Khi mọi giao dịch được thực hiện thì hoá đơn như là sự cần thiết. Tuy nhiên cũng có những lý do liên quan tới việc làm hoá đơn bị sai lệch. Việc lập biên bản thu hồi hóa đơn điện tử được thực hiện nhằm xử lý vấn đề trên. Được biết dưới đây kế toán Thái Phong sẽ giới thiệu mẫu biên bản thu hồi hoá đơn số mới nhất, cách ghi biên bản thu hồi hoá đơn điện tử cùng những nội dung có ảnh hưởng. 

Một số thông tin cần biết về biên bản thu hồi hóa đơn điện tử

Biên Bản Thu Hồi Hoá Đơn Là Gì? 

Biên bản thu hồi hóa đơn điện tử là biên bản giữa bên bán và người mua lập nên để thu hồi từng mã của tờ đơn cũ đã lập nhầm. Các trường hợp phải lập biên bản thu hồi hoá đơn điện tử được quy định cụ thể tại Thông tư 39/2014/TT-BTC. 

Cập nhật mẫu biên bản thu hồi hóa đơn mới nhất 2020 cho các doanh nghiệp

Khi Ký Bản Thu Hồi Hoá Đơn 

Trường hợp lập biên bản huỷ hoá đơn: 

Sử dụng Điều 29 Thông tư 30/2 014/TT-BTC nêu rõ: 

– Hoá đơn đã in khi bị in thiếu, in sai hoặc in trùng lặp phải được huỷ ngay khi chấm dứt việc đặt hàng in hoá đơn. 

– Hoá đơn không còn giá trị sử dụng phải thực hiện huỷ hoá đơn. Phải huỷ hoá đơn muộn nhất là 30 ngày tính từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Trường hợp khi cơ quan thuế đã thông báo hoá đơn còn giá trị (kể cả khi thông báo để thực hiện quyết định xử lý nợ đọng thuế) các tổ chức, cá nhân, hộ phải huỷ hoá đơn và thời gian huỷ hoá đơn muộn nhất là 10 ngày tính từ ngày cơ quan thuế thông báo hết hiệu lực hoặc từ ngày nhận về được hoá đơn đã bị thất lạc. 

– Mọi trường hợp hoá đơn đã lập của cơ quan kế toán được huỷ theo đúng quy định của pháp luật về kế toán. 

– Những trường hợp hoá đơn chưa lập nhưng tang vật của từng vụ cụ thể thì sẽ không bị huỷ mà còn được xử lý theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, Thông tư trên cũng quy định rõ những trường hợp hoá đơn chưa lập nhưng là tang vật của từng vụ phạm tội thì sẽ không huỷ mà còn được xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. 

Huỷ hoá đơn của tổ chức, cá nhân và hộ kinh doanh: 

– Tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh đó phải lập Biên bản xác định hoá đơn cần huỷ. 

– Tổ chức kinh doanh phải lập ra Hội đồng huỷ hoá đơn. Hội đồng huỷ hoá đơn phải có cả người điều hành và thành viên của ban kế toán của tổ chức. 

– Cá nhân và hộ kinh doanh không phải lập Hội đồng khi huỷ hoá đơn. 

– Các cá nhân của Hội đồng huỷ hoá đơn phải ký tên vào biên bản huỷ hoá đơn và phải chịu trách nhiệm với pháp luật nếu có sai phạm.

Mẫu biên bản hủy, thu hồi hóa đơn giá trị gia tăng viết sai

>> Xem thêm: Thông tư 32 về hóa đơn điện tử

Phân biệt biên bản thu hồi hoá đơn điện tử và biên bản huỷ hoá đơn điện tử 

Trường hợp sử dụng:

Biên bản trên sẽ phải được lập ngay khi tiến hành huỷ hoá đơn điện tử, đó là khi hoá đơn đã xác định là có sai sót phải huỷ nhưng: 

+ Người bán đã xuất hoá đơn và giao hoá đơn đến người mua, nhưng vẫn không thực hiện giao hàng và cung ứng dịch vụ đối với họ. 

+ Người bán đã xuất hoá đơn và giao hoá đơn đến người mua, tuy nhiên giữa hai bên vẫn không tiến hành kê khai thuế. 

Sử dụng Biên bản huỷ hoá đơn để ghi nhận sai sót dẫn đế việc phải huỷ bỏ hoá đơn, đặc biệt là đối với các trường hợp dưới đây: 

+ Hoá đơn đã in do in nhầm, in thiếu hay in thừa số lượng, dẫn tới việc phải thực hiện huỷ những hoá đơn trên ngay khi ký thoả thuận đặt in hoá đơn. 

+ Cá nhân hay tổ chức không còn sử dụng hoá đơn đang có nữa sẽ phải huỷ bỏ. 

Trước khi sử dụng:

Thông báo khi thực hiện lập biên bản thu hồi hoá đơn cả người bán và người mua cùng phải ghi rõ lý do dẫn đến việc thu hồi hoá đơn điện tử, bên cạnh yêu cầu người bán phải huỷ hoá đơn và sử dụng trở lại trừ trường hợp không cần tới. 

– Cũng tại biên bản huỷ hoá đơn cả người mua và người bán cùng phải cam đoan sẽ không sử dụng hoá đơn điện tử khi kê khai thuế. 

– Hạn cuối cùng của việc huỷ hoá đơn là 30 ngày tính từ ngày báo với cơ quan thuế. 

Hủy hóa đơn điện tử, lập lại, điều chỉnh hóa đơn điện tử đúng chuẩn 2021

Trên đây là tìm hiểu về biên bản thu hồi hóa đơn điện tử của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *