Hiện tại cùng với những thành tựu trên thị trường kinh tế đó là sự thành lập của các doanh nghiệp mới. Để quản lý được thị trường kinh tế Nhà nước đã thay đổi rất nhiều quy định trước đó để phù hợp với tình hình hiện tại. Trong đó đáng chú ý nhất đó là thông tư 133 chế độ kế toán, tại bài viết này của Thái Phong hãy cùng nhau tìm hiểu về thông tư này nhé.

thong-tu-133-che-do-ke-toan

Thông tư 133 chế độ kế toán bao gồm những gì?

Được Bộ tài chính ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, thông tư 133 chế độ kế toán được ban hành  dành cho các đối tượng đó là doanh nghiệp. Nội dung chủ yếu của thông tư bao gồm nguyên tắc ghi sổ kế toán cùng với lập và trình bày báo cáo tài chính dành cho doanh nghiệp nhỏ vừa. Và thông tư không được áp dụng để xác định nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp.

Cụ thể thông tư 133 bao gồm những thông tin quan trọng sau đây mà Thái Phong muốn chia sẻ tới bạn:

Quy định chung dành cho kế toán nhỏ và vừa

Đối tượng áp dụng

Thông tư 133 được ban hành bởi Bộ tài chính được sử dụng cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng với doanh nghiệp siêu nhỏ ở mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế. Được biết với thông tư áp dụng với hầu hết doanh nghiệp trừ doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp do nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc công ty đại chúng và các liên hợp tác xã, hợp tác xã.

Xem thêm: đào tạo kế toán

Hệ thống kế toán

Về cơ bản thông tư là hình thức văn bản quy phạm được đề ra bởi Bộ trưởng hay Thủ trường nhằm mục đích hướng dẫn thực hiện những văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước. Thường bao gồm thông tư liên tịch do hai hoặc nhiều bộ bàn hành hay thông tư do một bộ ngành ban hành.

Đối với thông tư 133 chế độ kế toán cũng không ngoại lệ, thông tư này được đề ra để áp dụng không chỉ để các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện theo chế độ kế toán mà còn để định hình loại văn bản cần sửa đổi và thay thế cho cơ quan thuế.

Trong hệ thống kế toán này thông tư được thực hiện đối với các chủ yếu thu và chi bằng ngoại tệ thì chỉ cần đáp ứng được yêu cầu thì có thể lựa chọn một loại ngoại tệ để ghi chép vào sổ kế toán. Lưu ý nếu không đáp ứng được điều kiện trên thì đơn vị tiền tệ kế toán là Đồng Việt Nam.

Ngoài ra nếu doanh nghiệp có được sự chấp thuận của Bộ tài chính thì có thể thực hiện bổ sung hoặc sửa đổi tài khoản cấp 1 và cấp 2 về tên và ký hiêu, nội dung cùng phương pháp hạch toán phù hợp.

Bên cạnh đó thông tư còn được ban hành với mục đích hướng dẫn doanh nghiệp mở thêm tài khoản cấp 2 và cấp 3. Đặc biệt là đối với những hệ thống không nằm  trong quy định của tài khoản cấp 2 và 3 tại hệ thống tài khoản của doanh nghiệp.

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Tài khoản kế toán của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Để thực hiện theo đúng thông tư 133 chế độ kế toán thì doanh nghiệp phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

Kế toán viên phải thực hiện mở sổ kế toán ghi chép hàng ngày theo đúng trình tự phát sinh của các khoản thu chi cùng nhập xuất khẩu các loại tiền. Cùng với tính số tồn tại quỹ và từng tài khoản theo ghi chép trong sổ sách.

Đảm bảo các khoản thu và chi bằng tiền mặt phải có phiếu thu và phiếu chi cùng chữ ký theo đúng quy định. Đồng thời đảm bảo khoản hạch toán về số tiền gửi cho ngân hàng phải bao gồm giấy báo Nợ và báo có hoặc bảng sao kê của phía ngân hàng.

Đặc biệt cần lưu ý kế toán viên phải có trách nhiệm theo dõi sát sao theo nguyên tệ. Trong trường hợp phát sinh giao dịch bằng ngoại tệ thì cần xử lý quy đổi ra đồng tiền để ghi vào sổ kế toán phù hợp. Ví dụ:

Bên Nợ các tài khoản có thể áp dụng tỷ giá giao dịch thực tế còn bên Có có thể được lựa chọn tỷ giá ghi sổ bình quân gia quyền hoặc lựa chọn tỷ giá giao dịch thực tế theo quy định của Thông tư 133 chế độ kế toán.

thong-tu-133-che-do-ke-toan

Xem thêm: trải nghiệm dịch vụ kế toán giá rẻ

Báo cáo tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong mục này, Thái Phong trước hết sẽ đề cập tới hạn báo cáo tài chính cho bạn đoc. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì hạn nộp báo cáo tài chính muộn nhất là 90 ngày, được tính từ ngày kết thúc năm tài chính cho cơ quan đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhưng có trường hợp ngoại lệ đó là những doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc khu chế xuất hoặc khi công nghiệp và khu công nghệ cao, những doanh nghiệp thuộc trường hợp này cần nộp thêm cả báo cáo tài chính năm nếu được Ban quản lý yêu cầu.

Trên đây là tìm hiểu về thông tư 133 chế độ kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *