Tiền và các khoản tương đương tiền là những gì? Đây là một câu hỏi quan trọng mà bất kỳ ai quan tâm đến kế toán, tài chính hay kinh doanh đều cần biết. Tiền và các khoản tương đương tiền là những tài sản mà có thể được sử dụng để thanh toán các khoản nợ hoặc mua hàng hóa và dịch vụ trong thời gian ngắn. Tiền và các khoản tương đương tiền bao gồm: Tiền mặt, tiền gửi và các khoản đầu tư tạm thời.

> Xem thêm: Kế toán bán hàng định khoản như thế nào?

Tiền và các khoản tương đương tiền

 

Tiền và các khoản tương đương tiền là gì?

Khái niệm

Là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh toàn bộ số tiền và các khoản tương đương tiền tại thời điểm báo cáo, gồm: Tiền mặt tại quỹ, tiền gửi ngân hàng (không kỳ hạn), tiền đang chuyển và các khoản tương đương tiền của doanh nghiệp.

– Khoản thấu chi ngân hàng không được ghi âm trong chỉ tiêu này mà được phản ánh tương tự như khoản vay ngân hàng; học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

– Khi phát sinh các giao dịch bằng ngoại tệ, phải quy đổi ngoại tệ ra Đồng Việt Nam theo tỷ giá thực tế tại thời điểm giao dịch phát sinh. Tại thời điểm lập Báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp phải đánh giá lại số dư ngoại tệ theo tỷ giá theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm báo cáo.

> Xem thêm: Hướng dẫn định khoản kế toán

 

Tiền và các khoản tương đương tiền

Tiền: Là chỉ tiêu phản ánh toàn bộ số tiền hiện có của doanh nghiệp tại thời điểm báo cáo, gồm: Tiền mặt tại quỹ của doanh nghiệp, tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn và tiền đang chuyển.

Các khoản tương đương tiền: Chỉ tiêu này phản ánh các khoản đầu tư ngắn hạn có thời hạn thu hồi không quá 3 tháng kể từ ngày đầu tư có khả năng chuyển đổi dễ dàng thành một lượng tiền xác định và không có rủi ro trong việc chuyển đổi thành tiền tại thời điểm báo cáo.

Tính chất

Chỉ tiêu này có thể gồm tiền gửi và các khoản đầu tư khác nắm giữ đến ngày đáo hạn có kỳ hạn có kỳ hạn gốc không quá 3 tháng. Ngoài ra, trong quá trình lập báo cáo, nếu nhận thấy các khoản được phản ánh ở các TK khác thỏa mãn định nghĩa tương tương tiền thì kế toán được phép trình bày trong chỉ tiêu này.

Các khoản trước đây được phân loại là tương đương tiền nhưng quá hạn chưa thu hồi được phải chuyển sang trình bày tại các chỉ tiêu khác, phù hợp với nội dung của từng khoản mục.

Tầm quan trọng của tiền và các khoản tương đương tiền

Tiền và các khoản tương đương tiền được xem là một phần quan trọng của vốn lưu động của doanh nghiệp, vì chúng ảnh hưởng đến khả năng thanh toán và duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể được thể hiện qua các khía cạnh sau:

  • Là những tài sản có tính thanh khoản cao nhất và có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu chi trả ngắn hạn, mua hàng hóa bổ sung với số lượng ít của doanh nghiệp. Nếu không có đủ, doanh nghiệp có thể đối mặt với khó khăn trong việc thanh toán trả lương cho nhân viên, chi phí hoạt động sản xuất, trả nợ cho nhà cung cấp hoặc đầu tư vào dự án mới.
  • Là một chỉ số thể hiện sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích thường xem xét vị thế tiền mặt của doanh nghiệp để từ đó suy ra và đánh giá khả năng sinh lời, thanh toán nợ và ổn định hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một vị thế dồi dào có thể cho thấy doanh nghiệp đó có nguồn lực tài chính ổn định và vững chắc, có thể vượt qua khủng hoảng hoặc khó khăn kinh tế.

  • Là một phần của vốn lưu động của doanh nghiệp, cho thấy sự chênh lệch giữa các tài sản ngắn hạn và các nợ ngắn hạn hiện có. Khi đó, thấy được khả năng của doanh nghiệp sử dụng các tài sản ngắn hạn để thanh toán các nợ ngắn hạn. Nếu vốn lưu động lớn hơn 0 có nghĩa là doanh nghiệp có thể trang trải được các chi phí ngắn hạn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này.
  • Đóng vai trò là một yếu tố quyết định trong quản lý dòng tiền của doanh nghiệp. Một dòng tiền hợp pháp và mạnh có nghĩa là doanh nghiệp có thể thu hồi được chi phí đầu tư, trả được cổ tức và lãi suất, giữ được một phần lợi nhuận để tái đầu tư hoặc làm khoản dự phòng.

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

 

Tiền và các khoản tương đương tiền

Hạn chế và rủi ro khi sử dụng tiền và các khoản tương đương tiền

  • Các khoản tương đương tiền thường có lợi nhuận thấp hơn so với các khoản đầu tư dài hạn khác, do đó làm giảm hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.
  • Các mục có thể bị ảnh hưởng bởi biến động của tỷ giá hối đoái, lãi suất, và giá trị thị trường, do đó làm mất giá trị của chúng theo thời gian.
  • Các mục này có thể bị mất hoặc bị chiếm đoạt nếu không được quản lý và bảo quản cẩn thận.
  • Các khoản này có thể gây ra sự thu hút của các bên liên quan như cổ đông, nhà cung cấp, khách hàng, nhà chức trách, hoặc các đối thủ cạnh tranh, do đó làm tăng áp lực và rủi ro cho doanh nghiệp.

Do đó, việc sử dụng các khoản này hiệu quả yêu cầu doanh nghiệp phải cân bằng giữa việc duy trì một mức thanh khoản phù hợp và việc tối ưu hóa lợi nhuận từ các nguồn vốn của mình.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

Tiền và các khoản tương đương tiền

Trên đây là tìm hiểu về tiền và các khoản tương đương tiền của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *