Hiện nay, thuế GTGT tài sản cố định đã được quy định rõ trong các thông tư, quy định mà bộ Tài chính đã ban hành. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về những quy định về thuế suất liên quan tới tài sản cố định. Chính vì vậy, hãy cùng kế toán Thái Phong đi tìm hiểu về những thông tin trên trong bài viết ngay sau đây nhé.

> Xem thêm: Thông tin về dịch vụ kế toán Thủy Nguyên

thuế GTGT tài sản cố định

Định nghĩa thuế gtgt tài sản cố định

Thuế gtgt tài sản cố định có xuất xứ từ châu Âu và Pháp là nơi duy nhất trên toàn cầu áp dụng Luật thuế giá trị gia tăng đầu tiên sau năm 1954. Thuế giá trị gia tăng theo tiếng Pháp phát âm là: Taxe Sur La Valeur Ajou tée (viết chung là TVA) và tiếng Anh gọi là Value Added Tax (viết tắt là CEP) được chuyển ngữ sang tiếng Việt là thuế giá trị gia tăng. Khai sinh ở nước Pháp nên thuế VAT đã được sử dụng phổ biến tại các quốc gia trên toàn cầu. Ngày nay, nhiều thành viên của khối Liên minh Châu Âu, châu Phi, châu Mỹ La Tinh cùng các nước Châu á trong đó có Việt Nam đã chính thức sử dụng thuế giá trị gia tăng. Các thành viên này cũng đang trong thời kỳ ký kết thử nghiệm loại hình thuế này.Tính đên nay đã có hơn 130 nước sử dụng thuế giá trị gia tăng.

 Ở nước ta, trong phiên khai mạc kỳ thứ 11 Quốc hội khoá 9, Quốc hội nước này đã phê chuẩn Luật thuế giá trị gia tăng và có hiệu lực thực thi ngay vào ngày 01-01-1999.

 Theo định nghĩa của Luật thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng là một dạng thuế ưu thu trên phần giá trị cộng với số lượng hàng hoá, dịch vụ hình thành trong giai đoạn từ đầu tư, kinh doanh đến tiêu dùng rồi lại chuyển qua Kho bạc Nhà nước theo mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ.

Ðây là một dạng thuế tính trên từng công đoạn đầu tư và kinh doanh của hàng hoá, dịch vụ lúc mới là nguyên vật liệu thô cho đến sản phẩm hoàn thiện, rồi sau cùng là thời kỳ tiêu thụ. Chính vì thế nên ta thường hiểu là VAT có khấu trừ phần thuế thu nhập đã đóng của thời kỳ đầu. Thuế tô tài tăng không tính vào giá bán sản phẩm, dịch vụ, và do người tiêu dùng trả để mua hàng hoặc thuê dịch vụ.

> Xem thêm: Tìm hiểu dịch vụ kế toán Đồ Sơn

thuế GTGT tài sản cố định

Nguyên tắc khấu trừ thuế gtgt tài sản cố định theo quy định mới nhất

Theo điểm 3 Điều 13 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp tính thuế GTGT thì:

 ” 3. Thuế gtgt đầu vào của phương tiện, máy móc, thiết bị, bao gồm thuế GTGT đầu vào của việc đi thuê mướn những tài sản, máy móc, thiết bị trên và thuế GTGT đầu vào có liên quan đế tài sản, máy móc, thiết bị để bảo hành, sửa chữa đối với một số trường hợp dưới đây không phải nộp mà lại tính vào nguyên giá trị của tài sản cố định hoặc chi phí được khấu trừ theo quy định của pháp luật thuế thu nhập DN và các thông tư hướng dẫn thực hiện: Xe ô tô chuyên dùng lắp ráp súng, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh; tài sản cố định là máy móc, thiết bị của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở đào tạo; tàu bay dân dụng, du thuyền không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn.

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

thuế GTGT tài sản cố định

 Tài sản cố định là ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi trở xuống (kể cả ô tô con dùng cho việc vận tải hàng hóa, hành khách và dịch vụ du lịch, lưu trú) có trị giá lớn trên 1,6 tỷ đồng (giá chưa có thuế GTGT) thì tổng số thuế GTGT nộp bổ sung nhân với phần trị giá tăng trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ. “

 Căn cứ theo hướng dẫn nói trên thì d. máy móc là tài sản nếu không trong những trường hợp đặc biệt kể trên thì sẽ được đưa vào hoàn thuế GTGT đối với số thuế GTGT đã khấu trừ. Tuy nhiên, quyền không trừ vào chi phí thuế GTGT của tài sản cố định cũng phải được áp dụng trên cơ sở công ty bạn dùng vốn đầu tư để sản xuất, cung cấp hàng hoá và dịch vụ miễn thuế GTGT.

 Kế toán Thái Phong cũng muốn đem lại cho Khách hang và Công ty các sản phẩm cao cấp nhất với giá thành tốt nhất. Chúng tôi có những chuyên gia lâu năm nhất về ngành ngân hàng và tài chính. Vì vậy, Kế toán Thái Phong tự tin có thể giới thiệu đến công ty bạn những giải pháp kế toán tốt cùng các ý kiến tư vấn để doanh nghiệp bạn thoát khỏi sự tổn thất không đáng có.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

thuế GTGT tài sản cố định

Trên đây là tìm hiểu về thuế gtgt tài sản cố định của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *