Thử việc là quá trình để người sử dụng lao động đánh giá năng lực và mức độ phù hợp với công việc của NLĐ. Như vậy, thời hạn NLĐ thử việc là bao lâu? Đóng thuế TNCN đối với lương thử việc được quy định như thế nào? Thử việc có bị trừ thuế tncn không? là những nội dung nhận được rất nhiều sự quan tâm từ NLĐ. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của kế toán Thái Phong để giải đáp thắc mắc này nhé.

>Xem thêm: Tra cứu chứng từ khấu trừ thuế tncn

Thử việc có bị trừ thuế tncn không?

Tìm hiểu một số nội dung về câu hỏi: Thử việc có bị trừ thuế tncn không

Theo Khoản 1, Điều 24, Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động thỏa thuận thử việc với NLĐ ghi nhận nội dung trong HĐLĐ hoặc giao kết hợp đồng thử việc.

Trên cơ sở thỏa thuận của các bên, thời gian thử việc do các bên quyết định nhưng cần đảm bảo thời gian tối đa theo quy định. Theo đó, tại Điều 25 Bộ luật Lao động 2019, thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc. NLĐ chỉ thử việc 01 lần đối với 01 công việc và phải đảm bảo điều kiện:

Không quá 180 ngày: Đối với công việc quản lý doanh nghiệp.

Không quá 60 ngày: Đối với công việc có chức danh nghề nghiệp có trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

Không quá 30 ngày: Đối với công việc có chức danh nghề nghiệp trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Không quá 06 ngày làm việc: Đối với các công việc khác.

Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được yêu cầu NLĐ thử việc trong các khoảng thời gian nêu trên. Ngoài ra, thời gian thử việc trên không áp dụng với NLĐ làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng.

Giải đáp thắc mắc: Thử việc có phải đóng thuế TNCN không?

Theo Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các loại thu nhập chịu thuế TNCN, trong đó có tiền lương, tiền công mà NLĐ nhận được từ người sử dụng lao động. Do đó, tiền lương thử việc cũng được tính là khoản thu nhập chịu thuế TNCN.

Vì vậy, khi trả lương cho NLĐ, người sử dụng lao động được phép trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của NLĐ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Thông tư 111. Tiền lương thử việc có phải đóng thuế TNCN không căn cứ theo 2 trường hợp sau:

> Xem thêm: Thủ tục hủy chứng từ khấu trừ thuế tncn

Thử việc có bị trừ thuế tncn không?

NLĐ thử việc ký HĐLĐ từ 3 tháng trở lên

Thuế TNCN của NLĐ được tính theo Biểu thuế lũy tiến từng phần. Theo Điều 7, Thông tư 111/2013/TT-BTC, căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập tính thuế và thuế suất. Trong đó, thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ sau: 

Các khoản giảm trừ gia cảnh (với bản thân là 11 triệu đồng/tháng, với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng theo Điều 1, Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14).

Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện.

Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

Như vậy, NLĐ chỉ nộp thuế TNCN khi có tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công trên 11 triệu đồng/tháng (nếu có 1 người phụ thuộc thì thu nhập trên 15,4 triệu đồng/tháng).

Do đó, nếu NLĐ thử việc có thu nhập ít hơn 11 triệu/tháng (nếu không có người phụ thuộc) hoặc ít hơn 15,4 triệu đồng/tháng (nếu có 1 người phụ thuộc) không cần đóng thuế TNCN.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

Thử việc có bị trừ thuế tncn không?

NLĐ thử việc với HĐLĐ dưới 03 tháng

NLĐ có tổng mức thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho NLĐ.

Căn cứ Điểm i, Khoản 1, Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, NLĐ chỉ có duy nhất thu nhập nêu trên nhưng tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì có thể làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN gửi người sử dụng lao động để không bị khấu trừ thuế. Đồng thời, NLĐ cần đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Tóm lại, có 2 trường hợp NLĐ thử việc không phải đóng thuế TNCN bao gồm:

– NLĐ thử việc nhưng ký HĐLĐ từ 3 tháng trở lên có thu nhập dưới 11 triệu/tháng (nếu không có người phụ thuộc) hoặc dưới 15,4 triệu đồng/tháng (nếu có 01 người phụ thuộc).

– NLĐ chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế và làm cam kết theo mẫu.

Theo đó, NLĐ thử việc không thuộc các trường hợp trên đều phải đóng thuế TNCN.

> Xem thêm Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hải Phòng

Thử việc có bị trừ thuế tncn không?

Trên đây là tìm hiểu về câu hỏi thử việc có bị trừ thuế tncn không của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *