Quy trình hợp nhất báo cáo tài chính là một loại báo cáo cung cấp đầy đủ thông tin cho cổ đông của công ty mẹ. Báo cáo này sẽ cho thấy được bức tranh tổng thể về cả quá trình và hoạt động cho cả tập đoàn. Vậy nên những thông tin khi lập báo cáo phải thật chính xác và trung thực. Trong bài viết dưới đây, kế toán Thái  sẽ giới thiệu cho anh/chị kế toán hiểu rõ báo BCTC hợp nhất là gì và những mẫu báo cáo tài chính hợp nhất excel cũng như cách để lập báo cáo tài chính hợp nhất.

> Xem thêm: Cách phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp xây dựng

Quy trình hợp nhất báo cáo tài chính

Một số thông tin về quy trình hợp nhất báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính hợp nhất là gì?

Báo cáo tài chính hợp nhất là hệ thống bảng biểu, những mô tả thông tin về tình hình tài chính kinh doanh của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính là báo cáo tổng hợp về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu và công nợ phải trả và tình kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính hợp nhất được lập dựa trên cơ sở hợp nhất của các báo cáo riêng lẻ của công ty con và công ty mẹ theo quy định sau:

 • Tập đoàn bao gồm công ty mẹ và công ty con. Trong đó công ty mẹ là công ty có một hoặc nhiều công ty con.
 • Công ty con chịu sự kiểm soát và quản lý của một doanh nghiệp khác (gọi là công ty mẹ)

Đối tượng phải lậpbáo cáo tài chính hợp nhất là tất cả các công ty mẹ nắm giữ trên 50% quyền biểu quyết ở công ty con có thể là sở hữu trực tiếp hoặc sở hữu gián tiếp thông qua một công ty con khác. Tất cả các tổng công ty nhà nước được thành lập và hoạt động theo mô hình có công ty con cũng phải lập, nộp báo cáo tài chính hợp nhất theo quy định của pháp luật về kế toán.

> Xem thêm: Tìm hiểu về năm tài chính của doanh nghiệp

Quy trình hợp nhất báo cáo tài chính

Mục đích của lập báo cáo tài chính hợp nhất

Mục đích của việc lập báo cáo tài chính hợp nhất là trình bày tổng quát toàn diện tình hình tài sản, nguồn vốn, nợ phải trả tại thời điểm kết thúc một năm tài chính. Báo cáo này phản ánh kết quả của các hoạt động kinh doanh và dòng tiền lưu chuyển trong năm của tập đoàn, doanh nghiệp.

Ngoài ra, BCTC này còn cung cấp thông tin kinh tế, tài chính cho việc đánh giá tình hình kinh doanh,  năng tạo tiền của tập đoàn trong năm vừa qua. Đồng thời dự đoán tình hình tài chính trong tương lai.

Đây còn là báo cáo giúp đưa ra các quyết định về quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng với đó là kế hoạch kinh doanh, đầu tư trong tương lai.

Thời hạn nộp báo cáo tài chính hợp nhất

Theo Điều 6, Thông tư 202/2014/TT-BTC, thời hạn nộp và công khai Báo cáo tài chính hợp nhất được quy định cụ thể như sau:

“Báo cáo tài chính hợp nhất năm phải nộp cho chủ sở hữu và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm và được công khai trong thời hạn 120 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm. Công ty mẹ là đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán phải nộp Báo cáo tài chính hợp nhất năm và công khai theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ phải nộp cho các chủ sở hữu và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán. Công ty mẹ là đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán phải nộp và công khai Báo cáo tài chính giữa niên độ theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Căn cứ vào quy định trên, có thể thấy thời hạn nộp báo cáo tài chính hợp nhất là vào cuối kỳ kế toán. Theo đó, chậm nhất trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm, báo cáo này phải được nộp cho các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Quy trình hợp nhất báo cáo tài chính

Tổng hợp quy trình hợp nhất báo cáo tài chính

Quy trình lập báo cáo tài chính hợp nhất được thực hiện theo 4 bước:

Bước 1: Thu thập thông tin, báo cáo tài chính riêng sau đó tổng hợp điểu chỉnh và cộng hợp các chỉ tiêu tương ứng

Bước 2: Thực hiện các bút toán điều chỉnh hợp nhất:

 • Loại 1: Điều chỉnh chênh lệch giữa FV & GTGS ở trong tài sản thuần của công ty con.
 • Loại 2: Loại trừ các giá trị ghi sổ khoản đầu tư của công ty mẹ trong từng công ty con và ghi nhận lợi thế thương mại, NCI tại thời điểm hợp nhất.
 • Loại 3: Phân bổ các lợi thế thương mại (nếu có)
 • Loại 4: Loại trừ toàn bộ các giao dịch trong tập đoàn
 • Loại 5: Xác định lợi ích của cổ đông kiểm soát (NCI) tại thời điểm cuối kỳ

Lưu ý: Ngoài các điều chỉnh trên thì còn các bút toán cần ghi nhận sự điều chỉnh đã thực hiện để lập BCTC kỳ trước. Mục đích đảm bảo tính tích luỹ của các chi tiêu trên ĐCĐKT hợp nhất. Với những bút toán ở kỳ trước đã điều chỉnh vào phần doanh thu & chi phí thì sang kỳ này điều chỉnh qua LNSTCPP để phản ánh ảnh hưởng cuối cùng của kế toán.

Bước 3: Lập bảng bảng tổng hợp bút toán điều chỉnh và bảng tổng hợp về các chi tiêu hợp nhất.

Bước 4: Lập cáo cáo tài chính hợp nhất

Hệ thống báo cáo tài chính hợp nhất bao gồm: Báo cáo tài chính hợp nhất năm, báo cáo tài chính hợp nhất tiến độ. Trong đó gồm các bảng sau:

 • Bảng cân đối kế toán hợp nhất;
 • Bảng báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất;
 • Bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ hợp nhất;
 • Bảng thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất;

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Hóa đơn điện tử Hải Phòng

Quy trình hợp nhất báo cáo tài chính

Trên đây là tìm hiểu về quy trình hợp nhất báo cáo tài chính của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *