Giấy xác nhận đăng ký doanh nghiệp hay thường được gọi là giấy phép thành lập doanh nghiệp là sổ hoặc bảng điện tử do Cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp để doanh nghiệp lưu giữ các nội dung đã đăng ký tại doanh nghiệp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại giấy phép này trong bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Kế toán Thái Phong hỗ trợ thành lập doanh nghiệp

giấy phép thành lập doanh nghiệp

Giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì?

Khái niệm

Giấy phép thành lập doanh nghiệp là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước đã ban hành để cho cá nhân lập hộ gia đình, hợp tác xã hoặc doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Giấy phép còn bảo hộ sở hữu tên hoặc số giấy tờ pháp lý doanh nghiệp theo đúng qui định của luật để cho các cơ quan nhà nước dễ giám sát và kiểm tra hoạt động sản xuất, đóng thuế cùng nhiều quy trình cụ thể của từng doanh nghiệp. Về trình tự, thủ tục xin cấp giấy do Phòng Kế hoạch và đầu tư xem xét, kiểm tra những điều kiện và hồ sơ cần thiết theo cơ quan nhà nước yêu cầu, nếu mọi điều kiện hội họp được quy định sẽ tiến hành thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh. 

Giấy xác nhận đăng kí doanh nghiệp gồm những nội dung cơ bản sau đây: 

Tên doanh nghiệp và loại hình doanh nghiệp; 

Địa chỉ trụ sở hành của doanh nghiệp tư nhân 

Họ, tên, địa chỉ liên hệ, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân là người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với hanh viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với các doanh nghiệp của doanh nghiệp nhà nước. Họ, tên, địa chỉ liên hệ, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với hành viên là cá nhân; tên, mã doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở hành của hành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; 

> Xem thêm: Đăng ký thành lập doanh nghiệp cùng kế toán Thái Phong

giấy phép thành lập doanh nghiệp

Cơ quan nào có quyền thu hồi giấy phép của doanh nghiệp?

Đối với từng lĩnh vực ngành nghề cụ thể mà doanh nghiệp đề nghị xin giấy phép sẽ phải có giấy phép khác nhau. Hiện tại đang có 2 dạng giấy phép để xem xét khi đề nghị lập doanh nghiệp (tuỳ theo lĩnh vực này khác nhau) là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy phép hộ kinh doanh cá thể. 

 Đối với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Bộ kế hoạch và đầu tư là cơ quan ban hành Giấy đăng ký doanh nghiệp này sau khi xem xét và đánh giá sự hợp pháp của Hồ sơ. 

 Đầu tư giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại Sở kế hoạch của quận/huyện đó sau khi có đủ hồ sơ đề nghị xin phép của hộ kinh doanh nhỏ lẻ. 

Xin giấy phép hoạt động doanh nghiệp thời gian bao lâu?

 Thời gian cấp giấy phép doanh nghiệp là 3 ngày liên tục tính từ ngày nhận hồ sơ nộp tại Phòng kế hoạch đầu tư. Đây là thời gian trung bình (có thể lùi lại khoảng 1 -2 ngày tuỳ thuộc một số điều kiện như giấy tờ pháp lý không bị trở ngại, hồ sơ đã nhận đủ các giấy tờ hợp lệ và công ty làm theo quy trình) 

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

giấy phép thành lập doanh nghiệp

Một số thông khác về giấy phép thành lập doanh nghiệp

 Khách hàng nên cắt bớt quy trình cấp giấy phép lập doanh nghiệp bằng việc nhờ các chuyên gia pháp lý và sự giúp đỡ của công ty luật sư uy tín. Để hỗ trợ doanh nghiệp rút ngắn một cách tối ưu thời gian đăng kí thành lập cũng như làm nhanh chóng công tác chuyển đổi trước khi hoạt động, Kế toán Thái Phong đem đến các bạn sự giúp đỡ và hướng dẫn, đồng hành với quý khách suốt cả quá trình phối hợp giải quyết giấy tờ. 

Đồng doanh nghiệp phải nộp các chi phí gồm: lệ phí đăng ký doanh nghiệp, phí công bố hoạt động trên trang tin và phí quảng cáo. Các chi phí trên biến động theo thời gian được Bộ tài chính ban hành và phí công bố khi doanh nghiệp đóng dấu quyết. Các chi phí trên dao động khoảng 700 đến 1 triệu đồng. 

  •  Mức lệ phí đăng ký kinh doanh và thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng. 
  •  Mức lệ phí công bố nội dung thành lập doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng. 
  •  Mức chi phí in dấu doanh nghiệp trên thị trường hiện đang giao động trong từ 450.000 đến 500.000 đồng tuỳ theo mẫu dấu và nơi phát hành. 
  •  Tiền lệ phí đóng ngân sách nhà nước, nếu không tiến hành lập doanh nghiệp bạn sẽ trả tất cả những loại thuế khác.

Chi phí để đăng ký mở doanh nghiệp: 

 Ngoài lệ phí nhà nước, nếu khách muốn trực tiếp thành lập công ty không qua bất kỳ tổ chức tư vấn nào thì bạn còn gánh cả những loại phí khác: 

 Mức chi phí mua ký số và Token khoảng trên 1.5 đến 2.5 triệu đồng. 

 Khi nhập tiền phải có thẻ atm theo thông báo của ngân hàng là 1.000.000 đồng. 

 Đăng ký website thương mại điện tử với mức chi phí từ khoảng 860.000 đến 3.000.000. 

 Mức lệ phí trước bạ theo quy định chi tiết như sau: 

 Vốn điều lệ Mức lệ phí trước bạ áp dụng theo năm 

Trên 10 tỷ đồng 3 triệu/năm 

Trên 10 tỷ đồng trở đi 2 triệu/năm

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hải Phòng

giấy phép thành lập doanh nghiệp

Trên đây là tìm hiểu về giấy phép thành lập doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *