đáp về việc thông báo hủy hóa đơn điện tử không sử dụng không dùng theo quy định mới nhất.

Trình tự thông báo hủy hóa đơn điện tử không sử dụng

Điều 27 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết trình tự tiêu huỷ hoá đơn đã đặt mua của cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân. Theo tôi, các bạn phải hiểu rõ một số nội dung, gồm: 

Quy trình tiêu huỷ hoá đơn của từng dn, tổ chức nhà nước, hộ và cá nhân kinh doanh: 

 •  Lập Biên bản kiểm đếm hoá đơn cần thiết huỷ 
 •  Tiến hành huỷ hoá đơn và ký biên bản huỷ hoá đơn 
 •  Báo cáo việc huỷ hoá đơn 
 •  Pháp luật: Các tổ chức và cá nhân này không phải lập Biên bản để tiêu huỷ hoá đơn. Nếu tình huống có sai phạm, các uỷ viên Hội đồng huỷ hoá đơn cần ký tên vào văn bản tiêu huỷ hoá đơn và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thông báo hủy hóa đơn điện tử mẫu 04 Nghị định 119/2018/NĐ-CP - Hóa Đơn Điện Tử MISA | Tiết kiệm 90% Chi Phí | An toàn nhất

Hướng dẫn thông báo hủy hóa đơn điện tử không sử dụng

Lập bảng kiểm kê hoá đơn cần huỷ

Hướng dẫn chi tiết nội dung của Biên bản kiểm kê hoá đơn cần huỷ kèm theo Khoản 3, Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC có nội dung như sau: 

 “Bảng kiểm kê hoá đơn cần huỷ thể hiện rõ: tên hoá đơn, ký hiệu mẫu hoá đơn, ký hiệu hoá đơn và số lượng hoá đơn huỷ (từ chữ. .. đến số. .. hoặc ghi chi tiết trên tờ đơn nếu số hoá đơn cần huỷ không đều).” 

Tiến hành thủ tục huỷ hoá đơn và lập biên bản huỷ hoá đơn

 •  Trường hợp huỷ hoá đơn thì Hội đồng phải lập biên bản huỷ hoá đơn hoặc biên bản nêu cụ thể nội dung cần thiết của hoá đơn huỷ như sau: 
 •  Tên hoá đơn, loại hoá đơn, ký hiệu hoá đơn, từ tờ. .. đến trang. .. hoặc từ số. .. đến số. .. 
 •  Việc huỷ hoá đơn: bỏ góc/xé góc/đốt 
 •  Biên bản khi lập phải có ý kiến của từng người tham gia Việc huỷ hoá đơn. 

Thông báo kết quả huỷ hoá đơn

Ngày/cá nhân sau khi huỷ hoá đơn phải thực hiện lập thông báo kết quả huỷ hoá đơn theo hướng dẫn tại Điều 27 khoản 2 Điểm d của NĐ 123/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau: Thông báo kết quả huỷ hoá đơn phải có nội dung về loại, ký hiệu, số lượng hoá đơn huỷ từ chữ. .. lên số, mục đích huỷ và thời gian huỷ, biện pháp tiêu huỷ theo Mẫu 02/HUY-HDG (Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư) . 

Thông báo hủy hóa đơn điện tử không sử dụng

Phải lập làm 2 bản, một bản lưu giữ và một bản chuyển cho cán bộ thuế quản lý trực tiếp muộn nhất không quá 05 ngày tính từ thời điểm tiến hành tiêu huỷ hoá đơn.

Thông báo hủy hóa đơn điện tử không sử dụng trên phần mềm

 • Bấm trên phần mềm hoá đơn điện tử và chọn “Thông báo phát hành/Huỷ”. 
 • Kích chọn dãy số phát hành chọn “Huỷ số” và “Ghi”. Sau khi thực hiện huỷ dãy số hiển thị trên phần mềm yêu cầu doanh nghiệp đến địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn xuất trình tờ khai TB 03/O huỷ hoá đơn điện tử với cơ quan thuế. 
 • Phương thức huỷ hoá đơn điện tử 
 • Khi có thông báo việc huỷ hoá đơn theo mẫu TB 03/AD của cơ quan thuế thì doanh nghiệp bắt buộc phải điền đủ thông tin vào mục “Phương pháp huỷ hoá đơn” 
 • Đối với hoá đơn điện tử ghi: In góc 
 • Còn hoá đơn điện tử theo quy định cũ ghi: Huỷ điện tử 
 • Đối với hoá đơn đặt mua ghi: Huỷ trên phần mềm 

Hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử đã phát hành và hóa đơn chưa sử dụng | VIN-HOADON.COM

 

Những trường hợp thông báo hủy hóa đơn điện tử không sử dụng 

Theo điểm 1 Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP doanh nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức chính trị là hộ, cá nhân kinh doanh ngừng sử dụng hoá đơn điện tử có mã hoặc không có thông báo của cơ quan thuế thuộc những trường hợp như sau:

– Ngừng sử dụng mã thuế; 

– Trường hợp do cơ quan thuế quản lý và thông báo không có mặt ở địa điểm đã xác định 

– Thông báo với cơ quan nhà nước có quyền tạm thời ngừng kinh doanh 

– Thông báo với cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hoá đơn điện tử nhằm thực hiện thu nợ đọng thuế. 

Các trường hợp ngừng sử dụng hoá đơn điện tử 

– Trường hợp có hành vi sử dụng hoá đơn điện tử nhằm bán hàng ngoại nhập lậu, hàng nhái, hàng cấm hoặc xâm hại quyền lợi shtt bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo với cơ quan thuế. 

– Trường hợp có hành vi sử dụng hoá đơn điện tử nhằm mục đích bán hàng giả hàng hoá hoặc cung ứng dịch vụ để chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế. 

– Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan quản lý nhà nước có quyền buộc doanh nghiệp tạm thời ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện kinh doanh theo quy định. 

Vì vậy, căn cứ kết luận thanh, kiểm tra trong trường hợp xác minh doanh nghiệp đã lập để thực hiện mua, sử dụng hoá đơn điện tử không hợp pháp hoặc nhằm trốn thuế thì cơ quan thuế ra thông báo sử dụng hoá đơn điện tử và theo đó, chủ doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của luật.

Cập nhật mẫu biên bản hủy hóa đơn điện tử mới nhất 2020

Trên đây là tìm hiểu về thông báo hủy hóa đơn điện tử không sử dụng của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website Kế toán Thái Phong hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *