Cash flow là gì? Cash flow hay dòng tiền trong doanh nghiệp thể hiện điều gì? Làm thế nào để quản lý dòng tiền một cách hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, kế toán Thái Phong sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Cash flow – dòng tiền là gì, cách quản lý dòng tiền tối ưu, cùng với các nội dung liên quan thú vị khác.

> Xem thêm: Cách hạch toán giảm giá hàng bán trên misa

Cash flow là gì?

Tìm hiểu Cash flow là gì?

Cash flow là gì?

Dòng tiền đề cập đến số dư ròng của tiền mặt di chuyển vào ra khỏi doanh nghiệp vào một thời điểm nhất định.

Theo đó, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra hiệu quả khi dòng tiền được duy trì ở mức ổn định. Khi tìm hiểu về dòng tiền, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của dòng tiền thuận và dòng tiền chiết khấu, cũng như các yếu tố tạo nên dòng tiền này.

Dòng tiền có thể âm hoặc dương. Dòng tiền dương được hiểu là công ty có lượng tiền chuyển vào nhiều hơn lượng tiền chuyển ra. Ngược lại, với dòng tiền âm, lượng tiền rút ra lớn hơn với tiền được chuyển vào.

Các kiểu dòng tiền

Dòng tiền được chia thành 3 loại, trong đó bao gồm:

  • Dòng tiền hoạt động: Đây là dòng tiền được tạo ra từ hoạt động kinh doanh của công ty. Đối với các công ty đang phát triển thì dòng tiền dương là cần thiết để duy trì sự tăng trưởng.
  • Dòng tiền đầu tư: Như tên gọi của dòng tiền này, dòng tiền được tạo ra từ các hoạt động liên quan đến đầu tư của công ty. Chẳng hạn như đầu tư vào chứng khoán, đầu tư cơ sở vật chất, v.v. Dòng tiền này thường ở trạng thái âm đối với các công ty đang đẩy mạnh đầu tư vào hoạt động kinh doanh.
  • Dòng tiền tài trợ: Dòng tiền này đề cập đến cách tiền di chuyển giữ một công ty và các nhà đầu tư, chủ sở hữu, hoặc chủ nợ. Đây là dòng tiền được tạo ra để tài trợ cho công ty, bao gồm các khoản thanh toán nợ, vốn chủ sở hữu, cổ tức.

> Xem thêm: Cách hạch toán chiết khấu thương mại

Cash flow là gì?

Cách phân tích dòng tiền

Chỉ số khả năng trả nợ – DSCR

Chỉ số khả năng trả nợ – DSCR thể hiện doanh nghiệp có thể đáp ứng các khoản nợ hiện tại bằng tiền mặt hay không.

Một doanh nghiệp dù có lợi nhuận nhưng cũng có thể thất bại nếu hoạt động điều hành không tạo ra đủ tiền mặt để duy trì tính thanh khoản. Điều này xảy ra khi lợi nhuận bị ràng buộc bởi các khoản thu chưa được thanh toán (AR) và hàng tồn quá mức hoặc công ty chi quá nhiều cho chi phí vốn (CapEx).

Bởi vậy, các nhà đầu tư cần biết doanh nghiệp có đủ CCE để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn hay không bằng việc phân tích chỉ số khả năng trả nợ – DSCR.

DSCR = thu nhập hoạt động ròng/ nghĩa vụ nợ ngắn hạn.

DSCR thể hiện doanh nghiệp có thể đáp ứng các khoản nợ hiện tại bằng tiền mặt hay không. 

Dòng tiền tự do – FCF

Thông qua việc phân tích dòng tiền tự do, nhà đầu tư có thể đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp.

FCF được xem là một thước đo hữu ích trong việc đánh giá hiệu quả tài chính và nhiều thông tin giá trị hơn thu nhập thuần bởi chúng cho biết công ty còn bao nhiêu tiền để mở rộng kinh doanh hoặc trả lại cho cổ đông, sau khi trả cổ tức, mua lại cổ phiếu hoặc trả hết nợ.

FCF = Dòng tiền hoạt động – CapitalEx

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

Cash flow là gì?

Dòng tiền tự do không đòn bẩy – UFCF

UFCF là dòng tiền của doanh nghiệp không bao gồm các khoản thanh toán lãi. Chỉ số này cho biết công ty có bao nhiêu tiền mặt trước khi tính đến các nghĩa vụ tài chính.

Dòng tiền tự do không đòn bẩy dùng để đo tổng dòng tiền tự do mà một doanh nghiệp tạo ra.

Sự khác biệt giữa dòng tiền tự do có đòn bẩy và không đòn bẩy cho biết: liệu doanh nghiệp có đang mở rộng quá mức hoặc hoạt động với một khoản nợ hợp lý.

Cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Làm thế nào để quản lý dòng tiền hiệu quả? Đây có lẽ là vấn đề gây đau đầu và được quan tâm nhiều nhất đối với người quản lý doanh nghiệp.

Quản lý tiền mặt một cách rõ ràng

Theo đó, doanh nghiệp đảm bảo tiền mặt được chia rõ ràng từng khoản thu chi. Do tiền mặt bao gồm nhiều khoản khác nhau với giá trị lớn nên nhà quản lý cần chia nhỏ các mục để quản lý và kiểm soát tiền mặt dễ dàng hơn.

Kế hoạch thu chi hợp lý, cụ thể

Cách quản lý cash flow là gì? Các khoản thu chi trong doanh nghiệp cần được thiết lập kế hoạch cụ thể và chi tiết nhằm dự trù và điều chỉnh ngân sách phục vụ các hoạt động như quảng cáo, PR, khuyến mãi, v.v.

Dự trù chi phí rủi ro khi phát sinh

Trong kinh doanh, rủi ro là điều không ai mong muốn gặp phải. Tuy vậy, hoạt động kinh doanh không phải lúc nào cũng suôn sẻ, do đó, doanh nghiệp cần có một khoản dự trù kinh phí nhằm phòng ngừa tình huống xấu xảy ra, đảm bảo sự cố không gây gián đoạn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Chi phí dự phòng rủi ro cần để doanh nghiệp hoạt động trong một thời gian nhất định để giải quyết các vấn đề xảy ra.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm Hải Phòng

Cash flow là gì?

Trên đây là tìm hiểu về Cash flow là gì? của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *