Tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan là một trong các bước cơ bản và không thiếu giúp dn nắm rõ được khoản tiền thuế nào đang bị nợ để có thể thực hiện thu hồi và chi trả. Có thể bạn đọc tham khảo bài báo dưới đây là Cẩm nang tra cứu nợ thuế hải quan của kế toán Thái Phong nhé.

> Xem thêm: Cách kiểm tra thuế tờ khai

Tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan

Hướng dẫn tra cứu tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan

Thuế tờ khai hải quan là gì?

Về cơ bản thì có thể hiểu thuế là một khoản trích nộp bằng tiền, có tính chất xác định, không hoàn trả trực tiếp do các công dân đóng góp cho nhà nước thông qua con đường quyền lực nhằm bù đắp những chi tiêu của Nhà Nước. Thuế là khoản nộp mang tính nghĩa vụ bắt buộc của công dân đối với Nhà nước (có thể nói thuế là tiền mà mỗi công dân đóng vào đó để cùng nhau xây dựng đất nước). Tùy vào mỗi quốc gia mà các quy định về thuế sẽ khác nhau

Thuế là khoản thu nộp mang tính bắt buộc mà các tổ chức hoặc cá nhân phải nộp cho Nhà nước khi có đủ những điều kiện nhất định. Thuế có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế – xã hội của quốc gia. Việc phân loại thuế có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà lập pháp, hành pháp.

> Xem thêm: Tìm hiểu về thu nhập miễn thuế tndn

Tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan

Đặc điểm của thuế tờ khai hải quan

Thứ nhất, Tính bắt buộc của thuế là khoản thu mang tính bắt buộc: Vì thuế là nguồn thu chính của nhà nước và nhà nước dùng số tiền đó cho việc cung cấp cho các lợi ích cho quốc gia như các cơ sở vật chất, quốc phòng, pháp luật, y tế, môi trường,…để phục vụ cho người dân. Tính bắt buộc để đảm bảo rằng mọi công dân phải đóng thuế. Tính bắt buộc xuất phát từ việc nhà nước là người cung ứng phần lớn hàng hóa công cộng cho xã hội. Để đảm bảo nhu cầu chi tiêu công cộng ấy, nhà nước phải sử dụng quyền lực của mình để nhân dân phải nộp thu. Đây là nghĩa vụ của mỗi công dân và đã được ghi nhận trong hiến pháp của mỗi quốc gia.

Tính chất không hoàn trả trực tiếp: Nghĩa là công dân sẽ không được nhà nước trả trực tiếp lại số tiền mà mình đã đóng, nhưng công dân sẽ được nhận lại gián tiếp qua việc được hưởng các dịch vụ công cộng mà nhà nước sử dụng tiền thuế để tạo ra. Sự không hoàn hảo trả trực tiếp được thể hiện kể cả trước và sau thu thuế. Các cá nhân, tổ chức đã nộp thuế cho nhà nước cũng không có quyền đòi hỏi nhà nước phải cung cấp trực tiếp cho họ một lượng hàng hóa hay dịch vụ cụ thể. Nhưng công dân có quyền nêu ý kiến của mình nếu số tiền thuế đóng quá cao mà trong khi đó mà nhận lại từ các dịch vụ quá thấp, nhân dân cũng có thể kiểm tra việc chi tiêu của ngân sách nhà nước thông qua đại biểu của họ ở các cơ quan đại diện

Thuế là một công cụ tài chính có tính pháp lý cao: Được quyết định bởi quyền lực chính trị của nhà nước và quyền lực ấy được thể hiện bằng pháp luật. Các luật thuế sẽ do các cơ quan quyền lực nhà nước ban hành tránh việc thu thuế tùy tiện.

Ngoài ra thì thuế còn có các chức nắng là nguồn lực tài chính cho nhà nước: Đây là chức năng dễ thấy nhất của thuế, thuế là nguồn thu quan trọng nộp vào ngân sách nhà nước.

Nhà nước sử dụng tiền để có thể giúp phát triển đất nước, chi tiêu vào những mục đích và lợi ích của quốc gia. Thuế là nguồn lực tài chính của quốc gia và đảm bảo sự tồn tại của Nhà nước

Không những thế mà thuế còn có chức năng điều tiết nền kinh tế thi trường của một quốc gia: Thuế được biết đến với một vai trò rất lớn trong nền kinh tế của mỗi quốc gia.Thuế thực hiện nhiệm vụ của nó là nhiệm vụ tạo được sự công bằng trong kinh doanh. Thực hiện chức năng điều chỉnh của thuế thông qua việc quy định các hình thức thu thuế khác nhau, mỗi doanh nghiệp sẽ đóng một mức thuế khác nhau tùy thuộc vào quy mô cũng như lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Kinh tế lựa chọn đúng đối tượng miễn thuế và thời hạn nộp thuế; sử dụng chính xác, phù hợp những khoản thuế cần nộp có tính toán trên năng lực của người nộp thuế. Trên cơ sở đó Nhà nước thúc đẩy mọi thành phần kinh tế tham gia vào sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, Bên cạnh đó nhà nước còn khuyến khích các doanh nghiệp mới thông qua cách miễn tiền thuế hoặc giảm thuế thậm chí là trợ cấp. Nhà nước đánh thuế nhằm hướng đến hiệu quả kinh tế của mọi chủ thể và mục tiêu của hệ thống kinh tế xã hội. 

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

Tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan

Cách tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan

Có những cách tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan như sau:

Kiểm tra trên website

Bước 1: Đăng nhập vào cơ sở dữ liệu Hải quan theo đường dẫn dấu:  https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=140&cid=1198 

Bước 2: Nhập số thuế tại ô Mã doanh nghiệp 

Bước 3: Tra số CMND của Chủ doanh nghiệp tại ô Chứng minh thư 

Bước 4: Chọn số Captcha 

Bước 5: Click vào Tìm tiếp 

Kiểm tra bằng tin nhắn điện thoại di động

 Đối với cách tra cứu nợ thuế tờ khai thông trên website hải quan Việt Nam thì quý khách nên tra cứu qua tin nhắn điện thoại di động. Cách tra cứu nợ thuế hải quan qua sms không những nhanh chóng, đơn giản mà lại chuẩn xác. Theo đó, người tra cứu cần soạn tin nhắn tra cứu nợ thuế hải quan theo hai bước sau đây 

 Bước 1: soạn DKHQ [Mã số thuế doanh nghiệp] [CMND] gửi về tổng đài 8300. Cú pháp khi tổng đài tiếp nhận các tin nhắn sẽ trả lời đúng theo những gì được người gửi đề nghị. Sau khi đăng kí thành công, tổng đài gửi quý khách mã người sử dụng dịch vụ (CID) . 

 Bước 2: Để thành công với chương trình, quý khách vui lòng nhắn tin theo cú pháp: SMS (CID) gửi tổng đài 8300. 

 Quý khách thích tra cứu thuế hải quan đã quá thời hạn trên 90 ngày thì cần soạn tin theo cú pháp: NOQH (CID) gửi tới 8300 

 Tra cứu nợ thuế quá hạn soạn tin nhắn: NOQH (CID) gửi 8300. Trong đó, hạn cuối là số ngày thực tế doanh nghiệp nợ thuế. Ví dụ, khách hàng nợ thuế trên 1-30 ngày thì bạn nhập vô ô là 30. Khách nợ trên 31-90 bạn nhập vô ô là 90. LƯU Ý: Phí dịch vụ nhắn tin tra cứu nợ hải quan là 3.000 VND/tin nhắn. 

 Bên cạnh đó, nếu sau khi tra cứu nợ thuế nhập và xuất thành công thì doanh nghiệp nếu quý khách có nợ thuế cần nộp đủ thuế trước hạn là 90 ngày. Nếu không đóng thuế theo quy định thì doanh nghiệp sẽ phải tiến hành khai hải quan cho lô hàng hoá xuất khẩu của mình.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Hóa đơn điện tử Hải Phòng

Tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan

Trên đây là tìm hiểu về tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *