Có quá nhiều định nghĩa của tổ chức kế toán để nêu ra. Ví dụ: Pháp lệnh kế toán quy định tổ chức nghiệp vụ kế toán là tổ chức thực hiện áp dụng những tiêu chuẩn, chế độ kế toán nhằm đánh giá tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tổ chức thi hành chế độ giám sát kế toán. .. Hãy cùng kế toán Thái Phong tìm hiểu về tổ chức bộ máy kế toán hành chính sự nghiệp nhé.

> Xem thêm: Sơ đồ bộ máy kế toán công ty thương mại

tổ chức bộ máy kế toán hành chính sự nghiệp

Khái niệm và vai trò tổ chức bộ máy kế toán hành chính sự nghiệp

Khái niệm tổ chức kế toán

Có khá nhiều định nghĩa của tổ chức bộ máy kế toán hành chính sự nghiệp để đưa ra. Ví dụ: Pháp lệnh kế toán quy định tổ chức công tác kế toán là tổ chức việc thực hiện những tiêu chuẩn, chế độ kế toán nhằm đánh giá tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tổ chức thực hiện chế độ báo cáo kế toán, chế độ quản lý, lưu giữ chứng từ kế toán, phổ biến thông tin về kế toán và một số dịch vụ liên quan của kế toán đến các đối tượng được sử dụng 

Nguyễn Thị Đông (2004) với chương trình “Kế toán công trong đơn vị hành chính sự nghiệp” của trường đại học Kinh tế Quốc Dân khái niệm tổ chức công tác kế toán là việc tạo ra một mối liên hệ chặt chẽ theo một thứ tự nhất định giữa những yếu tố như chứng từ tài khoản, chí phí (tập hợp chi) và tổng hợp – thống kê kế toán trong các lĩnh vực công việc kế toán riêng biệt nhằm thu thập dữ liệu cần phục vụ cho quản lý nhà nước 

Trường đại học Lao Động Xã Hội (2007) chỉ ra khái niệm tổ chức công tác kế toán là việc tạo ra mối liên hệ theo thứ tự tương đối giữa từng yếu tố của hệ thống kế toán. Các yếu tố của hệ thống kế toán gồm: đội ngũ cán bộ kế toán với chuyên môn nghiệp vụ; hệ thống chứng từ tài khoản, sổ sách và báo cáo kế toán; những phần mềm kế toán; các thiết bị dùng cho kế toán. Tổ chức kế toán là việc tạo ra mối liên hệ giữa những yếu tố trên nhằm thực hiện đúng vai trò và mục đích của công tác kế toán [10] . 

 Tóm lại, theo cá nhân tác giả thì tổ chức công tác kế toán đơn giản có thể dịch là tổ chức việc thống kê, báo cáo những hoạt động tài chính nảy sinh tại đơn vị một cách đúng và phù hợp quy định, tổ chức sắp xếp cơ cấu kế toán tương ứng với qui mô và đặc điểm của đơn vị nhằm hướng tới kết quả công tác kế toán cao nhất với chi phí thấp nhất.

> Xem thêm: Sơ đồ bộ máy kế toán công ty cổ phần

tổ chức bộ máy kế toán hành chính sự nghiệp

Vai trò tổ chức kế toán

Cơ quan kế toán các đơn vị HCSN có một số nhiệm vụ chính sau đây: 

 – Thu nhận, kiểm tra, rà soát và tập hợp dữ liệu đối với số kinh phí cấp phát đã được tài trợ hoặc được thành lập bởi nhiều tổ chức khác và tình hình thực hiện mỗi khoản kinh phí, từng khoản thu tại đơn vị theo đúng quy định về công tác kế toán. 

 – Thực hiện kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành dự toán thu, chi, tình hình thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật theo các tiêu chuẩn, định mức của nhà nước (NN) , kiểm tra công tác khai thác quản lý sử dụng vật tư tài sản của đơn vị, kiểm tra về chấp hành nghĩa vụ thu, nộp NSNN, chấp hành kỷ luật thanh toán và chế độ chính sách của NN. 

 – Giám sát và kiểm tra tình hình phân bổ kinh phí giữa những đơn vị dự toán bên dưới, tình hình chấp hành dự toán thu chi và tài chính của đơn vị cấp dưới. 

 – Phản ánh trung thực, kịp thời và đầy đủ các khoản thu, chi, kinh phí, hoạt động cùng mọi vấn đề văn hoá, xã hội nảy sinh ở đơn vị. 

 Những hoạt động trên cần được triển khai thường xuyên mới thể tận dụng được hết mọi ưu điểm của công tác kế toán.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

tổ chức bộ máy kế toán hành chính sự nghiệp

Những yêu cầu của tổ chức bộ máy kế toán hành chính sự nghiệp

 – Một là, Tổ chức kế toán tại mỗi đơn vị hành chính sự nghiệp phải phù hợp với nguyên tắc nêu trong điều lệ tổ chức kế toán NN và Luật Kế toán 

Đối với NN, kế toán là một phương tiện hữu ích giúp quản lý, theo dõi và giám sát việc thực hiện chế độ thu chi, thanh toán của NN trong vận hành hệ thống kinh tế xã hội. Do đó, việc tổ chức kế toán phải theo sát các quy định về nghiệp vụ công tác kế toán, cách thức tổ chức quản lý công tác kế toán nêu tại điều lệ tổ chức kế toán NN và Luật Kế toán. 

 – Hai là, Tổ chức kế toán tại từng đơn vị hành chính sự nghiệp phải phù hợp với chế độ kế toán hành chính sự nghiệp, chính sách của NN và những quy định pháp luật chuyên ngành có liên quan. 

 Việc áp dụng chế độ và chính sách của NN vì mục tiêu quản lý chung công tác kế toán trong toàn nền kinh tế quốc dân. Mỗi tổ chức kế toán tại đơn vị hành chính sự nghiệpphải căn cứ trên cơ sở chế độ chứng từ kế toán, hệ thống tài khoản kế toán hoặc hệ thống báo cáo tài chính do NN quy định để áp dụng cho phù hợp với chính sách và chế độ quản lý kinh tế của NN qua các thời kì. 

 – Ba là, Tổ chức kế toán của đơn vị hành chính sự nghiệp phải phù hợp với đặc thù hoạt độngvà cơ chế tài chính sử dụng. 

 Mỗi đơn vị hành chính sự nghiệpcung cấp một loại hình dịch vụ công ích khác nhau lại có đặc điểm kinh doanh và cơ chế tài chính vận dụng khác nhau. Vì vậy, không có một tổ chức công tác kế toán chung đối với toàn bộ hệ thống đơn vị hành chính sự nghiệp. Các đơn vị phải dựa theo yêu cầu về nhiệm vụ, tính chất hoạt động và cơ chế tài chính của đơn vị mà chọn loại hình công tác kế toán như thế nào là phù hợp. 

 – Bốn là, Tổ chức kế toán tài chính của đơn vị hành chính sự nghiệp phải phù hợp với yêu cầu về năng lực nghiệp vụ chuyên môn của các cán bộ quản lý và cán bộ kế toán. 

 Người thực hiện đầy đủ các công tác kế toán tài chính tại đơn vị hành chính sự nghiệplà cán bộ kế toán dưới sự hướng dẫn của cán bộ quản lý. Vì vậy, việc dựa trên yêu cầu về năng lực nghiệp vụ chuyên môn của từng cán bộ quản lý và cán bộ kế toán là căn cứ nhằm tổ chức hiệu quả công tác kế toán trong đơn vị. 

 – Năm là, Tổ chức bộ máy kế toán phải bảo đảm nguyên tắc mỏng, gọn, thiết thực và tiết kiệm. 

 Kịp thời và chính xác là nguyên tắc của công tác tổ chức quản lý và tổ chức kế toán nói riêng. Tổ chức kế toán phải bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, thực hiện đầy đủ chức năng, quyền hạn của kế toán, nâng cao chất lượng công tác kế toán, quản lý rõ ràng, minh bạch, kịp thời và đánh giá đúng những nghiệp vụ kinh tế phát sinh

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm Hải Phòng

tổ chức bộ máy kế toán hành chính sự nghiệp

Trên đây là tìm hiểu về tổ chức bộ máy kế toán hành chính sự nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *